Nếu bạn không phải là một thầy thuốc Đông y, bạn không được tùy ý sử dụng các bài thuốc, vị thuốc trên website yhctvn.com để điều trị bệnh cho bản thân và người khác. Hãy đưa bệnh nhân tới khám và điều trị tại các cơ sở y tế, hoặc cá nhân có chuyên môn.

Bài thuốc Ngưu hoàng thanh tâm hoàn

by Hoàng Duy Tân

Bài thuốc Ngưu hoàng thanh tâm hoàn – Xuất xứ Đậu chẩn thế y tâm pháp – Tác dụng: thanh nhiệt, giải độc, khai khiếu, an thần.

(Còn gọi là Vạn Thị Ngưu hoàng hoàn, Vạn Thị Ngưu hoàn thanh tâm hoàn)

1. Thành phần bài thuốc – Tác dụng chủ trị

Ngưu hoàng 1g Chu sa 6g
Sinh hoàng liên 20g Hoàng cầm 12g
Sơn chi 12g Uất kim 8g

Cách dùng: Cùng tán thành bột nhỏ, lấy nước tuyết tháng chạp hoà với bột mì làm thành hoàn to bằng hạt ngô, mỗi lần uống 7-8 hoàn, với nước sắc Đăng tâm.

Cách dùng gần đấy: Luyện với mật ong làm viên, mỗi viên còn ướt nặng khoảng 4g, lấy bao sáp ong bọc lại làm vỏ ngoài cho kín. Mỗi lần uống một hoàn, nghiền ra hoà với nước mà uống. Trẻ nhỏ tuỳ tuổi mà giảm bớt.

Tác dụng: Thanh nhiệt, giải độc, khai khiếu, an thần

Chủ trị: trị trẻ nhỏ sốt cao, co giật, hôn mê, nói sảng hoặc chứng kinh phong, đờm nhiều, bứt rứt.

2. Trích dẫn y văn

Tà khí hãm vào trong, nhiệt quấy nhiễu tâm bào, thì tâm chủ sẽ mất sự sáng suốt bình thường, cho nên thần mê, nói sảng, phiền táo không yên.

Trẻ nhỏ bị chứng kinh quyết, trứng phong, khiếu bế, dùng bài này, cũng một loại cơ chế như vậy.

Bài này của Vạn Mật Trai, là bài thuốc quan trọng trong ôn bệnh, cho nên Vương Tấn Tam nói: “ôn tà hãm vào tâm bào lạc mà thần mê, duy có bài này của Vạn Mật Trai là hay nhất. Thuốc hoàn này hoà vào trong thuốc thang có những vị như Tê giác, Linh dương giác, Kim trập, Cam thảo, Nhân trung hoàng, Liên kiểu, Bạc hà v.v.„ tác dụng rất hay” (Thượng Hải phương tễ học).

Nguồn: L/y Hoàng Duy Tân

Xem thêm:

Bạn có thể quan tâm