Banner
Nếu bạn không phải là một thầy thuốc Đông y, bạn không được tùy ý sử dụng các bài thuốc, vị thuốc trên website yhctvn.com để điều trị bệnh cho bản thân và người khác. Hãy đưa bệnh nhân tới khám và điều trị tại các cơ sở y tế, hoặc cá nhân có chuyên môn.

3 huyệt chữa nấc cụt bạn nên biết

by Ôn Tần Dung

Nấc cụt xảy ra khi dây thần kinh cơ hoành kích thích cơ hoành gây co thắt khiến không khí đột ngột bị hít vào đường hô hấp, lúc này dây thanh âm bị đóng lại tạo ra âm thanh đặc biệt . Có người nấc rất to, nặng thì cứ 3 đến 5 phút lại nấc một lần, ban đêm phải nằm sấp khi ngủ, rất đau.

“Nội Kinh” cho rằng “tỳ khí nghịch mà ợ hơi”, tức là khí dạ dày bị ngược từ dưới lên, lao thẳng lên trên vào miệng tạo ra âm thanh, gây ợ hơi. Nấc cụt thỉnh thoảng là hiện tượng sinh lý nên bạn đừng lo lắng, nếu khi nấc trong miệng có mùi hôi, chua, đắng hoặc khí khác thì bạn nên đặc biệt chú ý. Sẽ rất khó chịu nếu ợ hơi không thể tống ra ngoài được, bạn có thể dễ dàng tống ra ngoài bằng cách vỗ nhẹ vào lưng.

Tiếng ợ hơi trầm và dài phát ra từ dạ dày, hiện tượng này thường xảy ra ở những người ốm yếu, người già, lá lách và dạ dày yếu, không tiêu hóa được thức ăn, trầm cảm. Nấc cụt thường do ăn quá nhiều đồ sống, đồ lạnh và gặp phải tà khí lạnh xâm nhập vào đường tiêu hóa. Nếu tiếng nấc nhỏ và liên tục thì phần lớn là do tỳ và thận suy yếu. Nuốt gừng để giảm nấc.

3 huyệt chữa nấc cụt bạn nên biết

Huyệt Ế Phong: Đó là một chỗ lõm có góc nhọn nằm ở phía sau và phần dưới của rễ tai. Khi há miệng ấn vào các huyệt đạo sẽ có cảm giác đau nhức trong tai, khi nấc thì ấn mạnh hơn từ 10 đến 15 phút.

Nhất Phong
Ế Phong (Nguồn ảnh: Bác sĩ Ôn Tần Dung cung cấp)

Huyệt Toản Trúc: Trên trán, ở chỗ lõm ở rìa hộp sọ bên trong lông mày. Đi vào chân mày khoảng 1 phút và điều trị chứng đau chân mày của phụ nữ trung niên. Để trị nấc cụt, bạn dùng ngón trỏ và ngón giữa ấn mạnh từ 15 đến 20 phút, ấn huyệt 2 bên vào nhau, khi ấn phải có cảm giác đau nhức, sưng tấy.

Zanzhuxue
Điểm Toản Trúc (Nguồn ảnh: Tiến sĩ Ôn Tần Dung cung cấp)

Huyệt Nội Quan: Lòng bàn tay hướng lên trên, cách trung tâm nếp gấp cổ tay khoảng 3 ngón tay và 2 inch. Khi ấn vào, bạn có thể cảm thấy đau nhức, tê, sưng tấy, ấn mạnh và hít một hơi, cơn nấc sẽ chấm dứt.

Nội Quan
Điểm Toản Trúc (Nguồn ảnh: Tiến sĩ Ôn Tần Dung cung cấp)

Impact-Site-Verification: 0bc55fd8-55f6-4717-9394-27042736dd21

 

Link bài gốc: 【按穴疗法】打嗝、呃逆、嗳气

Bạn có thể quan tâm

Zalo
Liên Hệ