Nếu bạn không phải là một thầy thuốc Đông y, bạn không được tùy ý sử dụng các bài thuốc, vị thuốc trên website yhctvn.com để điều trị bệnh cho bản thân và người khác. Hãy đưa bệnh nhân tới khám và điều trị tại các cơ sở y tế, hoặc cá nhân có chuyên môn.

Trà hết hạn có uống được không ? – cần lưu ý những điều này

Bạn có thể uống trà hết hạn không? Biết rõ ràng để cơ thể khỏe mạnh hơn

by BBT Yhctvn

Lâu nay, về vấn đề hạn sử dụng trà, mọi người đều có những ý kiến ​​khác nhau. Vậy hạn dùng trà là bao lâu, Trà hết hạn có uống được không ?Trà là thức uống quốc gia của nhiều nước Đông Nam Á với lịch sử phát triển lâu đời. Dù là uống tại nhà hay tiếp đãi khách quý thì trà không thể tách rời nên hầu như nhà nào cũng chuẩn bị sẵn một ít trà. 

1. Trà hết hạn có uống được không ?

Cả trà túi lọc đều đã được hàn kín, hút chân không và bớm khí nitơ nhưng không phải là không có không khí. Ngoài ra bản thân trà có hàm lượng nước từ 3% đến 5%, khi tiếp xúc với không khí, trà sẽ bắt đầu thay đổi hương vị. Trà túi lọc hay trà rời mua về đã để lâu, khi muốn uống thì phát hiện đã hết hạn sử dụng, trà hết hạn có uống được không?

Một số người nghĩ rằng không thể uống trà sau khi trà hết hạn, trong khi những người khác cho rằng miễn là trà không bị biến chất, nó có thể được uống. Vậy quan điểm nào đúng?

Trà hết hạn có uống được không

Trà hết hạn có uống được không ?

Trên thực tế, thời hạn sử dụng của trà chính là đề cập đến hương vị, và hương vị tốt nhất là trong khoảng thời gian “còn hạn sử dụng”. Nhưng nó không có nghĩa là không thể uống được sau khi đã nằm ngoài khoảng thời gian này.

Sự thay đổi của lá trà diễn ra rất chậm, nhưng nói chung hương vị trà sẽ mất dần theo thời gian, ngay cả khi nó chưa bị biến chất nhưng nó đã mất đi vị ngon ban đầu. Quy trình sản xuất chè sẽ ảnh hưởng đến thời gian bảo quản của trà ở một mức độ nhất định.

2. Thời hạn sử dụng “thực tế” của các lá trà khác nhau là bao lâu?

  • Trà xanh thuộc loại trà chưa lên men , chất lượng trà tương đối mềm. Những người thích uống trà xanh thường theo đuổi hương vị tươi và dịu của trà xanh khi vào miệng, vì vậy tốt nhất nên uống trà xanh trong vòng một năm sau khi hài. Chè vằng cũng giống chè xanh nên thời gian uống cũng trong vòng một năm.

 

  • Hạn sử dụng của trà đen và trà ô long nói chung là từ 2 đến 3 năm, uống trong khoảng thời gian này là tốt nhất. Nếu chưa uống hết thì thời gian bảo quản không quá 5 năm, nếu không thì dù không xấu đi, trà sẽ không có mùi thơm và độ dịu ban đầu.

 

  • Các loại trà như trà đậm và trà trắng có thể bảo quản được lâu hơn, và giá trị của trà sẽ tăng dần theo thời gian. Nhưng không phải càng để lâu càng tốt, thời gian bảo quản của trà trắng là khoảng 15 năm, và thời gian bảo quản của trà đậm là khoảng 20 năm. Và miễn là nó được bảo quản đúng cách không bị mở ra, nó vẫn có thể được uống trong hơn hai năm.

Khi túi trà và lá trà  đã hết hạn sử dụng, bạn có thể lấy lá trà ra trước, quan sát bằng mắt thường xem có nấm mốc trên bề mặt không; sau đó dùng mũi ngửi xem có mùi nấm mốc không, khi có mùi mốc thì không nên uống.

Nhìn chung, Trà quá hạn sử dụng nhưng việc bảo quản vẫn tốt và trà không bị biến chất. Trà lúc này uống được nhưng không ngon bằng trà trong thời kỳ uống ngon nhất, mùi thơm trà cũng sẽ thay đổi ở một mức độ nhất định. Sự thay đổi của trà trong quá trình bảo quản diễn ra chậm, màu sắc, mùi vị và hương thơm của trà sẽ nhạt dần, nhưng khi thấy trà đã bị biến chất thì không nên uống nữa.

Tôi hy vọng bài viết này giúp ích được cho mọi người trong việc hiểu về trà, và trả lời cho câu hỏi Trà hết hạn có uống được không?. Tóm lại đừng vứt trà đi chỉ vì nó đã hết “hạn sử dụng”. Nhưng thực phẩm nào tốt nhất cũng dùng lúc còn hạn, không khuyến khích các bạn dùng trà hết hạn để lâu, có mùi nấm mốc, hoặc biến chất, sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe.

Xem thêm: Phụ nữ uống trà xanh – tránh xa ba thời kỳ đặc biệt

Bạn có thể quan tâm