Nếu bạn không phải là một thầy thuốc Đông y, bạn không được tùy ý sử dụng các bài thuốc, vị thuốc trên website yhctvn.com để điều trị bệnh cho bản thân và người khác. Hãy đưa bệnh nhân tới khám và điều trị tại các cơ sở y tế, hoặc cá nhân có chuyên môn.

Đau mắt và thị lực kém? Tự làm 1 ly trà để duy trì đôi mắt tốt

by BBT Yhctvn

Giới thiệu: Con người hiện đại dài bất kể công việc hay cuộc sống đều có thời gian sử dụng máy tính dài, thị lực vì vậy mà bị tiêu hao nghiêm trọng, dẫn đến khô mắt, mệt mỏi, giảm thị lực. Giới thiệu đến bạn cách pha trà chăm sóc mắt dễ dàng với những nguyên liệu có thể dễ dàng kiếm được trong cuộc sống hàng ngày. Đồng thời liệt kê các hướng dẫn mua nguyên liệu và những điều cấm kỵ khi uống.

Cúc hoa cẩu kỷ trà

Vị thuốc Cẩu kỷ tử

Lý do được đề xuất:

Câu kỷ và cúc hoa đều là những nguyên liệu bảo vệ mắt.

Cả hai loại nguyên liệu này đều chứa carotenoid bảo vệ mắt, giúp mắt luôn duy trì sự ẩm ướt và sáng.

Thầy thuốc Trung y Lý Ưng Đạt cho biết Lý luận trung y cho rằng là “Can khai khiếu mắt”, sức khỏe của đôi mắt liên quan mật thiết đến Can. Can hỏa quá vượng có thể ảnh hưởng đến thị lực. Cúc hoa có vị ngọt, hơi đắng, tính hơi lạnh, có thể thanh can hỏa. Ngoài ra, nếu mếu Can huyết không đủ, mắt sẽ bị mờ và khô. Trung y cũng giảng rằng “Can Thận đồng nguyên, Can thận đồng trị”. “Bản thảo bị yếu” của Uông Ngang có nói: “Kỷ tử… vẫn là một loại thuốc bổ thủy, nên có thể tư thận, ích gan minh mục {sáng mắt} .”

Kỷ tử cúc hoa trà có thể bồi Can ích Thận, nên có tác dụng bảo vệ mắt sáng. Uống mỗi ngày đối với người dùng máy tính có thể giảm đau nhức mắt, cải thiện tình trạng lão thị, nhìn sâu, còn thích hợp cho những người thường xuyên thức khuya, khó ngủ, dễ mệt mỏi.

Nguyên liệu: Cẩu kỷ, Cúc hoa, lượng thích hợp.

Cách làm:

Phương pháp pha : Lấy một lượng thích hợp Cúc hoa và Cẩu kỷ, pha trực tiếp với nước nóng, ủ trong vài phút trước khi uống.

Cách nấu : Lấy phương thức nấu chín, trước tiên dùng lửa lớn đun sôi, sau đó chuyển sang lửa nhỏ đun tiếp trong 20 phút.

Nếu muốn uống hơi ngọt, có thể thêm một chút đường sau khi pha hoặc nấu.

Lời nhắc nhở:

★ Hướng dẫn mua hàng :

Cẩu kỷ tử:

․ Chọn Câu kỷ có màu đỏ sẫm, đế quả màu vàng kaki.

․ Tránh các quả Cẩu kỷ đã qua nhuộm, hun khói lưu huỳnh.

Loại đầu tiên màu sắc toàn thân đều như nhau, khi đặt trong nước, nước chuyển màu nhanh chóng;

Loại thứ hai có màu sắc rực rỡ, ngử có chút cị chua hoặc lưu huỳnh xộc vào mũi;

Cúc hoa :

․ Chọn cúa hoa, hoa có hình dáng hoàn chỉnh, cánh hoa không rải rác, ngửi có mùi thơm thoang thoảng;

․ Tránh cúc hoa bị mốc, hun qua lưu huỳnh,

Loại đầu tiên đài hoa có điểm nấm mốc, ngửi thấy có mùi mốc và chua;

Loại thứ hai, chẳng hạn như hoa cúc trắng, có màu quá trắng và có mùi chua;

․ Hoa cúc rất dễ bị tồn dư thuốc bảo vệ thực vật, để tránh thuốc bảo vệ thực vật vượt tiêu chuẩn, nên mua sản phẩm trồng hữu cơ, hoặc có nhãn mác rõ ràng, sản phẩm có chứng chỉ kiểm tra hợp quy.

★ Cấm kỵ khi dùng:

․ Nhân cẩu kỷ dính nhầy không tốt cho tiêu hóa, những người bị dạ dày không tốt nên ăn ít, Lý Ứng Đạt khuyến nghị lượng dùng hàng ngày không quá 10 gam.

․ Cẩu kỷ cổ thận. Lý Ứng Đạt nhấn mạnh, nước ta, thanh niên trong giai đoạn trung học thận khí mạnh, không nên dùng nhiều.

․ Cúc hoa có tính hơi lạnh, thể chất thiên hàn, người chức năng tiêu hóa kém, không nên uống khi đói hoặc uống nhiều trong thời gian dài.

Tác giả/ Nhà dinh dưỡng Quách Di Quân

Xem thêm:

Bạn có thể quan tâm