Nếu bạn không phải là một thầy thuốc Đông y, bạn không được tùy ý sử dụng các bài thuốc, vị thuốc trên website yhctvn.com để điều trị bệnh cho bản thân và người khác. Hãy đưa bệnh nhân tới khám và điều trị tại các cơ sở y tế, hoặc cá nhân có chuyên môn.

2 loại trà chữa ra mồ hôi nhiều

by BBT Yhctvn

Một số người mắc chứng hyperhidrosis (tăng tiết mồ hôi), ra mồ hôi rất nhiều, không chỉ khiến da luôn bết dính mà còn dễ gây ra mùi mồ hôi. Bác sĩ Lâm Hồng Cơ chia sẻ 2 loại trà chữa ra mồ hôi nhiều, một loại bổ khí và một loại bổ huyết. Nhưng trước hết cần phân biệt là khí hư ra mồ hôi, hay là máu hư ra mồ hôi. Uống đúng cách có thể cải thiện các vấn đề về mồ hôi.

1. Khí hư ra mồ hôi: Sinh mạch chỉ hãn trà

Các triệu chứng của khí hư ra mồ hôi nhiều là: đổ mồ hôi nhiều, thiếu khí, thường cảm thấy mệt mỏi, thậm chí lười nói.

Những người như vậy có thể uống “Sinh mạch chỉ hãn trài” để bổ khí bổ hư, cải thiện các triệu chứng đổ mồ hôi quá nhiều .

Công thức: Đẳng sâm 3 tiền, Mạch môn đông 3 tiền, Ngũ vị tử 1 tiền. Sau khi đun với hai bát nước, cho các vị thuốc vào đun trong 15 phút trên lửa nhỏ.

Trong bài Đẳng sâm có thể nuôi dưỡng Tỳ Phế khí; Mạch môn đông có thể dưỡng âm và duy trì thể chất; Ngũ vị tử có thể làm giảm ho và tiêu chảy. Loại trà này rất nhẹ và có thể uống hàng ngày.

Xem thêm: Bấm huyệt cầm mồ hôi 

trà chữa ra mồ hôi nhiều

Ra nhiều mồ hôi

2. Huyết hư ra mồ hôi: Bổ huyết chỉ hãn trà

Huyết hư trong Đông y là thiếu máu trong Tây y. Do thiếu máu, cơ thể cần đẩy nhanh quá trình trao đổi chất nên dễ bị tim đập nhanh, thường đổ mồ hôi khi hồi hộp, kèm theo đó là da xanh xao, chóng mặt.

Hầu hết tình trạng thiếu máu và đổ mồ hôi xảy ra khi thay đổi tư thế, chẳng hạn như khi ngồi xổm xuống rồi đứng lên, máu có thể không được bơm lên, tim đập nhanh hơn, đổ mồ hôi trộm.

Những người bị thiếu máu, hay ra mồ hôi trộm được khuyến cáo nên uống “Bổ huyết chỉ hãn trà”.

Nguyên liệu gồm: Đương quy 3 tiền, Long nhãn nhục 3 tiền, Toan táo nhân 3 tiền. Cách thực hiện cũng đơn giản, chỉ cần các vị thuốc rửa sạch, pha với 500cc nước sôi rồi cho vào ấm, không cần tốn thời gian đun sôi. Bạn có thể nạp pha lại ngay trong ngày.

Tác dụng của Đương quy là bổ huyết, dưỡng huyết, Long nhãn và Toan táo nhân chủ yếu có vai trò trấn kinh an thần, ổn định cảm xúc.

Một điều lưu ý

Nhiều người bị thiếu máu muốn bổ máu, và thuốc bổ máu phổ biến nhất là Tứ vật thang; cần lưu ý rằng Đương quy và Thục địa trong bài đều là thuốc bổ sung sắt, nếu là thiếu máu do thiếu sắt thì điều trị rất tốt. Tuy nhiên bệnh nhân thalassemia ((Bệnh tan máu bẩm sinh) gây thiếu máu. Nếu uống Tứ vật thang sẽ nặng hơn, do cơ thể thiếu khả năng đào thải sắt hiệu quả nên người thalassemia không nên uống Tứ vật thang.

Tác giả Bác sĩ Lâm Hồng Cơ

Xem thêm:

Bạn có thể quan tâm