Nếu bạn không phải là một thầy thuốc Đông y, bạn không được tùy ý sử dụng các bài thuốc, vị thuốc trên website yhctvn.com để điều trị bệnh cho bản thân và người khác. Hãy đưa bệnh nhân tới khám và điều trị tại các cơ sở y tế, hoặc cá nhân có chuyên môn.

Chữa bệnh ho gần 40 năm cho bố của bạn

by Văn Phú

Chú Lương N.S, sinh năm 1957, người quê Bắc Giang, là bố của bạn mình. Bạn ấy trước khi đưa bố đến khám đã hỏi ý kiến của mình về bệnh tình của bố bạn ấy, bố bạn ấy bị ho gần 40 năm, đã uống nhiều thuốc, đi nhiều bệnh viện, cắt thuốc nhiều nơi mà không khỏi. Từ trước tới nay, bệnh nhân ho 20 năm, 10 năm thì mình cũng đã từng chữa vài ca, chứ ho đến 40 năm thì chưa từng thấy ai ho lâu như vậy bao giờ, nên trong đầu mình nghĩ hẳn có khuất tất gì, chứ một con người bình thường sao lại để một bệnh ho kéo dài lâu như thế được, nếu có chỉ thuộc 2 nhóm người. Một là nhóm người uống thuốc linh tinh, không kiên trì, nay chữa đây mai chữa đó, hoặc không kiêng khem, ăn uống bừa phứa, khinh thường sinh mạng nên dù có gặp thần tiên cũng không ai chữa được. Còn một trường hợp nữa đó là thuộc nhóm người bệnh nặng và khó chữa thật sự nên dù có đi gặp bao nhiêu thầy giỏi, uống bao nhiêu thuốc cũng không khỏi được.

Theo như lời kể của cậu bạn, thì bố bạn ấy thuộc nhóm người thứ 2, vậy thì bệnh ho của bố bạn ấy theo như mình suy đoán phải rất nặng, mình nghi ngờ là bị ung thu phổi hoặc lao phổ nên đã đề nghị bạn ấy đưa bố đến bệnh viện Bạch Mai làm kiểm tra tổng thế, khám cả sàng lọc ung thư phổi xem có bất thường gì không. Nhưng bệnh viện Bạch Mai két luận phổi bình thường.

Khi khám cho chú thì không phát hiện bất kể vấn đề gì đặc biệt, chỉ có điều khi phúc chẩn thì thấy ngang rốn bên phải của chú có cục cứng nổi cộm lên mặt da, ấn vào thì đau chói muốn hất tay ra. Thấy vậy mình mới hỏi chú:

– Chú còn có vấn đề đại tràng nữa đúng không? Sao lúc nãy làm hồ sơ bệnh án không kể với cháu?

Chú bảo:

– Thì chú cứ tưởng cháu chỉ chuyên chữa ho thôi chứ đâu có biết cháu chữa được cả đại tràng! Đại tràng của chú cũng bị lâu năm rồi, cứ hễ ăn thức ăn lạ là đi ngoài ngay, cũng uống bao nhiều thuốc không khỏi.

Nguyên cái bệnh Hội Chứng Ruột Kích Thích của chú thôi đã làm cho cả thế giới phải đau đầu rồi, lại thêm bệnh ho 40 năm này nữa thi bác sĩ nào chữa được cho chú chứ! Khó lắm đấy chú ạ, chú phải thực sự tin cháu và phó thác cho cháu toàn bộ cháu mới có thể giúp được cho chú! Nghe thấy mình nói vậy thì cậu con trai đỡ lời bảo:

– Bố tớ là người cực kỳ kiên trì, đã theo ai là theo đến cùng, trước nay đều như vậy, nên cậu cứ chữa hết sức cho bố tớ, kiêng khem uống thuốc đắng cay thế nào bố tớ cũng chịu được hết!

Nghe cậu bạn nói mà mình cũng thấy nhẹ cả lòng, gặp những bệnh nhân khó như này, nếu quả thực người bệnh không kiên trì và đặc biệt không có lòng tin với thầy thuốc thì khó như lên trời vậy. Ngược lại nếu người bệnh tin tưởng và nghe theo thì độ khó đã giảm đi trên nửa phần rồi. Giờ đây, thành hay bại hoàn toàn dựa vào mình, người bệnh đã quyết tâm đến thế, mà mình không chữa khỏi thì chắc chắn là do mình chứ không thể do người bệnh được.

Sau khi xem xét một lượt lại bệnh án, mình kê cho chú 20 Thang Tiểu Thanh Long. Mình nghi rằng, bệnh ho của chú phát nhiều vào buổi sáng, và hễ thay đổi thời tiết thì ho tăng lên và đẩy ra nhiều đờm, nên cho rằng bệnh còn ở Thái Dương – tức là còn ở phần biểu, nên sử dụng Tiểu Thanh Long Thang là bài thuốc chuyên trị bệnh ho do lạnh. Có thể nói đây là bài thuốc chữa ho kinh điển nhất trong lịch sử nhân loại, bài này trích từ cuốn y thư Thương Hàn Tạp Bệnh Luận được Thánh Y Trương Trọng Cảnh viết vào thời Đông Hán cách đây gần 2000 năm.

Đây có lẽ là bài thuốc được ứng dụng nhiều nhất và phổ biến nhất trên toàn thế giới hiện nay, từ Trung Quốc, Đài Loan, Nhật Bản, Hàn Quốc và những quốc gia sử dụng Đông y, các phương chữa ho đều dựa trên bài thuốc kinh điển này mà ra. Đây cũng là thang thuốc mình dùng để trị thành công nhiều bệnh nhân nhất trong suốt cuộc đời hành y của mình, nó nhiều đến mức mà mình không thể thống kê được bao nhiêu nữa, có lẽ không dưới vài ngàn lượt, nói ra thì nhiều người bảo chém gió, nhưng quả thực là Tiểu Thanh Long có tác dụng điều trị các bệnh cảm ho thời nay một cách hiệu quả vi diệu vô cùng mà không có một bài thuốc nào có thể sánh được, con cái nhà mình bao nhiêu năm qua, chỉ hơi chơm chớm ho hay hắt hơi xổ mũi thôi thì uống 1 gói thuốc này là khỏi tịt, bao nhiêu năm nay nhờ vậy mà không bao giờ phải dùng 1 viên thuốc tây nào, cũng chưa bao giờ phải biết bệnh viện là gì, không những thế, bố mẹ, anh chị em, bạn bè, con cái bạn bè mình…

Tóm lại ai thân với mình đều biết đến Tiểu Thanh Long kỳ diệu ra sao, và nhà nào cũng luôn có sẵn Tiểu Thanh Long trong ngăn mát, ho gì thì ho mà gặp Tiểu Thanh Long đều chạy mất dép. Về vấn để thuốc trị ho này, xin hẹn chia sẻ ở một bài khác, vì nó quá lớn, trong một bài viết mình không thể chia sẻ hết được sự kỳ diệu của thang thuốc trị ho thần kỳ này.

Mình tưởng rằng sau khi uống được hết 20 ngày Tiểu Thanh Long chắc chú ấy sẽ đỡ nhiều lắm, nhưng kết quả làm mình rất bất ngờ. Chú ấy nhắn tin báo không những bệnh ho không đỡ tý nào mà còn bị nhiệt lưỡi, phát ngứa nữa. Thường nếu đúng chứng của Tiểu Thanh Long Thang thì người bệnh uống vào sẽ không phát nóng ngứa, càng không nên có chứng nhiệt, vì Tiểu Thanh Long là thuốc nóng, chuyên trị chứng ho do hàn lạnh, nay uống vào lại thấy nóng ngứa rồi lở miệng thì sai thuốc không trúng bệnh rồi!

Đã không chữa được bệnh cho người bệnh thì thôi, nay lại làm người bệnh khổ thêm, mình thấy áy láy vô cùng, nên trong lòng bứt rứt khó chịu, ngày đêm suy nghĩ tìm cách trị mà mãi không biết phải trị thế nào cho được. Đành dùng pháp hoãn, kê cho chú 15 ngày Điều Vị Thừa Khí Thang, trước để xử lý cái nóng còn dư lại do uống sai thuốc gây lở miệng phát ngứa. Sau để tăng phần hỗ trợ xử lý cái đại tràng tích độc.

Điều Vị Thừa Khí Thang là một thang cực kỳ tốt cho đường ruột, trong 5 năm gần đây khám bệnh, mình thấy rằng đối với những bệnh nhân có vấn đề về đại tràng, đặc biệt là những bệnh liên quan đến viêm đại tràng hay Hội Chứng Ruột Kích Thích mà khi phúc chẩn thấy chứng xung quanh rốn có cục cứng đau thì dùng thang này mang lại hiệu quả cực kỳ cao, vừa có tác dụng đào thải độc tố tích lưu trong đại tràng, vừa phục hồi lại niêm mạc đường ruột một cách tối thượng, nên dù ngay cả dạ dày, hành tá tràng hay đại tràng có viêm nặng bao nhiêu đi nữa thì dùng thang này đều có thể hết và phục hồi một cách nhanh chóng. Chính vì thế mình kê đơn này cho chú, tuy không có tác dụng trị ho nhưng cũng phần nào xử lỳ được 2 vấn đề nêu trên.

Chú uống hết 15 ngày thuốc Điều Vị Thừa Khí thì đến nhà mình tái khám theo yêu cầu, chú đã khỏi ngứa, hết lở miệng, và bụng dạ thấy nhẹ nhõm đi nhiều. Tái khám cho chú lần 2 mình phát hiện khi phúc chẩn bụng của chú hai sườn tuy không đau nhưng nó căng cứng một cách lạ thường, thường chỉ những bệnh nhân có vấn đề về gan thì hai sườn mới căng như vậy, vậy ho này do gan?

Trong đầu mình lúc này chợt nhớ lại trường hợp chữa ho cho một bé 2 tuổi định cư ở Mỹ, em bé này cũng bị ho từ bé, ho mà bác sĩ bên Mỹ dùng đủ các thứ thuốc con bé không đỡ, suốt ngày nôn với trớ, mẹ nó trầm cảm nặng vì không biết phải cứu con thế nào, đến Tây y cũng bó tay rồi. Ban đầu mình gửi cho con bé 10 thang Tiểu Thanh Long, nhưng uống hết 10 thang mà con bé lại không đỡ, vẫn cứ ho đờm dãi và nôn trớ. Sau này hỏi ra mới biết con bé còn hay bị táo bón và đau bụng nữa. Chính vì sự tình này nên nó làm thay đổi suy nghĩ của mình với cách chữa cho con bé, mình quyết định đổi sang Đại Sài Hồ Thang và gửi cho con bé 15 thang, thì nó uống đến đâu đỡ đến đó, uống đến 30 thang thì gần như khỏi ho, hết đờm dãi, đi học được bình thường sau bao nhiêu ngày ở nhà. Đến nay có lẽ hơn 5 năm rồi, bố mẹ nó vẫn liên hệ với mình, còn đặt lịch khám cho hai vợ chồng và người nhà vào cuối năm nay.

Nhớ lại y án này, trong đầu mình chợt bừng tỉnh, phải chăng chú Sơn cũng giống như bé trên, cái ho này, cái đờm kia hoàn toàn không phải do phổi, không phải do lạnh mà tất cả do đều do đờm đã đẩy từ dạ dày ngược lên, vì thế chữa mãi vào phổi cũng không khỏi được. Nhưng tại sao đờm dãi ở dưới dạ dày nó nhiều thế, nguyên nhân chính là do đường con đường đào thải bị ứ trệ, có ai đã từng đọc bài Nhiễm Độc Đường Ruột Thảm Họa Của Nhân Loại mà mình viết cách đây khoảng 4 năm về trước thi sẽ hiểu rất rõ vấn đề này. Trong bài viết đó, minh ví đường ruột như sông Tô Lịch là nơi tiếp nhận nước thải của cả thành phố Hà Nội để đào thải ra ngoài, nhưng vì một lý do nào đó, ví như đoạn Cao Biền yểm bùa bị co hẹp lại, nên rác thải nước thải bị ứ trệ lại, lâu dần năm tháng nó sẽ dềnh lên, dềnh lên, và đẩy nghịch lên trên, vì thế mà đờm dãi, dịch dạ dày bị đẩy nghịch lên trên gây kích ứng ho. Vì đường ruột bị ứ trệ, độc tố tích tụ cũng làm gan bị tổn thương do quá tải chính vì thế đường kinh gan đi qua sườn mới căng cứng đơ đơ như vậy.

Kinh mạch nó cũng rất lạ kỳ như thế đó, nếu bên trong nội tạng nào có vấn đề thì thường kinh mạch bên ngoài sẽ có biểu hiện ra, dù ít nhiều thì nó cũng sễ biểu hiện ra để báo cáo cho con người biết. Ví dụ bạn tự dưng bị co cứng cổ vai gáy, thuộc kinh Dương Minh, nếu không bị sang chấn hay ngoại cảm bên ngoài tác động thì chắc hẳn đại tràng hoặc dạ dày của bạn đang có vấn đề. Hoặc giả sử bạn bị đau thần kinh tọa, mà men theo mé ngoài mặt chân kéo xuống bàn chân, thuộc kinh mật, vậy rất có thể gan và mật của bạn đang có vấn đề. Những triết lý thâm sâu này có thể xưa nay cực kỳ ít người nói đến, bản thân mình làm thuốc, phải trải qua không biết bao nhiêu ngàn bệnh nhân trong nhiều năm mới liễu ngộ được điều này chứ không phải qua sách vở mà học được. Nó cũng là một trong những chìa khóa quan trọng nhất để học tập và ứng dụng Thương Hàn Tập Bệnh Luận, ai mà nằm được chìa khóa này thì quả thực việc chữa bệnh đã nhàn hạ đi rất nhiều rồi.

Đại Sài Hồ bản thân trong Thương Hàn Luận không hề viết để trị ho, nhưng nó lại có tác dụng trị căn nguyên của chứng ho này.

Trong bài thuốc này có dùng đến Đại hoàng và Sài Hồ là hai vị tướng bậc nhất mà mình ví như Quan Vũ và Triệu Tử Long vậy. Đại Hoàng Quan Vũ có tác dụng mở đường tiên phong, đánh thẳng vào sào huyệt của giặc tại cục cứng nổi cộm ở đại tràng kia, để đẩy bệnh giặc qua đường ỉa, mở con đường cho giặc tháo chạy. Sài Hồ Triệu Tử Long có tác dụng tăng cường chức năng của gan, làm cho gan hoạt động mạnh lên để tăng cường đào thải cặn bã xuống đại tràng để đẩy ra ngoài. Bán hạ, Sinh khương, Chỉ thực vừa có tác dụng tiêu đờm phía trên phổi, vừa có tác dụng tiêu đờm tích trệ tại dạ dày để đẩy xuống đại tràng cho Đại Hoàng Quan Vũ đào thải ra ngoài. Trận pháp này vi diệu vô cùng, không chỉ với những dạng bệnh này, mà với nhiều các bệnh nan y khác như sơ gan, viêm gan, u máu trong gan, sỏi mật, polyp mật, hay các bệnh ngoài da như mề đay, chàm, hay các bệnh về mắt như glocom, viêm gai thị, viêm giác mạc mãn, hay bệnh về tai như ù tai chảy mủ, viêm tai giữa… đều có thể ứng dụng thang này mà điều trị khỏi được, nó kỳ diệu như vậy.

Chú Sơn uống được 10 ngày thì nhắn tin lại cho mình:

– Cháu ơi, chú uống thuốc này đi ỉa nhiều quá, ngày 5-7 lần, có ngày 10 lần, chú hơi mệt cháu ạ!

Nhận được tin của chú mình không hề bất ngờ chút nào, vì việc này mình đã dự liệu từ trước, đối với những bệnh nhân dạng này, một khi gặp thuốc này thì giặc sẽ đua nhau tháo chạy, đó là điều tốt. Trong trị bệnh đánh giặc, chúng ta không thể giết hết được quân lính của giặc được, có hàng vạn hàng vạn quân, người cầm quân không thể giết sát ngần ấy người được, như vậy trận đó có thắng cũng chẳng vinh quang gì, vì sau trận đó là vạn vạn xác chết đầy rẫy, nhà nhà khóc than! Người tướng có bản lĩnh cao thì thường mở cho giặc một con đường thoát, giặc thấy sợ mà rút lui, ấy là vẹn toàn cả hai đường, vừa thắng được giặc, vừa không gây họa sát sinh, gây nhân quả nghiệp sau này. Người thầy thuốc khi trị bệnh cũng vậy, người thầy giỏi thấy bệnh to lớn thì không bao giờ dùng pháp đánh bệnh, giết bệnh cả, mà phải dùng pháp mở đường cho giặc nó rút đi. Cũng như trận này, mình cố tình mở đường cho giặc nó thoát qua đường ỉa, như vậy uống vào thì chắc chắn phải đi ỉa mới tốt, đờm rãi độc bẩn vì thế mà theo ra. Người không có bệnh này uống thuốc này sẽ không đi ỉa nhiều như vậy. Chính vì thế, thấy chú ấy nhắn tin mình lại càng chắc chắn tự tin mà nói với chú:

– Bệnh nó đang tháo chạy đi, lẽ nào chú không muốn nó đi sao, vì nó quá nhiều nên nếu không đi nhiều như vậy thì không thể khỏi mau được, có mà uống cả năm cũng không khỏi được, chú cứ tin cháu, không sao đâu, tuy nhiên nếu mệt thì có thể giảm liều xuống tùy thực tế.

Chú nghe thấy mình khăng khăng khẳng khái nhất mực quả quyết như vậy thì hết hẳn hoang mang do uống thuốc bị đi ngoài. Bây giờ đi ngoài lại là điều tốt, một triết lý đạo lý khác hoàn toàn so với bao nhiêu năm uống thuốc. Khi uống thuốc các thầy khác, ai ai cũng sợ đi ngoài, hễ thấy bảo đi ngoài thì phải cho thêm gừng, thêm quế, chứ không thấy ai lại bảo đi ngoài là tốt như ông thầy này cả! Chú tiếp tục uống và không sợ đi ngoài lỏng nữa, chú uống đi ngoài như vậy đến gần 1 tháng thì các triệu chứng ho, đờm giảm rõ rệt từng ngày, sau 2 tháng thì khỏi hoàn toàn, không còn ho, không còn đờm nữa. Chú ngừng 1 tháng, vẫn không tái phát lại, rồi xin uống thêm một đợt 15 ngày nữa cho ăn chắc, đến nay gần nửa năm vẫn không tái phát lại, bệnh đại tràng cũng tốt lên, không thấy bị lại.

Mình không biết còn có anh chị em nào đủ kiên nhẫn để đọc được hết bài này không, nhưng chắc chắn nếu ai đọc được hết bài này, hẳn sẽ học hỏi được vô cùng nhiều điều bổ ích, những giá trị tinh hoa chân thật mà không ở đâu có được, mình viết thật tỉ mỉ, không giấu diếm chút nào, có bao nhiêu kinh nghiệm, bao nhiêu tinh túy đều cố viết mà chia sẻ ra hết để hy vọng sẽ có thật nhiều người hiểu, thật nhiều y bác sỹ có thể thêm tự tin mà ứng dụng Thương Hàn Luận giúp ích được cho nhiều người. Như dạng bệnh ho đờm dãi do trào ngược này có rất nhiều, đặc biệt là ở trẻ nhỏ, các bạn cứ để ý có những bạn nhỏ suốt ngày ho đờm mũi dãi, ho hết ngày này sang tháng khác, chữa mãi không khỏi kèm theo táo bón, hoặc hay đau bụng, hoặc hay nôn chớ thì rất có thể bệnh ho đó thuộc chứng của Thang Đại Sài Hồ này, đều do đờm dãi trào ngược từ dưới đẩy lên, vì thế uống bao nhiêu kháng sinh, bao nhiêu thuốc bổ phổi, thuốc chữa ho đều không khỏi.

Chúc các bạn học tập và ứng dụng cổ y thành công!

Hà Nội 16.12.2022

Huệ Chân

Link gốc bài viết: Chữa bệnh ho gần 40 năm cho bố của bạn

Bạn có thể quan tâm