Banner
Nếu bạn không phải là một thầy thuốc Đông y, bạn không được tùy ý sử dụng các bài thuốc, vị thuốc trên website yhctvn.com để điều trị bệnh cho bản thân và người khác. Hãy đưa bệnh nhân tới khám và điều trị tại các cơ sở y tế, hoặc cá nhân có chuyên môn.

Bệnh án chữa rối loạn chức năng thần kinh tim

by BBT Yhctvn

Rối loạn chức năng thần kinh tim là rồi loạn thần kinh thực vật điều khiển nhịp tim. Làm cho tim đập nhanh hoặc chậm hơn bình thường. Hồi hộp là triệu chứng điển hình bệnh rối loạn chức năng thần kinh tim. Dưới đây là bệnh án chữa rối loạn chức năng thần kinh tim  theo Đông y

Biện chứng đông y: Lo buồn, uất kết, sợ hãi làm tổn thương tâm khí.

Cách trị: Chấn tâm an thần, sơ can giải uất. 

Đơn thuốc: Định tâm thang gia vị.

Công thức: 

Đan sâm 15g Đảng sâm 15g
Hương phụ 12g Phật thủ 110g
Viễn chí 10g Long cốt 15g
Mẫu lệ 15g Bá tử nhân 10g
Sa táo nhân 15g Chu sa 1.2g, (uống với nước thuốc)
Hổ phách 1.2g, (uống với nước thuốc)

Sắc uống, mỗi ngày 1 thang.

Hiệu quả lâm sàng:

Quách XX, nữ, 48 tuổi, giáo viên. Bệnh nhân thường tim hồi hộp, ngực bức bối khó chịu, lại thêm hay lo lắng ngờ vực, tâm phiền hay cáu, mất ngủ hay mộng mị, yếu sức, ăn uống kém sút. Khám thấy tim đập nhanh, chưa thấy biến đổi bệnh lý. Chẩn đoán là chứng chức năng thần kinh tim, mạch tế sác, lưỡi đỏ, rêu vàng mỏng. Cho dùng bài thuốc “Định tâm thang gia vị”. Uống 6 thang cảm thấy các chứng đỡ hắn, do đó tăng sự tin tưởng, kiên trì uống 10 tháng nữa, tinh thần và thể lực đều hồi phục về cơ bản. Sau đó lại thường dùng Bá tử dưỡng tâm hoàn và An thần bổ tâm hoàn để củng cố. 

Bàn luận:

Thực nghiệm lâm sàng chứng tỏ, có một số bệnh nhân chỉ nghĩ đến điều trị bệnh động mạch vành, hiệu quả không rõ rệt, chuyển sang dùng bài này mà trị thì luôn luôn được công hiệu rõ ràng. Sau cùng các chẩn là chứng chức năng thần kinh tim. Nếu bài này bỏ Hương phụ, Phật thủ, thêm Xương bồ 10g, Quế chi 6g, Đương quy 12g, trị nhịp sớm thất dai đắng khí chất hoặc phi khí chất thì cũng có hiệu quả tốt. Bài này biện chứng gia giảm thích đáng được thực tiễn chứng tỏ là đối với bệnh viêm cơ tim do virus cũng có hiệu quả rất tốt.

Nguồn: Thiên gia diệu phương

Xem thêm:

Bạn có thể quan tâm

Zalo
Liên Hệ