Nếu bạn không phải là một thầy thuốc Đông y, bạn không được tùy ý sử dụng các bài thuốc, vị thuốc trên website yhctvn.com để điều trị bệnh cho bản thân và người khác. Hãy đưa bệnh nhân tới khám và điều trị tại các cơ sở y tế, hoặc cá nhân có chuyên môn.

Bệnh án thủ dâm quá nhiều

by Nhậm Chi Đường

Tiêu đề gốc: Nhất tức dương khí nhất tức bệnh, Nhất tức hàn khí nhất tức bệnh

Có một chàng trai trẻ đến Nhậm Chi Đường khám bệnh, sắc mặt trắng bệch như người chết, thân bì phá lực, dáng ngồi còng như ông già, chẳng giống một người trẻ tuổi mới ngoài 20, xem ra giống với người 60-70 tuổi hơn. Tất cả chúng tôi đều nghĩ, đây là do tiên thiên túc, do hậu thiện bị đại bệnh, hay anh ta sinh hoạt không điều hại đến mức này?

Thầy tôi nói anh nên đi kiểm tra sức khỏe xem sao, anh ta liền đáp đã kiểm tra sức khỏe rồi, tất cả đều không sao, chỉ là khí sắc kém quá, không muốn vận động, cũng không có sức làm việc gì, cả ngày đều thấy khó chịu.

Thầy tôi xem mạch cho bệnh nhân xong liên nói: Mạch xích của anh ta rất nhược, lục mạch vô thần, bình thường không thể nào tự nhiên lại như thế, có phải anh có thói quen thủ dâm hay không?

Anh ta gật đầu nói đúng vậy bác sĩ, vấn đề của tôi là ở đó. Trước đây xem các văn hóa phẩm có tính khiêu dâm, bây giờ muốn dừng lại cũng không dùng được. Nhưng gần đây đã khá hơn, tôi không thủ dâm nhiều như trước nữa.

Thầy tôi nói với anh ta, đừng nghĩ mọi chuyện dễ dàng như vậy, tổn thương rồi lẽ nào còn tốt được? Thận là gốc rễ của sinh mệnh, mà nay Thận của anh đã bị tổn thương rồi. Cũng giống như những loài cây cỏ ngoài kia, nếu mất đi cành lá thì chúng vẫn còn có thể sinh sôi lại, nhưng nếu thương vào gốc rễ, muốn chúng sinh sôi lại rất khó khăn. Ứng trong lục mạch, mạch xích của con người cũng giống như bộ gốc rễ của cây cổ cối vậy.

Anh bây giờ không phải cứ thủ dâm ít đi là sẽ khỏi được bệnh, mà vấn đề là phải triệt được căn nguyên, tức là cấm không thủ dâm nữa, thì bệnh tình may ra mới khá lên được. Người thanh niên cảm khái nói với thấy tôi: bác sĩ, tôi đã khám bệnh ở rất nhiều nơi, ông là người đầu tiên nói với tôi những điều này, bệnh nặng của tôi rốt cục cũng có thể chữa khỏi.

 Thầy tôi cười nói: Thanh niên cần phải cống hiến sức lực cho tổ quốc, sao có thể nói là bệnh nặng được? Muốn khỏi bệnh anh phải hạ quyết tâm ngay từ hôm nay, “lệ mộc phong hành”, không được bàn đến điều kiện.

<Liễu phàm tứ huấn> có dạy, muốn sửa cái sai nhỏ thì giống như bị cái bẫy kẹp vào tay, chỉ cần dứt khoát gỡ bỏ cái bẫy là được. Nhưng muốn sửa cái sai lớn thì giống như bị rắn độc cắn vào tay, thậm chí phải cương quyết, nhanh chóng chặt bỏ cả cánh tay thì mới giữ được mạng sống. Quẻ Phong Lôi Ích “Tôn thượng ích hạ” trong “Kinh dịch> cũng là đạo lý đó. Đoạn tuyệt với cái ác để quay đầu, quý ở cái quyết tâm hay không. 

Bệnh nhân nghe đến đây thì chấn động. Đây gọi là khí tức của người thầy thuốc. Tâm có chính khí, lại đưa ra chính kiến, bệnh nhân như được gột rửa tinh thần, tựa như ban ngày kiến Phật, quyết tâm trị liệu, như vậy điều trị mới đem lại kết quả cao. 

Sau đó thấy tôi kể cho anh ta Quế Phụ Địa hoàng hoàn, dặn dùng hoàn này điều dưỡng cơ thể lâu dài. Sau một thời gian bệnh nhân đến khám lại, quả nhiên khí sắc đã tốt hơn, nhìn không lọm khọm giống như ông cụ, cũng không thần bì phá lực nữa. Thì ra Quế Phụ Địa hoàng hoàn đã giúp anh ta điều dưỡng dương khí trong thân thể. Nhưng một phần cũng nhờ anh ta nghe lời khuyên răn của thầy tôi, tiết dục ngộ thân.

Thầy tôi đưa cho mọi người một cuốn sách của Triệu Hiến Khả rồi cùng chúng tôi bàn luận về hỏa Mệnh môn với hoạt động, tinh thần của con người có mối quan hệ gì? Hỏa trong cơ thể hoạt động thì con người vận động nhanh nhẹn, nhưng một khi suy yếu thì vận động chậm chạp, còn nếu như đã bị dập tắt, thì tuyệt nhiên không thể vận động được nữa. Thật là đạo lý “Nhất tức dương khí nhất tức mệnh, nhất tức hàn khí nhất tức bệnh”!

Chúng tôi sau khi xem quyển sách mà thấy đưa, đều nghĩ thời thanh niên trai tráng với lúc lâm chung khác biệt là dựa vào hỏa tức này. Thanh niên tiên thiên cường thịnh, hỏa khí đầy đủ, mọi việc thông thuận, động tác nhanh nhẹn. Khi già rồi, thân thể kém dần, hoạt động cũng chậm chạp, đó là do hỏa khí trong cơ thể yếu đi. Đến khi lâm chung, hỏa dần tắt, cơ thể tuyệt nhiên không thể hoạt động được nữa.

Muốn dưỡng sinh tốt, phải bảo dưỡng tiết dục, không thể phóng túng ngày đêm mà tổn hại hỏa này được. Muốn trị bệnh tự nhiên phải cố hộ mệnh môn, không nên sử dụng vật phẩm đại khổ hàn, thương vào Vị, lại dập tắt mất hóa trong cơ thể. Hỏa một khi tàn lụi, mệnh thọ con người tất không thể kéo dài được.

Nguồn: Nhậm Chi Đường

Xem thêm: 

Bạn có thể quan tâm