Nếu bạn không phải là một thầy thuốc Đông y, bạn không được tùy ý sử dụng các bài thuốc, vị thuốc trên website yhctvn.com để điều trị bệnh cho bản thân và người khác. Hãy đưa bệnh nhân tới khám và điều trị tại các cơ sở y tế, hoặc cá nhân có chuyên môn.

Cách nấu lá dâu tằm làm trà uống dạng tươi và khô

Lá dâu có rất nhiều lợi ích với sức khỏe, nhưng làm thế nào để pha lá dâu uống hàng ngày. Bài viết này chia sẻ cách nấu lá dâu tằm làm trà uống với hai dạng tươi và khô.

Xem thêm:

Việc lấy lá dâu ngâm nước uống làm trà lần đầu tiên được ghi trong cuốn “Bản thảo cương mục”: “Nước lá dâu sắc lấy nước thay trà, có tác dụng giải khát”. Theo thời gian, trà lá dâu còn được gọi là “trà thần tiên”, “trà trường thọ”.

Vậy chúng ta nên pha trà lá dâu như thế nào? Dưới đây là một số bước làm trà lá dâu:

Cách nấu lá dâu tằm tươi

Bước 1: Thu hái lá dâu, lá tốt nhất là lá bánh tẻ, không già quá cũng không non quá. Vì dùng lá tươi nên dùng tới đâu thì hái tới đó. Liều lượng tùy chỉnh theo nhu cầu, khoảng 5–10g, uống trong ngày.

Bước 2: Rửa sách, loại bỏ chất bẩn.

Bước 3: Cho khoảng 500ml nước vào nồi, cho lá dâu vào và đun sôi, khi sôi để lửa nhỏ trong 10p, sau đó tắt bếp. Bạn có thể uống luôn trong một lần hoặc chia làm cốc nhỏ uống nhiều lần trong ngày.

Nếu:

  • Uống ngay thì sau khi tắt bếp để ngâm như vậy trong khoảng 10-20p nữa. Lúc này lá dâu có thời gian ngâm thêm trong nước và nhiệt độ nước cũng hạ dần để có thể vừa uống.
  • Chia làm nhiều lần thì sau khi tắt bếp ruôn vào phích giữ nhiệt

Hãy nhớ dùng vải hay vợt lọc để lọc cặn lá khi đổ nước nấu lá dâu tằm

Cách nấu lá dâu tằm tươi Cách nấu lá dâu tằm tươi

Cách làm trà lá dâu tằm khô

Bước 1: Thu hái lá cây dâu, nên chọn lá vào mùa cuối thu. Lá Không bị ô nhiễm hoặc bệnh hại. Rửa sạch lá dâu sau thu hái.

Thông thường, khi chọn trà lá dâu, bạn nên chọn lá dâu sau sương giá hoặc lá dâu mùa đông, tức là lá dâu sau sương giá, loại trà lá dâu này có tác dụng hiệu quả hơn. 

Bước 2: Hấp chín lá dâu.

**Tách lá cây dâu ra, không để chúng dính vào nhau.

** Đặt lá cây dâu vào trong nồi hấp đã lót sẵn vải sạch. Đun nhanh lửa lớn, khi hơi đầu tiên nổi lên, chuyển sang lửa nhỏ và hấp 3-5 phút để lá cây dâu mềm và giữ màu xanh tươi, cùng hương thơm. Sau đó, đổ vào một nơi chứa sạch để làm nguội.

Hấp lá dâu tằm Cách làm trà từ lá dâu tằm

Lưu ý: Việc loại bỏ hơi nước sau khi hấp là quan trọng. Khi hương vị trong quá trình hấp trở nên dịu nhẹ, thì bước này đã hoàn tất. Điều cần chú ý ở đây là thời gian hấp, nếu hấp quá lâu, lá cây dâu dễ bị chuyển sang màu vàng, làm mất đi dưỡng chất; nếu hấp quá ngắn, sẽ không thể có hương vị xanh, nước trà có thể sẽ màu xanh nhạt và hơi đắng, không đẹp và không ngon. 

** Khi đã nguội bớt, nhẹ nhàng bóp những lá cây dâu để loại bỏ hơi nước sau khi hấp. 

 

Bước 3: Sao khô lá dâu

** Trước khi sao khô hãy thái nhỏ lá dâu

** Sau đó, đặt lá dâu vào chiếc chảo đang nung và liên tục khuấy để làm bay hơi nước. Khi khoảng 80% đã khô, thì chuyển sang lửa nhỏ và để hơi nước tiếp tục bay đi một cách đều đặn. 

** Khi lá cây dâu hầu như khô hẳn, lại tăng lên lửa lớn và lấy lá cây dâu ra khỏi chảo một cách nhanh chóng. 

Cách nấu lá dâu tằm làm trà uống Cách nấu lá dâu tằm

Lưu ý:

– Khi lá cây dâu không bám vào tay, khi bóp ra vẫn giữ nguyên dạng, khi nhìn thấy mạch lá cây chuyển sang màu vàng nhạt, khi ngửi thấy mùi hương dịu dàng, khi thưởng thức vị ngọt ngào (không bị cháy), thì đó là sản phẩm hoàn thành.

– Bạn có thể chọn cách thái nhỏ và phơi dưới trời nắng trước khi sao.

Và đây là thành quả.

Trà lá dâu tằm

Kết luận

Trên đây là 2 cách  nấu lá dâu tằm làm trà uống với dạng tươi và khô. Hy vọng bài viết hữu ích đối với các bạn đọc.

Với sự phát triển không ngừng của thời đại và sự tiến bộ của khoa học công nghệ, hiện nay y học đã chứng minh trà lá dâu có tác dụng hạ lipid máu, hạ huyết áp, hạ đường huyết, ức chế xơ cứng động mạch, kháng khuẩn, kháng virus, làm đẹp, chống oxy hóa. , chống lão hóa, loại bỏ tàn nhang, Nó có một loạt các chức năng như thanh nhiệt và cải thiện thị lực.

Ngoài ra, lá dâu còn là một loại cây làm thuốc và ăn được được Bộ Y tế công nhận và được Tổ chức Vệ sinh Thực phẩm Quốc tế xếp vào danh sách “Mười thực phẩm sức khỏe hàng đầu cho nhân loại trong thế kỷ 21”.

Bạn có thể quan tâm