Nếu bạn không phải là một thầy thuốc Đông y, bạn không được tùy ý sử dụng các bài thuốc, vị thuốc trên website yhctvn.com để điều trị bệnh cho bản thân và người khác. Hãy đưa bệnh nhân tới khám và điều trị tại các cơ sở y tế, hoặc cá nhân có chuyên môn.

Bài tập sức khỏe yêu thích của ngũ tạng

by BBT Yhctvn

Như có câu: “Ngũ tạng hòa hợp thì bệnh tật sẽ không tìm đến.” Sự suy yếu của ngũ tạng có liên quan mật thiết đến nhiều loại bệnh tật. Cũng có câu ” Chính khí tồn nội, tà bất khả can”. Bs Triệu Diễm, Bệnh viện Y học Cổ truyền tỉnh Hồ Bắc cho biết rằng theo các kinh lạc và huyệt đạo của ngũ tạng, mỗi cơ quan tạng phủ đều có những bài tập giữ gìn sức khỏe khác nhau.

Tâm tạng thích được vỗ vào mặt trong cánh tay nhất. Kinh tâm nằm phía bên trong cách tay ở 2 bên. Vỗ nhẹ vào bên trong cánh tay kích thích kinh lạc tương đương với kích thích lành tính đối với tim, giúp tăng cường chức năng cung cấp máu cho tim. Bắt đầu từ ngực tới các ngón tay. Ngày 1 lần, mỗi lần không quá 5 phút, cường độ phù hợp để tạo cảm giác thoải mái khi vỗ. Nếu tim sợ lạnh, trước khi vỗ hãy xoa tay để làm ấm bàn tay của bạn.

Gan thích thư duỗi. Gan chi phối cảm xúc, chủ yếu là sự thông suốt. Làm việc hoặc duy trì một động tác trong thời gian dài dễ dẫn đến gan khí bị ứ trệ. Duỗi người có thể làm cho con người cảm thấy thoải mái, kéo căng cơ thể, thư thái thân tâm. Đạt được tác dụng điều hòa cảm xúc, mở rộng lồng ngực, điều hòa khí lực.

Đông y cho rằng kinh mạch gan đi qua hai xương sườn, vì vậy việc đẩy và cọ xát hai xương sườn cũng có thể giúp ích khí và khí huyết lưu thông kinh mạch gan. Đồng thời có thể kích thích các huyệt Kỳ môn và Chương môn ở hai xương sườn, có thể làm cường tráng Tỳ điều hòa khí, làm dịu gan và giảm ứ trệ, điều hòa Can Đởm, Tỳ Vị và các tác dụng khác. Có thể dùng tay “xoa” xuống mạn sườn (xương sườn), mỗi ngày một lần, thời gian kiểm soát trong vòng 5 phút.

Tỳ thích xoa bụng. Bụng nằm ở giữa cơ thể con người, các kinh mạch thận, dạ dày, lá lách, gan đều lưu thông trong ổ bụng, các cơ quan như gan, túi mật, lá lách, dạ dày và ruột cũng đều nằm trong ổ bụng. Bụng giống như một đầu mối giao thông, chỉ khi nó thông suốt, không bị ách tắc thì mới có thể đảm bảo cho các kinh mạch trong cơ thể con người mở rộng ra mọi hướng. Xoa bụng có thể xoa bóp và kích thích các huyệt và các huyệt khác, tăng cường chức năng của kinh lạc và điều hòa chức năng của tạng phủ. Đông y luôn chủ trương phương pháp chăm sóc sức khỏe là “xoa bụng thường xuyên”. Nửa giờ sau bữa ăn, nên đặt một lòng bàn tay hoặc gốc lòng bàn tay lên bụng, và tay kia nên được đặt trên mu bàn tay. Dùng tay kia ấn vào mu bàn tay, xoay và nhào theo chiều kim đồng hồ, mỗi lần khoảng 10 đến 15 phút. Tuân thủ lâu dài có thể làm tăng nhu động đường tiêu hóa và tăng cường chức năng của lá lách và dạ dày.

Phổi thích vỗ vào lưng. Vùng xương mác ở mặt sau là mặt chiếu của phổi, có nhiều huyệt vị như Phế Du và Đại Chùy. Vô vào vùng lưng có tác dụng kích thích tốt các huyệt đạo, xoa bóp phổi, giúp long đờm, thông thoáng đường thở. Bạn có thể dùng cả hai tay để vỗ vào lưng, hoặc dùng một thiết bị phụ trợ mềm để vỗ vào lưng. Nói chung, đánh từ dưới lên trên, từ dưới phổi lên vai phổi và từ ngoài vào trong. Tần suất mỗi ngày 1 lần, mỗi lần kiểm soát từ 5 đến 20 phút (không mỏi), lục vừa phải thư thái không gây đau. Ngoài ra, bạn cũng có thể dùng khăn nóng để trừ cảm lạnh. Dùng nước ấm 35 ° C đến 38 ° C khi tắm, bắt đầu từ lưng, từ trên xuống dưới, sau đó đến vùng xương sườn trước của ngực. Chườm nóng trong khoảng 5 phút để tăng cường sinh lực cho dương khí. và xua tan cái lạnh.

Thận thích nhón gót. Bàn chân có quan hệ mật thiết với kinh thận của cơ thể con người. Đứng kiễng chân có thể kích thích kinh thận của bàn chân (bắt đầu từ dưới ngón chân út, chạy xiên vào huyệt Dũng Tuyền ở gan bàn chân và đi lên dọc theo gót chân). Lưu thông ba kinh âm của chân, để Khí trong cơ thể di chuyển lên trên, từ đó làm ấm thận và kích thích trung khí. Có câu nói, người già chân yếu trước. Nhón chân còn có thể tăng cường hoạt động cho gốc bàn chân và ngăn ngừa lão hóa. Bạn có thể thực hiện mỗi ngày 2 lần vào buổi sáng và tối, tần suất nhón gót được khống chế ở mức 2-3 giây, mỗi lần từ 1-2 phút, bạn có thể cảm nhận được hơi nóng ở lòng bàn chân.

Ngoài ra, xoa bóp trực tiếp các bộ phận cơ thể tương ứng với tim, gan, lá lách, phổi và thận cũng có thể đóng một vai trò nhất định trong việc bảo tồn. Mỗi ngày có thể xoa 1 đến 2 lần, mỗi lần trong vòng 5 phút

Hiểu rõ ngũ tạng và kinh mạch sẽ giúp nâng cao hiệu quả xoa bóp. Tuy nhiên thao Bs Triệu Diễm nhắc nhở rằng các hành động giữ gìn sức khỏe nói trên cũng có những cấm kỵ:

1. Không áp dụng được cho bệnh nhân khối u, bệnh nhân tổn thương da và người đang trong giai đoạn bệnh tấn công nặng.

2. Tất cả các động tác nên nhẹ nhàng và vừa phải, và nếu dùng lực quá mạnh, đặc biệt là khi nhờ người khác giúp đỡ, cơn đau thực sự có thể khiến cơ thể bị tổn thương. Khi tự xoa bóp, nên cảm thấy thoải mái và nóng phần xoa bóp.

Tác giả: Triệu Diễm, Bệnh viện Y học Cổ truyền tỉnh Hồ Bắc

Nguồn: health.people

Xem thêm:

Bạn có thể quan tâm