Nếu bạn không phải là một thầy thuốc Đông y, bạn không được tùy ý sử dụng các bài thuốc, vị thuốc trên website yhctvn.com để điều trị bệnh cho bản thân và người khác. Hãy đưa bệnh nhân tới khám và điều trị tại các cơ sở y tế, hoặc cá nhân có chuyên môn.

Bài gối đầu giường của chân nhân Tôn Tư Mạo

by BBT Yhctvn

Bài gối đầu giường của chân nhân Tôn Tư Mạo

– Sáng sớm ăn một tô cháo: sau bữa cơm chiều chớ ngủ ngay. 

– Khi nghe thấy tiếng chuông lầu Cảnh Dương (1) thì gõ răng vào nhau 36 lượt.

– Khi trời nóng, rét dữ, chớ nên tham sắc dục; lúc no say chở hành phòng: ngũ tạng sẽ bị xáo trộn. Dùng Ngải cấp cứu hoài, sao bằng ngủ riêng và tốt nhất.

– Nằm ngồi tránh chỗ có gió lùa, thường nên tắm luôn và tắm nơi kín gió.

– Ăn no xong nên đu bách bố, thường thường xát xoa tay vào bụng, chớ nên ăn những loài cá không vẩy và thịt các loài cầm thú (2).

– Thân ta là tinh huyết của cha mẹ sinh ra, cần phải giữ gìn cho trọn vẹn. Làm được như vậy thì giữ được sức khỏe, sống lâu, hình thể thêm tươi đẹp.

Bài khác về phép dưỡng sinh của chân nhân Tôn Tư Mạo

– Cả giận rất hại khí, nghĩ nhiều rất tổn thương tinh thần. Tinh thần mỏi mệt, tâm dễ bị suy yếu. Khi yếu là nguyên nhân sinh ra bệnh. Chớ để sự thương xót và vui mừng đến cực độ.

– Việc ăn uống phải điều hòa, nhất thiết không say rượu về ban đêm, nhất là phải ẩn mình không giận dỗi vào buổi sáng.

– Khi đi ngủ, vào giờ hại, lấy 2 bàn tay úp vào tai, dùng hai ngón giữa 2 trỏ đập vào sau gáy cho tiếng kêu tức là phép đánh trống trời (minh thiên cổ). Sáng sớm dậy, phải đưa lưỡi lên vòm mồm cho chảy nước miếng ra rồi súc miệng và nuốt đi. Như vậy tinh khí của mình được dồi dào mà ngoại tà khó xâm phạm.

– Nếu muốn không có bệnh, thường kiêng ăn các thứ cay. Yên tinh thần thì vui vẻ , giữ tinh khí thì được ôn hòa. Thọ hay yểu đừng đổ cho “số mệnh”, tu dưỡng được vấn do ở mình. Nếu theo được phương pháp này, thì có thể thành bậc chân nhân ở trần gian.

Chú giải:

(1) Chuông báo sớm trên lầu Cảnh Dương của Vũ Để nước Tề (Trung Quốc), thường kéo vào canh ba và canh năm.

(2) Theo quan niệm của các Đạo gia.

Nguồn: Y tông tâm lĩnh

Xem thêm:

Bạn có thể quan tâm