Nếu bạn không phải là một thầy thuốc Đông y, bạn không được tùy ý sử dụng các bài thuốc, vị thuốc trên website yhctvn.com để điều trị bệnh cho bản thân và người khác. Hãy đưa bệnh nhân tới khám và điều trị tại các cơ sở y tế, hoặc cá nhân có chuyên môn.

Bài ca vệ sinh của chân nhân Tôn Tư Mạo

by BBT Yhctvn

Bài ca vệ sinh của chân nhân Tôn Tư Mạo

– Trong trời đất, con người là quý, đầu đội trời chân đạp đất, thân thể do cha mẹ để lại nên phải quý.

– Trong năm thứ hạnh phúc, thọ là hơn hết.

– Có 3 điều răn thiết yếu trong phép dưỡng sinh cần phải biết để tránh: sự cố giận, lòng dục lớn và say rượu nhiều. Nếu mắc phải một điều trong ba điều này, thì ắt thương tổn ít nhiều đến sức khỏe (chân, nguyên khí).

– Muốn sống lâu thì phải rắn tính mình trước hết: Hỏa không bắc (không nóng nảy) thì tinh thần tự nhiên ổn định, gỗ không bén lửa thì không thành than, người tự răn được tính minh thì có thể sống lâu.

– Người đời muốn hiểu phép dưỡng sinh: khi vui mừng phải điều độ và nên bớt tức giận. 

– Ý thành thực, lòng ngay thẳng thì khỏi phải lo âu; thuận lẽ phải, sửa thân mình thì tránh được phiền não.

. Tóc phải chải luôn, khi nên luyện; rằng phải gõ luôn vào nhau, và nước miếng cần nên nuốt.

– Muốn sống lâu, cần tu luyện bộ não, và 2 tay thường xoa xát vào mặt.

– Mùa xuân ít ăn chua và nên ăn ngọt, mùa đông nên ăn đúng không nên ăn mặn, mùa hè cần thêm cay, dừng dùng nhận và đắng, mùa thu bớt dùng cay và thêm chua, tháng cuối mỗi quý có thể ăn mặn, ít ăn ngọt. Như thế thì giữ 5 tạng được an toàn. Duy có tháng hề khó giữ được an toàn. Duy có tháng hề khó giữ được điều hòa, vì có khí ẩn nấp máu ở trong “phục âm”, nên kỵ dùng nước lạnh, Quả dưa và quả đào chất sống và lạnh, nên ít ăn thì khỏi sinh ra bệnh sốt rét và đi lỵ vào mùa thu, mùa đông.

– Uống rượu có thể làm cho tính tình vui vẻ, nhưng uống nhiều thí sinh bệnh.

– Đừng nên cho muối vào trà, khác gì rước giặc vào nhà (?)

– Chim nhạn có trật tự anh em, con chó có nghĩa với chủ, cá lóc (chuối) có lễ hướng đầu về phương Bắc, người không biết lễ nghĩa lại ăn thịt những loài vật ấy thì trái với đạo lý của trời đất .

– Muốn dưỡng tính và khỏi tổn thương thân thể thì nên bớt ăn 5 thứ cay (ngủ tân).

– Đèo bòng tình ái mất tự do, theo đuổi lợi danh thêm bận bịu. Trong lòng thoải mái ấy là hơn, sẽ khỏi nửa chừng đầu bạc sớm.

– Đội trời đẹp đất há dễ đâu, ấm áo cơm no sao khỏi thẹn. Lo lường chỉ để báo ơn đây, sớm tối lòng thành an trời đất.

– Làm thế nào cho sức khỏe Sống lâu ? . Trong lòng thanh thản và nghi làm việc thiện. Nên tiếc tính mệnh, thân thể và khí lực mình, xin người đọc kỹ bài ca vệ sinh này.

(dịch văn xuôi)

Nguồn: Y tông tâm lĩnh

Xem thêm:

Bạn có thể quan tâm