Nếu bạn không phải là một thầy thuốc Đông y, bạn không được tùy ý sử dụng các bài thuốc, vị thuốc trên website yhctvn.com để điều trị bệnh cho bản thân và người khác. Hãy đưa bệnh nhân tới khám và điều trị tại các cơ sở y tế, hoặc cá nhân có chuyên môn.

[Trà Đông Y] Khương Tô trà chữa cảm mạo

by BBT Yhctvn

TRÀ ĐÔNG Y ( SỐ 4) : KHƯƠNG TÔ TRÀ

Khương tô trà là bài trà dùng trong các chứng cảm mạo phong hàn, hoặc nôn hoặc buồn nôn do lạnh. Các chứng đau dạ dày, đầy hơi do cảm lạnh.

– Nguồn gốc: Sổ tay gia đình thực liệu

– Thành phần: Sinh khương 3 gr, Tô diệp 3 gr

– Công dụng: Khu phong tán hàn, lý khí hòa vị

Dùng trong các chứng cảm mạo phong hàn, hoặc nôn hoặc buồn nôn do lạnh. Các chứng đau dạ dày, đầy hơi do cảm lạnh.

– Cách dùng:

Sinh khương rửa sạch củ, để cả vỏ thái chỉ, Tô diệp tươi rửa sạch. Cho vào ấm trà khoảng 200ml . Đổ nước đun sôi ở nhiệt độ 80-900C vào ấm sao cho ngập trà. Ngâm trà trong 10 phút. Uống ấm ngày 2 lần.

– Phân tích bài trà:

+ Sinh khương: Phát biểu, tan lạnh, ngừng nôn giải độc, mạnh dạ dày, tiêu ăn, ngừng họ. Trị phong hàn cảm mạo, vợ lạnh nôn mửa, giải độc cua cá cùng độc bán hạ, thiên nam tinh.

Hay kích thích thần kinh , khiến vỵ tăng thêm bài tiết, nhu động tăng nhanh, lại có thể kích thích ruột non khiến sức hấp thu của (ma nhũ quán) mạnh lên, đồng thời có thể làm giảm bớt bài tiết, cho nên dùng làm thuốc ngừng nôn mạnh dạ dày.

+ Tô diệp vị cay tính ấm, quy kinh phế, tỳ, vị. Có tác dụng phát tán phong hàn, lý khí khoan hung, giải uất, hoá đờm, an thai, giải độc của cua cá. Có công dụng chữa ngoại cảm phong hàn, nôn mửa, động thai, ngộ độc cua cá.

Cả 2 vị kết hợp có công năng giải được biểu hàn, làm phát hãn, ôn trung chỉ ẩu.

– Lưu ý khi dùng Khương tô trà:

Trường hợp tim đập nhanh, huyết áp cao dùng thận trọng.

Không dùng trong các chứng nhiệt.

Trà dùng trong trị cảm mạo phong hàn nên hết ngoại cảm thì dừng uống.

Xem thêm:

Bạn có thể quan tâm