Nếu bạn không phải là một thầy thuốc Đông y, bạn không được tùy ý sử dụng các bài thuốc, vị thuốc trên website yhctvn.com để điều trị bệnh cho bản thân và người khác. Hãy đưa bệnh nhân tới khám và điều trị tại các cơ sở y tế, hoặc cá nhân có chuyên môn.

Ghi nhớ 6 nguyên tắc ăn uống ngăn ngừa tăng huyết áp và bệnh tim sau tuổi 50

by BBT Yhctvn

Ghi nhớ 6 nguyên tắc ăn uống ngăn ngừa tăng huyết áp và bệnh tim sau tuổi 50

Sau khi bước vào tuổi 50 , các chức năng cơ thể suy yếu dần, đôi khi không chú ý, bệnh tật sẽ lần lượt ập đến khiến bản thân khổ sở. Các bệnh cao huyết áp và tim mạch có tỷ lệ người mắc phải cao, càng phải chú ý hơn, nếu không tình trạng bệnh ngày càng trầm trọng sẽ ảnh hưởng đến sinh hoạt và sức khỏe thể chất.

Các nghiên cứu về sức khỏe đã chỉ ra rằng việc tuân thủ những thói quen ăn uống sau tuổi 50 sau đây có thể ngăn ngừa bệnh cao huyết áp và bệnh tim, hãy cùng tham khảo nhé.

Phòng ngừa cao huyết áp, bệnh tim, ghi nhớ 6 nguyên tắc trong chế độ ăn uống

1. Tránh xa chế độ ăn nhiều chất béo, cholesterol cao

Nếu bạn muốn tránh xa huyết áp cao và bệnh tim, bạn nên ăn ít thực phẩm giàu chất béo và cholesterol cao, chẳng hạn như thịt mỡ, da gà, trứng cá, nước dùng và nội tạng động vật. Những thực phẩm này tuy không đe dọa trực tiếp đến bệnh cao huyết áp nhưng lại gây tăng mỡ máu, béo phì khiến huyết áp không ổn định.

Vì vậy, những người trung niên và cao tuổi cần lưu ý vấn đề ăn uống để đảm bảo sức khỏe tốt.

2. Ăn ít dầu động vật

Nhiều người thích ăn dầu động vật, xét cho cùng, dầu thực vật không thể thay thế mùi thơm của dầu động vật, nhưng dầu động vật chứa nhiều axit oleic và cholesterol, dễ gây ra huyết áp cao, do đó, người ta khuyến cáo mọi người nên dùng loại ăn được. dầu khi nấu ăn. Các axit béo trong dầu ăn có thể đảm bảo độ dẻo của các mao mạch, nhưng dù là dầu ăn thì lượng ăn hàng ngày cũng không được quá 25 gam.

chế độ ăn ngăn ngừa huyết áp

3. Không ăn thức ăn nhiều muối

Do ăn nhiều muối làm tăng tính nhạy cảm của các yếu tố làm ngắn mạch, mật độ protease mạch liên tục tăng, dẫn đến tăng huyết áp. Vì vậy, không nên ăn những món có nhiều muối, ăn nhạt là điều rất quan trọng, nếu không, việc mắc bệnh tim mạch sau khi huyết áp tăng chỉ là vấn đề thời gian, đặc biệt là những người thích ăn nhiều dầu mỡ. nên chú ý nhiều hơn.

4. Ăn ít đồ chua

Nhiều gia đình bày sẵn trên bàn ăn một ít kim chi, có thể ăn với cháo, mì, nhưng ăn quá nhiều dễ gây cao huyết áp, mắc bệnh tim mạch.

Hầu hết các loại thực phẩm được bảo quản đều chứa nhiều muối, làm tăng mức độ ion natri trong cơ thể, gây ra hiện tượng giữ nước và natri, làm tăng lượng máu và gây ra nhiều bệnh khác nhau.

chế độ ăn ngăn ngừa huyết áp

5. Tránh thức ăn nhiều đường

Trong cuộc sống hàng ngày, nhiều người thích ăn bánh trứng, bánh quy và các loại đồ ngọt nhưng nếu ăn quá nhiều sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe. Vì những thực phẩm này chứa nhiều đường, máu sẽ bị kết dính sau khi ăn, khó thực hiện các hoạt động bình thường, dẫn đến huyết áp cao và bệnh tim. Rốt cuộc, theo thời gian, nhiều lipid sẽ tích tụ trên thành mạch máu, gây tắc nghẽn mạch máu và làm hẹp thành mạch máu.

7. Chọn nguyên liệu ăn lẩu

Nhiều người thích ăn lẩu và họ cũng ăn một số thực phẩm chứa nhiều purin như hải sản, nấm khô, thịt, ăn quá nhiều sẽ ảnh hưởng đến quá trình trao đổi chất của cơ thể, dễ gây cao huyết áp và các bệnh tim mạch. , chọn các thành phần tốt cho sức khỏe.

Tóm lại, sau tuổi 50, bạn nên chú ý đến sức khỏe của mình, chỉ cần có một cuộc sống hàng ngày chất lượng cao và thói quen ăn uống điều độ thì bạn mới có thể ngăn ngừa được bệnh tật.

Trên thực tế, những căn bệnh mà người trung niên và cao tuổi mắc phải không chỉ là cao huyết áp, tim mạch mà còn có khối u, mỡ máu cao, đường huyết cao,… Có thể những căn bệnh này không nghiêm trọng ở giai đoạn đầu, nhưng với sự phát triển của bệnh, chúng có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe của họ. Chế độ sinh hoạt và ăn uống hợp lý có ý nghĩa rất lớn đối với việc phòng chống bệnh tật.

Xem thêm:

Bạn có thể quan tâm