Banner
Nếu bạn không phải là một thầy thuốc Đông y, bạn không được tùy ý sử dụng các bài thuốc, vị thuốc trên website yhctvn.com để điều trị bệnh cho bản thân và người khác. Hãy đưa bệnh nhân tới khám và điều trị tại các cơ sở y tế, hoặc cá nhân có chuyên môn.

3 loại trà không tốt cho cơ thể

by BBT Yhctvn

Trà có chứa caffeine , polyphenol, axit amin và polysaccharid, cũng như hơn 20 loại nguyên tố khoáng. Uống Trà thường xuyên có một số lợi ích sức khỏe nhất định. Trong quan niệm sức khỏe truyền thống của Trung Quốc , uống trà là một phần rất quan trọng. Nhưng không phải loại trà nào cũng tốt cho sức khỏe, một số loại trà không tốt cho cơ thể, uống nhiều có thể gây hại. Dưới đây là 3 loại trà không tốt cho cơ thể.

1. Trà hết hạn sử dụng

Mặc dù hiện nay có sự bùng nổ về chè cổ thụ nhưng chè Pu-erh, chè trắng già và các loại chè khác có thể bảo quản được lâu ngày càng được người tiêu dùng ưa chuộng, có sức nóng thị trường cao và giá trị dinh dưỡng lớn. Nhưng nhìn vào chủng loại chè thì chè xanh vẫn là loại chè được người uống nhiều nhất và lượng tiêu thụ lớn nhất. Tác dụng của trà xanh là làm sảng khoái tinh thần, bồi bổ cơ thể và làm dịu cơn khát, nhưng là loại trà không lên men, trà xanh không thể bảo quản được lâu, và việc theo đuổi sự tươi mới là quan trọng nhất.

Trong trường hợp bình thường, thời hạn sử dụng của trà xanh chỉ là 18 tháng. Cũng phải đậy kín ở nhiệt độ thấp, chống ẩm và tránh ánh sáng trong quá trình bảo quản, nếu để trong môi trường nhiệt độ thường thì dưới nửa tháng có thể bị oxy hóa, đổi màu và mùi vị. Một khi niêm phong không được thực hiện tốt, hơi ẩm trong không khí hít vào sẽ bị ẩm, và nó cũng có thể gây ra nấm mốc.

Vì vậy, một khi lá chè đã hết hạn sử dụng mà bị ẩm, mốc, biến chất thì không thể tiếp tục tiêu thụ được, không có tác dụng bảo vệ sức khỏe mà chỉ gây hại cho cơ thể. Điều quan trọng hơn là phải xem môi trường bảo quản, nhất là vào thời điểm nhiệt độ cao vào mùa hè, trong điều kiện nhiệt độ và độ ẩm cao mà lá chè bị vàng, mềm, có mùi mốc thì chè đã bị hư hỏng. và không thích hợp để uống tiếp.

3 loại trà không nên uống

2. Trà đậm

Trong trà có chứa một lượng caffein nhất định , có thể gây hưng phấn hệ thần kinh trung ương. Nếu uống trà điều độ sẽ có tác dụng giải khát. Tuy nhiên, tiêu thụ quá nhiều trà mạnh sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe thể chất và tinh thần.

Nếu bạn uống trà trong thời gian dài, bạn sẽ tăng lượng trà trong vô thức, nếu không bạn sẽ cảm thấy nước trà rất nhạt và không có vị. Điều này là do độ nhạy cảm của cơ thể với trà bị giảm. Lúc này, lượng trà cần được kiểm soát hợp lý để tránh trà quá nhiều.

Hàm lượng caffein và polyphenol trong trà tăng lên trong trà đậm đặc sẽ kích thích dạ dày và gây tiết quá nhiều axit dịch vị. Đồng thời, nó sẽ kích thích quá mức trung khu thần kinh, dẫn đến tâm thần của con người bị tăng động. Uống trà đậm đặc vào ban đêm có thể gây mất ngủ, về lâu dài sẽ ảnh hưởng đến đồng hồ sinh học và đưa cơ thể vào trạng thái chưa khỏe mạnh, không được nghỉ ngơi hoàn toàn. Vì vậy, hãy cố gắng tránh uống trà đậm và uống thêm trà nhạt  để tốt cho sức khỏe hơn.

3. Trà nóng

Theo kết quả nghiên cứu của các tổ chức quốc tế liên quan, khi nhiệt độ đồ ăn thức uống vượt quá 62 độ là chất gây ung thư thứ cấp, ảnh hưởng lớn đến sức khỏe thể chất. Uống trà khi còn nóng, nhưng không uống trà nóng. Khi nhiệt độ vượt quá 60 độ là trà thuộc loại trà nóng, phải đợi trà hạ nhiệt độ thích hợp để không bị bỏng miệng. Vì trà nóng có thể làm bỏng thực quản và miệng, gây viêm loét miệng. Nếu uống thường xuyên trong thời gian dài, quả thực sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư.

Tựu chung lại, 3 loại chè trên không có bất kỳ tác dụng phụ nào đối với sức khỏe, nhưng sẽ gây ra những tác hại nhất định cho cơ thể. Trong quá trình uống trà, mọi người nên cố gắng tránh ba trường hợp này càng nhiều càng tốt.

Xem thêm:

Bạn có thể quan tâm

Zalo
Liên Hệ