Nếu bạn không phải là một thầy thuốc Đông y, bạn không được tùy ý sử dụng các bài thuốc, vị thuốc trên website yhctvn.com để điều trị bệnh cho bản thân và người khác. Hãy đưa bệnh nhân tới khám và điều trị tại các cơ sở y tế, hoặc cá nhân có chuyên môn.

Thứ mà mạch máu sợ nhất không phải là muối mà là “4 điều” này

by BBT Yhctvn

Thứ mà mạch máu sợ nhất không phải là muối mà là “4 điều” này

Những người có mạch máu khỏe mạnh sống lâu hơn Máu là nguồn năng lượng của sự sống, không chỉ giúp cơ thể con người vận chuyển chất dinh dưỡng và oxy mà còn vận chuyển chất thải trong cơ thể. Một khi mạch máu bị tắc nghẽn , cơ thể chúng ta sẽ rơi vào tình trạng hỗn loạn. Chỉ khi mạch máu thông suốt và tuần hoàn máu khỏe mạnh thì cơ thể mới có thể hoạt động bình thường. Do thói quen ăn uống không lành mạnh, làm việc và nghỉ ngơi không điều độ và các yếu tố khác, khi lượng cholesterol xấu tích tụ quá nhiều trên thành mạch máu, thành mạch máu dày lên và cứng lại, xơ vữa động mạch dẫn đến lòng mạch bị hẹp lại và lưu thông máu kém, thậm chí có nhiều ” cơn nhồi máu “.

Tắc nghẽn mạch máu não: chóng mặt, xuất huyết não, nhồi máu não , mất ngôn ngữ; tắc nghẽn tim mạch: gây ra cơn đau thắt ngực, bệnh mạch vành, nhồi máu cơ tim; tắc nghẽn mạch máu phổi: gây thuyên tắc phổi; ngoài ra còn có giãn tĩnh mạch và xơ cứng động mạch, tất cả đều do tĩnh mạch. sự cản trở.

Thứ mà mạch máu sợ nhất không phải là muối , mà là “4 điều” này, nhắc nhở mọi người phải chú ý.

1. Mạch máu sợ “dầu”

Quá nhiều dầu mỡ, không ăn thịt, thích chiên xào, nướng thịt… Những thói quen ăn uống này sẽ khiến lượng mỡ và cholesterol tích tụ quá nhiều trong mạch máu, làm dày thành mạch, làm hẹp lòng mạch, làm giảm lưu lượng máu và tốc độ máu chảy chậm. .

Nếu ăn quá nhiều đồ dầu mỡ cũng sẽ làm tăng khả năng bị gan nhiễm mỡ, gan là cơ quan tạo máu quan trọng của cơ thể con người, một khi xảy ra sự cố thì tất nhiên sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của mạch máu.

Mạch máu sợ gì nhất

2. Mạch máu sợ “ngọt”

Tổ chức Y tế Thế giới đã khảo sát nguyên nhân tử vong ở 23 quốc gia và phát hiện ra rằng nghiện đường có hại hơn hút thuốc lá. Chế độ ăn nhiều đường trong thời gian dài sẽ làm giảm tuổi thọ trung bình từ 10 đến 20 năm, do đó, công chúng được kêu gọi “bỏ đường”. So với nhiều muối, tác hại do lượng đường cao gây ra thường bị bỏ qua.

Chế độ ăn nhiều đường có hại cho hệ tim mạch hơn chế độ ăn nhiều muối, đặc biệt là đường và fructose trong nhiều loại thực phẩm, và “đường vô hình” trong một số loại thực phẩm. Tiêu thụ quá nhiều đường sẽ làm tăng áp lực lên các mạch máu, về lâu dài có thể dẫn đến bệnh tim mạch vành, xơ cứng động mạch, tăng huyết áp và các bệnh khác.

3. Mạch máu sợ “độc”

Mạch máu sợ nhất là ngộ độc thuốc lá, rượu bia, sau khi nicotin và rượu bia đi vào máu người và tế bào mạch máu sẽ trực tiếp gây tổn thương mạch máu. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng thuốc lá và rượu có thể làm tăng độ nhớt của máu lên 8 lần.

Nicotin và rượu có thể kích thích co mạch, tăng sức cản của dòng máu, làm lắng đọng rác và lipid trên thành mạch máu, gây xơ cứng động mạch. Nó cũng có thể đẩy nhanh quá trình lão hóa mạch máu, thúc đẩy sự hình thành mảng bám và tăng khả năng hình thành huyết khối.

4. Mạch máu sợ “Thức khuya”

Thức khuya rất có hại cho cơ thể, thức khuya lâu ngày có thể gây hại cho thận, gan, dạ dày, mạch máu và toàn bộ cơ thể. . Thức khuya sẽ khiến cơ thể tiết ra epinephrine và norepinephrine dư thừa, làm máu chảy chậm lại, tăng độ nhớt của máu, lấn át mạch máu, tăng rất nhiều nguy cơ xơ vữa động mạch vành và các bệnh khác.

Ngoài ra, duy trì thói quen vận động vừa phải cũng có tác dụng tốt trong việc thông mạch máu và giúp ổn định lipid máu.

Xem thêm

Bạn có thể quan tâm