Nếu bạn không phải là một thầy thuốc Đông y, bạn không được tùy ý sử dụng các bài thuốc, vị thuốc trên website yhctvn.com để điều trị bệnh cho bản thân và người khác. Hãy đưa bệnh nhân tới khám và điều trị tại các cơ sở y tế, hoặc cá nhân có chuyên môn.

Cách ăn uống cân bằng hệ vi khuẩn đường ruột

by BBT Yhctvn

Ruột là cơ quan quan trọng nhất để phát triển khả năng miễn dịch của con người . Việc tập luyện lẫn nhau giữa miễn dịch đường ruột và hệ vi sinh đã được lặp lại kể từ khi trẻ mới sinh ra.

Vi khuẩn đường ruột của con người bao gồm khoảng 1.000 vi khuẩn khác nhau và hơn 10 nghìn tỷ tế bào vi sinh vật, thông qua tín hiệu gian bào và giải phóng các peptide kháng khuẩn để duy trì sự cân bằng. Các vi khuẩn đường ruột tương tác với cơ thể con người, và sự rối loạn hoặc phát triển không cân bằng của hệ vi sinh vật có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe và gây ra các bệnh khác nhau như béo phì, ung thư và bệnh viêm ruột. Đồng thời, sự cân bằng của hệ vi khuẩn đường ruột có thể ức chế hiệu quả tình trạng viêm nhiễm , là chìa khóa của chức năng miễn dịch để ngăn ngừa bệnh tật.

Cộng đồng học thuật tin rằng việc tối ưu hóa hệ vi sinh vật đường ruột có thể mang lại lợi ích cho sức khỏe. Chế độ ăn uống đóng một vai trò quyết định trong việc xác định hệ vi sinh vật đường ruột và có thể ảnh hưởng đáng kể đến thành phần của hệ vi sinh vật.

Các yếu tố có tác động đáng kể đến hệ vi khuẩn đường ruột của chế độ ăn chủ yếu là carbohydrate trong cấu trúc chế độ ăn, thành phần thực phẩm prebiotic, chất xơ lên ​​men và oligosaccharide trong sữa, chủ yếu ảnh hưởng đến mức độ của bifidobacteria và lactobacilli. Khi thức ăn được ăn vào, vi khuẩn đường ruột tạo ra khí, một nguồn chất dinh dưỡng quyết định sự sống còn của vi khuẩn. Bốn chi tiết về chế độ ăn uống là chìa khóa để duy trì sự đa dạng của hệ vi sinh vật cần thiết cho sức khỏe.

1. Ăn trái cây và rau

Chất xơ có thể thúc đẩy hiệu quả sự hình thành một hệ vi sinh vật khỏe mạnh. Tuy nhiên, hầu hết chất xơ tiêu thụ trong chế độ ăn uống hàng ngày là carbohydrate không thể bị cơ thể phân hủy, và việc ăn trái cây và rau quả có thể thúc đẩy hiệu quả việc sử dụng chất xơ của vi khuẩn trong ruột.

hệ vi khuẩn đường ruột - rau củ

Rau củ cân bằng hệ vi sinh đường ruột

2. Bổ sung tinh bột kháng

Hầu hết tinh bột trong thực phẩm chúng ta thường ăn sẽ nhanh chóng bị phân hủy và hấp thụ. Những loại tinh bột này chứa một phần nhỏ tinh bột kháng, có khả năng chống tiêu hóa, hoạt động giống như chất xơ và có thể cung cấp vi khuẩn cho sự tồn tại của đường ruột. Tinh bột kháng là điều cần thiết để duy trì hệ vi khuẩn đường ruột khỏe mạnh, và khoai tây nấu chín và các loại thực phẩm chủ yếu, để nguội hoặc hâm nóng, có thể làm tăng lượng tinh bột kháng.

3. Nhu cầu chất xơ của ruột

Sự đa dạng và số lượng vi khuẩn đường ruột là vô cùng lớn. Làm thế nào để những vi khuẩn này thích nghi với các loại sợi khác nhau? Cách khả thi là hãy thử. Thông qua quan sát việc dùng các chất bổ sung chất xơ khác nhau, hoặc với các nguồn chất xơ khác nhau. Ví dụ, ngũ cốc nguyên hạt, các loại đậu, các loại rau thuộc họ cải, v.v., qua vài tuần ăn để hiểu được sự thích nghi và phản ứng của ruột với các chất xơ khác nhau.

4. Tăng cường bổ sung men vi sinh

Probiotics chứa các vi sinh vật có lợi cho cơ thể, chẳng hạn như thực phẩm lên men như sữa chua, kim chi. Probiotics có thể thay đổi sự phân bố của các vi sinh vật khác nhau trong hệ vi khuẩn đường ruột và có tác dụng tăng cường sức khỏe. Tuy nhiên, men vi sinh có rất nhiều loại, cần chọn đúng loại và nắm đúng phương pháp dùng.

Xem thêm:

Bạn có thể quan tâm