Nếu bạn không phải là một thầy thuốc Đông y, bạn không được tùy ý sử dụng các bài thuốc, vị thuốc trên website yhctvn.com để điều trị bệnh cho bản thân và người khác. Hãy đưa bệnh nhân tới khám và điều trị tại các cơ sở y tế, hoặc cá nhân có chuyên môn.

5 lợi ích của khoai lang – Khoai lang tím và cam có tốt không ?

by BBT Yhctvn

5 lợi ích của khoai lang – Khoai lang tím và cam có tốt không ?

Ăn khoai lang có thể giúp bạn minh mẫn và tăng cường khả năng miễn dịch .

Không chỉ là một thực phẩm phổ biến, khoai lang còn có thể được dùng làm món khai vị ngọt, món ăn kèm hoặc món ăn nhẹ. Để có sức khỏe tối ưu, lợi ích của việc ăn loại rau củ giàu tinh bột này là rất nhiều. Khoai lang là thực phẩm hàng ngày của người dân bản địa Trung và Nam Mỹ, Caribe và Hawaii.

Khoai lang là một nguồn tuyệt vời của chất phytochemical tự nhiên, bao gồm beta-carotene và anthocyanins . Các chất phytochemical này có nhiều trong khoai lang, đặc biệt là vì các sắc tố này ổn định trong khoai lang, làm cho khoai lang trở thành một loại chất thay thế lành mạnh cho các chất tạo màu tổng hợp trong nấu ăn. Hãy xem năm cách mà khoai lang có thể mang lại lợi ích cho sức khỏe tổng thể của bạn.

Dưới đây là 5 lợi ích của khoai lang

1. Giàu chất dinh dưỡng

Một chén khoai lang thái hạt cung cấp các chất dinh dưỡng sau:

Nước: 103g Năng lượng:114kcal Protein: 2,09g Carbohydrate: 26,9g
Chất xơ: 3,99g
Đường : 5,56g
Canxi: 39,9mg
Sắt: 0,811mg
Kali : 448mg Phốt pho : 62,5mg Natri : 73,2mg Vitamin C: 3,19 mg

Các loại khoai lang có màu cam và tím rất giàu chất chống oxy hóa như beta-carotene , axit chlorogenic và vitamin C. Khoai lang trên khắp thế giới có nhiều màu sắc khác nhau, bao gồm trắng, vàng, cam và tím. Tại thị trường Hoa Kỳ, khoai lang thường có màu cam sẫm, với màu da hồng nhạt đến trung bình, đồng hoặc đỏ, hương vị ngọt ngào và kết cấu ẩm.

2. Tăng cường trí nhớ và nhận thức

Một nghiên cứu trên động vật năm 2013 cho thấy chiết xuất khoai lang tím giàu axit caffeoquinic có tác dụng bảo vệ thần kinh trên não và có thể giúp cải thiện khả năng học tập và ghi nhớ trong không gian.

Màu sắc của khoai lang tím đến từ chất anthocyanins , có hoạt tính chống oxy hóa và bảo vệ thần kinh mạnh mẽ. Trong các thí nghiệm trên động vật, nó đã cho thấy tiềm năng to lớn trong việc cải thiện chức năng nhận thức của động vật. Trong nghiên cứu sâu hơn, khoai lang tím đã được chứng minh là có tác dụng bảo vệ chức năng não bằng cách giảm viêm.

lợi ích của khoai lang

3. Tăng cường khả năng miễn dịch

Khoai lang cam là một trong những nguồn cung cấp beta-carotene tự nhiên tốt nhất, được chuyển hóa thành vitamin A trong cơ thể.

Vitamin A rất cần thiết để duy trì một hệ thống miễn dịch khỏe mạnh. Các nhà nghiên cứu cho biết trên tạp chí Nature Reviews Immunology: “Thiếu vitamin A có liên quan đến phản ứng miễn dịch đường ruột suy giảm và tăng tỷ lệ tử vong liên quan đến nhiễm trùng đường tiêu hóa và hô hấp.

Khoai lang tím rất giàu polysaccharid, có thể tăng cường chức năng miễn dịch.

Nghiên cứu phát hiện ra rằng những polysaccharid này có thể kích thích phản ứng miễn dịch của đại thực bào và có thể điều chỉnh phản ứng miễn dịch của các đối tượng bằng cách tăng sản xuất các globulin miễn dịch. Một nghiên cứu khác được công bố trên Tạp chí Thực phẩm Thuốc cũng cho rằng chiết xuất khoai lang tím có thể cải thiện tình trạng rối loạn chức năng miễn dịch.

4. Có tiềm năng chống ung thư

Anthocyanins, một chất chống oxy hóa có trong khoai lang, đã được nghiên cứu rộng rãi về đặc tính chống ung thư, đặc biệt là chức năng chống lại ung thư trực tràng, ruột kết, bàng quang, vú và dạ dày.

Đối với ung thư đại trực tràng, khoai lang có thể ngăn chặn các tế bào ung thư tăng sinh và khởi động cơ chế chết của tế bào ung thư. Trong bệnh ung thư bàng quang, chất anthocyanins của khoai lang có tác dụng kháng u. Khoai lang tím Đài Loan cũng được phát hiện có hoạt tính chống ung thư, ức chế sự phát triển của các dòng tế bào ung thư, bao gồm các tế bào ung thư như ung thư tuyến vú, dạ dày và ruột kết.

Vỏ khoai lang, thường được bỏ đi làm rác, cũng là một thứ tốt. Nghiên cứu trên tạp chí Nutrition and Cancer cho thấy, vỏ khoai lang cũng chứa các thành phần giúp ngăn ngừa sự phát triển của các bệnh ung thư khác nhau.

5. Kiểm soát và ngăn ngừa bệnh tiểu đường

Anthocyanins cũng có thể được sử dụng để chống lại bệnh tiểu đường. Các chất chống oxy hóa nói chung làm giảm căng thẳng oxy hóa do tăng đường huyết và anthocyanins trong khoai lang tím đã cho thấy tác động tích cực đến chức năng gan, thận của bệnh nhân tiểu đường và huyết áp trong các nghiên cứu trên động vật.

Giới thiệu về tác giả: Nhóm nghiên cứu GreenMedInfo điều tra các vấn đề sức khỏe và môi trường quan trọng hiện nay.

Tác giả: GreenMedInfo

Xem thêm:

Bạn có thể quan tâm