Nếu bạn không phải là một thầy thuốc Đông y, bạn không được tùy ý sử dụng các bài thuốc, vị thuốc trên website yhctvn.com để điều trị bệnh cho bản thân và người khác. Hãy đưa bệnh nhân tới khám và điều trị tại các cơ sở y tế, hoặc cá nhân có chuyên môn.

Trà dưỡng tâm an thần, sơ can giải uất hiệu quả

by BBT Yhctvn

Uống trà rất có lợi cho sức khỏe con người. Thực ra, uống trà cũng là một loại nghệ thuật, không chỉ uống trà theo mùa, mà còn cần chọn trà theo vóc dáng và tình trạng sức khỏe của mỗi người. Dưới đây là một số phương trà dưỡng tâm an thần, sơ can giải uất hiệu quả.

1. Trà thảo mộc giảm mệt mỏi

Một tách trà hoa thơm khi mệt mỏi có thể làm tinh thần của bạn tỉnh táo hơn. Bạn có thể uống một tách trà hoa nhài hoặc oải hương để giảm căng thẳng và sảng khoái tinh thần. Mọi người đều biết cách pha trà hoa nhài. Hãy để tôi nói về cách pha trà bạc hà hoa oải hương.

Cách làm: Lấy 3 gam hoa oải hương và 2 gam lá bạc hà cho vào ấm trà. Trước tiên đổ một lượng nước sôi thích hợp, tráng qua một lượt trà thơm; Sau đó đổ bỏ nước để rửa trà, rồi mới pha với nước sôi nóng. Sau 5 phút ngâm trà là có thể uống ngay. Để có hương vị thơm ngon hơn, bạn có thể thêm chút mật ong khi trà còn ấm .

trà dưỡng tâm an thần

2. Trà sơ Can giải uất, chống giảm trầm cảm

“Hoàng đế nội kinh” cho rằng Can là quan Tước Quân, chủ về mưu lược. Nếu khí huyết của Can không đủ, con người sẽ rất dễ cáu gắt, nóng giận. Chúng ta có thể sử dụng phương trà Nguyệt quý long nhãn trà. (月季桂圆茶)

Nguyệt quế là hoa Hồng có vị ngọt, tính ấm, đi vào kinh Can, có tác dụng thúc đẩy tuần hoàn máu, điều hòa khí, tiêu sưng, giải độc. Long nhãn, bổ khí dưỡng huyết, bổ Can Tỳ. Trà Nguyệt quý long nhãn có thể dưỡng gan bổ khí, chữa tỳ vị hư nhược do suy nghĩ lo lắng nhiều, chóng mặt, mất ngủ, hồi hộp và các triệu chứng khác. Là loại trà rất thích hợp để điều hòa gan.

Thực hành: Lấy 5 bông hồng hoa, 50 gam nhãn nhục, một lượng mật ong thích hợp. Cắt long nhãn thành từng miếng nhỏ, rửa sạch hoa hồng rồi băm nhỏ để dùng sau. Đun sôi nước, cho long nhãn vào, sau 3 phút cho hoa hồng vào trộn đều, đun một lúc là được. Có thể pha thêm mật ong để vừa miệng khi uống.

3. Trà dưỡng Tâm an thần

Dưỡng Tâm là phần quan trọng nhất của việc nuôi dưỡng ngũ tạng. Tây dương sâm hồng táo trà có thể điều dưỡng tinh thần. Tây dương sâm đi vào kinh Tâm, Phổi, Thận, có tác dụng thanh tâm hỏa, dưỡng âm. Hồng táo có tác dụng dưỡng huyết, làm dịu thần kinh.

Phương pháp: Lấy sáu hoặc bảy lát Tây dương sâm, thêm hai hoặc ba quả Táo đỏ; ngâm trong một lượng nước ấm thích hợp trong khoảng 20 phút. Nó cũng rất thuận tiện  pha chế, khi thức dậy vào buổi sáng, bạn có thể uống như trà. Trà đã pha này có thể uống đến chiều, khi trà không còn mùi vị thì lấy Sâm và Táo đỏ ra ăn, cũng rất có lợi.

Đặc biệt lưu ý: Đối với những người thể chất hư hàn, thường xuyên bị tiêu chảy, không nên uống, vì tính của nó lạnh.

4. Trà chữa biếng ăn

Những người hay buồn phiền thường không muốn ăn, bởi vì “Sầu thương Vị”, nghĩa là Buồn phiền quá thì hại tới Vị. Bạn có thể uống trà hoa Nhài; đặc biệt là đối với những phụ nữ thường sử dụng máy tính, cần giảm mệt mỏi.

Cách làm: Lấy trà Hoa hồng (玫瑰花), trà Hoa nhài mỗi thứ 6 gam, cho vào ấm rồi tráng qua nước ấm trước; sau đó đổ nước sôi vào, uống khi còn ấm. Loại trà này được gọi là “Trà giảm trầm cảm” bởi vì hoa hồng cùng với hoa nhài, có tác dụng làm dịu gan và giảm trầm cảm; đồng thời nó cũng có thể điều hòa khí và hoạt huyết, điều trị khí đau ở gan và dạ dày, ăn ít mà nôn mửa.

Xem thêm:

Bạn có thể quan tâm