Nếu bạn không phải là một thầy thuốc Đông y, bạn không được tùy ý sử dụng các bài thuốc, vị thuốc trên website yhctvn.com để điều trị bệnh cho bản thân và người khác. Hãy đưa bệnh nhân tới khám và điều trị tại các cơ sở y tế, hoặc cá nhân có chuyên môn.

Trà dưỡng Can mùa xuân

by BBT Yhctvn

Mùa xuân là mùa vạn vật bắt đầu đâm chồi nảy lộc và tràn đầy sức sống. Đông y nhìn nhân về phương pháp dưỡng sinh mùa xuân như thế nào, và nên dùng bài trà dưỡng Can nào ?

1. Dưỡng sinh màu xuân theo Đông y

Đông y giảng “ngũ hành”; ngũ hành là kim, mộc, thủy, hỏa, thổ, là năm hiện tượng tự nhiên, có thể tương ứng với nhiều sự vật, như: bốn mùa xuân, hạ, thu, đông.

“Hoàng đế nội kinh” ghi: “Mùa xuân tháng ba, đây là sự phát triển, trời đất đều sinh, vạn vật theo đó mà sinh sôi.” Mùa xuân là lúc vạn vật lấy lại sức sống, cây cỏ. bắt đầu phát triển nhanh chóng Do đó, các đặc tính của “mộc” có quan hệ mật thiết với mùa xuân, tương ứng với nhau. Ngoài ra, Đông y cho rằng chức năng của “mộc” trong ngũ tạng cơ thể con người tương ứng với “Can”; vì vậy khi nói đến các phương pháp giữ gìn sức khỏe hồi xuân, trước hết chúng ta nên chú trọng đến việc dưỡng Can.

trà dưỡng can

Làm thế nào để nuôi dưỡng gan? Đầu tiên, chúng ta có thể bắt đầu với các hoạt động trong cuộc sống. “Hoàng đế nội kinh” nói rằng; mùa xuân nên ngủ muộn dậy sớm, đi bộ trong sân; Bạn cũng có thể thực hiện một số bài tập nhẹ nhàng, chẳng hạn như chơi Thái Cực Quyền, tập thể dục, v.v.

Về phương diện tinh thần, “Nội kinh” ghi: “Sinh mà không diệt, cho mà không đoạt, thưởng mà không phạt.” Nên ăn nhiều rau, ít thịt. Về cách đối nhân xử thế, nên bao dung hơn, bố thí nhiều hơn và đối xử với mọi việc bằng thái độ động viên thay vì mắng mỏ.

Đông y cho rằng Can là cơ quan quan trọng để điều hòa khí của cơ thể, vì vậy, nếu gan được nuôi dưỡng tốt, khí của toàn cơ thể thông suốt thì con người sẽ không dễ nổi nóng, cáu gắt. Đồng thời còn có thể tăng cường khả năng miễn dịch.

Ngoài ra, chức năng tiêu hóa của đường tiêu hóa cũng liên quan mật thiết đến gan nên chức năng của gan diễn ra bình thường thì ít xảy ra tình trạng khó tiêu, táo bón hay tiêu chảy.

2. Trà dưỡng can mùa xuân

Trong việc chăm sóc sức khỏe hàng ngày, bạn cũng có thể uống trà dưỡng Can này:

Trà dưỡng gan

Cúc hoa 9 gam Tang diệp 6 gam
Kỷ tử 6 gam Cam thảo 2 gam

Sắc với 1500 ml nước, tất cả đổ vào đun sôi trên lửa lớn, sau đó giảm nhiệt để đun trong 15 phút đến nửa giờ.
Uống khoảng 500 ml mỗi ngày cũng có thể đạt được tác dụng dưỡng gan rất tốt.

Xem thêm:

Bạn có thể quan tâm