Banner
Nếu bạn không phải là một thầy thuốc Đông y, bạn không được tùy ý sử dụng các bài thuốc, vị thuốc trên website yhctvn.com để điều trị bệnh cho bản thân và người khác. Hãy đưa bệnh nhân tới khám và điều trị tại các cơ sở y tế, hoặc cá nhân có chuyên môn.

9 động tác dưỡng sinh buổi sáng

by BBT Yhctvn

Chúng ta nên làm gì khi ngủ dậy, hãy dành thời gian 10 phút, thực hiện một vài động tác vận động cơ thể, để tuần hoàn máu trở lại bình thường.

Bạn làm gì đầu tiên sau khi thức dậy vào buổi sáng? Có người sẽ dậy và vận động tay một chút, cũng có người sẽ xuống giường và vào ngay phòng vệ sinh. Có người lại muốn chợp mắt thêm lúc nữa.

Thực tế buổi sáng khi ngủ dậy là khoảng thời gian để cơ thể chúng ta khôi phục hoạt động sau 1 giấc ngủ sâu. Nếu chúng ta đột ngột nhiên động mạnh, máu sẽ đột ngột chảy ngược, dẫn đến các vấn đề về mạch máu, và huyết áp bị dao động. Vậy chúng ta nên làm gì khi ngủ dậy, hãy dành thời gian 10 phút, thực hiện một vài động tác vận động cơ thể, để tuần hoàn máu trở lại bình thường.

Hôm nay chúng tôi sẽ giới thiệu các bạn 9 động tác, hãy thực hiện nó vào mỗi sáng trước khi bạn xuống giường. Không những giảm thiểu nguy cơ gặp các vấn đề về tuần hoàn, mà còn mang lại sức khỏe tốt.

Đầu tiên sau khi thức dậy không nên vội vàng bật dậy ngay, hãy dùng 1 phút để xoay người sang 2 bên, khởi động khớp vai và cánh tay.

Động tác 1: Xoa tay

Đầu tiên, xoa tay hai tay với nhau trong 1 phút, xoa tới khi hai bàn tay có cảm giác nóng lên, hơi ra mồ hôi. Hai bàn tay là điểm bắt đầu và kết thúc của 6 đường kinh mạch. Nó có thể nhanh chóng kích hoạt sự tuần hoàn của khí huyết, hơn nữa lại rất tốt cho tâm tạng.

Động tác 2: Chải đầu

Lấy các đầu ngón tay để chải đầu từ trước ra sau, lực nên vừa phải, không nên quá mạnh. Đặc biệt những người có móng tay dài cần lưu ý để tránh làm tổn thương da đầu.

Chải tới khi da đầu cảm thấy nóng lên một chút. Hãy làm cả hai bên như thế này. Nó có tác dụng làm cho tinh thần chúng ta tỉnh táo nhanh chóng và giảm tình trạng tóc bạc và rụng tóc.

Động tác 3: xoa tai

Dùng ngón tay cái đốt giữa ngón trỏ để xoa dọc theo vành tai trừ trước ra sau. xoa tới khi tai có cảm giác nóng lên là được. Thận khai khiếu ra tai. Vì vậy nó có thể cải thiện thính giác của chúng ta, ngăn ngừa các bệnh về tai và cải thiện thận khí.

 

Động tác 4: Vận động nhãn cầu.

Hãy vận động nhãn cầu của bạn bằng cách, giơ hai ngón tay trước mặt để làm mục tiêu. Sau đó di chuyển ngón tay chậm theo chiều kim đồng hồ, và ngược lại. Mắt đảo mắt chậm chậm theo tay trong một phút.  Hãy cố gắng hết sức để mắt bạn tới điểm giới hạn tối đa của nhãn cầu.

Lưu ý, nếu bạn bị hội chứng tiền đình, hãy thận trọng với động tác này, vì nó có thể làm bạn chóng mặt đôi chút. Động tác này giúp ngăn ngừa thoái hóa mắt.

Động tác 5: Xoa mũi.

Dùng gốc ngón tay cái xoa bóp hai bên cánh mũi trong 1 phút. Phế khai khiếu ra mũi, điều này có thể ngăn ngừa các vấn đề về cảm lạnh và viêm mũi

Động tác 6: Ngậm miệng gõ răng.

Bạn hãy ngậm miệng và làm động tác nhai, để hai hàm răng chạm vào nhau  trong một phút. Điều này có thể làm chắc răng của chúng ta

Động tác 7: Xoa  bụng

Đầu tiên đặt tay phải của bạn lên bụng và xoa thuận chiều kim đồng 30 giây, rồi lại đặt tay trái của bạn lên bụng và xoa ngược chiều kim đồng hồ 30 giây nữa. Động tác này có thể thúc đẩy tiêu hóa và nhu động đường tiêu hóa của chúng ta. Điều này cũng giúp đại tiện thuận lợi khi thức dậy

Động tác 8: Đá chân.

Tư thế nằm thẳng, đưa chân phải lên cao duỗi thẳng , rồi hạ xuống, đồng thời lúc này lại đưa chân trái lên cao … liên tục đổi chỗ hai chân như vậy.  Điều này có thể nhanh chóng đưa máu trở lại tim và não. Giúp hai cơ quan này được cung cấp đầy đủ dưỡng chất.

Động tác 9: Xoa chân

Xoa xát lòng bàn chân với nhau trong 1 phút. Tư thế nằm thẳng, đầu tiên co hai chân lên tạo thành đường thẳng song song với giường ( vuông góc với đùi), dùng lòng bàn chân này xoa xát vào mu bàn chân kia. nó có thể giáng hư hỏa thanh can và sáng mắt.

Nhiều người phàn nàn rằng họ rất vội vàng vào buổi sáng, nhưng nếu bạn kiên quyết dành ra 10 phút mỗi ngày để thực hiện những động tác này, cơ thể bạn sẽ trở nên rất tốt. vậy thôi, hẹn gặp lại lần sau.

Xem thêm:

Bạn có thể quan tâm

Zalo
Liên Hệ