Nếu bạn không phải là một thầy thuốc Đông y, bạn không được tùy ý sử dụng các bài thuốc, vị thuốc trên website yhctvn.com để điều trị bệnh cho bản thân và người khác. Hãy đưa bệnh nhân tới khám và điều trị tại các cơ sở y tế, hoặc cá nhân có chuyên môn.

63 động tác dưỡng sinh (phần 5) – Các động tác tập cột sống thắt lưng

by Nguyễn Văn Hưởng

Phương pháp dưỡng sinh là một phương pháp tự luyện tập gồm có 4 mục đích đó là: Bồi bổ sức khỏe. Dự phòng bệnh tật; Điều trị bệnh mạn tính; Kéo dài tuổi thọ. Bốn mục đích này quan hệ hữu cơ với nhau. Dưới đây tôi xin giời thiệu tới quý bạn đọc 63 động tác dưỡng sinh của bác sĩ Nguyễn Văn Hưởng. Phần 5 các động tác tập cột sống thắt lưng.

Tiếp theo của phần 4: Các động tác tập xương sống trên

– Ðộng tác 32: Tay chống sau lưng, ưỡn ngực

Chuẩn bị: Hai tay chống sau lưng, ngón tay hướng ra phía ngoài.

Ðộng tác: Bật ngửa đầu ra sau, ưỡn lưng cho cong, nẩy bụng đồng thời hít vô tối đa; giữ hơi và dao động từ 2 – 6 cái; thở ra triệt để. Làm như vậy từ 1 – 3 hơi thở.

động tác Tay chống sau lưng - động tác tập cột sống thắt lưng

– Ðộng tác 33: Ðầu sát giường lăn qua lăn lại

Chuẩn bị: Hai tay để lên đầu gối, cúi đầu cho trán đụng giường.

Ðộng tác: Hít vô tối đa; giữ hơi và lăn đầu qua lại từ 2 – 6 cái; mỗi lần lăn qua 1 bên, cố gắng ngó lên trần cho triệt để; thở ra triệt để. Làm như vậy từ 1 – 3 hơi thở. Xong ngồi dậy.

Ðầu sát giường

– Ðộng tác 34: Chồm ra phía trước, ưỡn lưng

Chuẩn bị: Chống hai tay chồm ra phía trước và ưỡn lưng thật sâu.

Ðộng tác: Hít vô tối đa, giữ hơi, làm dao động bằng cách ẹo xương sống qua một bên, rồi ẹo qua bên kia từ 2 – 6 cái, thở ra triệt để. Làm như vậy từ 1 – 3 hơi thở.

Chồm ra phía trước - động tác tập cột sống thắt lưng

– Ðộng tác 35: Ngồi ếch

Chuẩn bị: Từ tư thế trên, ngồi bật ra sau, thân sát giường, cắm đụng chiếu, hai tay chồm ra trước.

Ðộng tác: Ngóc đầu dậy, hít vô tối đa; giữ hơi và dao động qua lại thân đầu từ 2 – 6 cái; thở ra triệt để. Làm như vậy từ 1 – 3 hơi thở.

Tác giả: GS-BS Nguyễn Văn Hưởng 

Xem thêm:

Bạn có thể quan tâm