Nếu bạn không phải là một thầy thuốc Đông y, bạn không được tùy ý sử dụng các bài thuốc, vị thuốc trên website yhctvn.com để điều trị bệnh cho bản thân và người khác. Hãy đưa bệnh nhân tới khám và điều trị tại các cơ sở y tế, hoặc cá nhân có chuyên môn.

63 động tác dưỡng sinh (phần 4) – Tập xương sống trên

by Nguyễn Văn Hưởng

Phương pháp dưỡng sinh là một phương pháp tự luyện tập gồm có 4 mục đích đó là: Bồi bổ sức khỏe. Dự phòng bệnh tật; Điều trị bệnh mạn tính; Kéo dài tuổi thọ. Bốn mục đích này quan hệ hữu cơ với nhau. Dưới đây tôi xin giời thiệu tới quý bạn đọc 63 động tác dưỡng sinh của bác sĩ Nguyễn Văn Hưởng. Phần 4 động tác tập xương sống trên

Tiếp theo của phần 3: Các động tác tư thế ngồi

Phần 4: Các động tác tập xương sống trên

– Ðộng tác 27: Xem xa và xem gần

Chuẩn bị:Ngón tay của hai bàn tay gài tréo nhau và đưa lật ra trên trời, đầu bật ra đằng sau, mắt nhìn lên bàn tay ở 1 điểm cố định của một ngón tay để thấy rõ từng nét.

Ðộng tác: Hít vô tối đa, giữ hơi và làm dao động tay, đầu thân qua lại từ 2 – 6 cái, mắt vẫn nhìn theo điểm cố định, thở ra triệt để, đồng thời đưa tay lại gần mặt độ 5cm mà vẫn cố nhìn rõ điểm cố định. Làm như thế 10 – 20 hơi thở.

Tác dụng: Luyện mắt, để giữ khả năng điều tiết của thuỷ tinh thể; chống viễn thị của tuổi già.

Xem xa và xem gần

– Ðộng tác 28: Ðưa tay sau gáy

Chuẩn bị:Hai tay tréo nhau, đưa tay sau gáy và hết sức kéo ra sau, đầu bật ra sau.

Ðộng tác:Hít vô tối đa, giữ hơi và dao động từ trước ra sau từ 2 – 6 cái : thở ra cho khí trọc. Làm như thế từ 1 – 3 hơi thở.

động tác đưa tay sau gáy - động tác tập xương sống trên

– Ðộng tác 29: Tay co rút ra phía sau

Chuẩn bị: Tay co lại, rút ra phía sau, đầu bật ngửa và ưỡn cổ.

Ðộng tác: Hít vô tối đa; giữ hơi và dao động qua lại từ 2 – 6 cái; thở ra triệt để. Làm động tác như vậy từ 1 – 3 hơi thở.

Tác dụng:Ðộng tác này tập cho vùng ngoan cố giãn ra và hết cứng, trở nên dẻo dai… Người khum lưng thì tập cho bớt khum lưng, làm cho lồng ngực hoạt động tự do hơn, ảnh hưởng tốt đến bệnh suyễn, tăng thêm dung tích sống.

ay co rút ra phía sau - động tác tập xương sống trên

Ðộng tác 30: Ðè tay sau lưng và nghiêng mình

Chuẩn bị: Hai bàn tay để ra sau lưng, càng cao càng tốt, lòng bàn tay lật ra phía ngoài, ngực ưỡn.

Ðộng tác:Ngả đầu nghiêng đụng giường, hít vô có trở ngại ngồi ngay lên và tiếp tục hít tối đa; giữ hơi và dao động qua lại từ 2 – 6 cái; thở ra và ngả đầu nghiêng đụng giường phía bên kia. Làm như thế từ 2 – 6 hơi thở.

động tác Ðè tay sau lưng - động tác tập xương sống trên

– Ðộng tác 31: Bắt tréo hai tay sau lưng

Chuẩn bị:Một tay đưa ra sau lưng từ dưới lên, tay kia từ trên xuống và cố gắng bắt tréo nhau.

 Ðộng tác: Hít vô tối đa; giữ hơi và dao động qua lại từ 2 – 6 cái; thở ra triệt để. Làm động tác trên từ 1 – 3 hơi thở, xong đổi tay bắt tréo bên kia cũng làm từ 1 – 3 hơi thở.

động tác bắt chéo tay sau lưng

Tác giả: GS-BS Nguyễn Văn Hưởng 

Xem thêm:

Bạn có thể quan tâm