Banner
Nếu bạn không phải là một thầy thuốc Đông y, bạn không được tùy ý sử dụng các bài thuốc, vị thuốc trên website yhctvn.com để điều trị bệnh cho bản thân và người khác. Hãy đưa bệnh nhân tới khám và điều trị tại các cơ sở y tế, hoặc cá nhân có chuyên môn.

5 cách chống gan nhiễm mỡ

by BBT Yhctvn

Từ silymarin đến tách cà phê hàng ngày của bạn, đây là năm biện pháp tự nhiên bạn có thể chống lại NAFLD (Bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu ) và các dạng gan nhiễm mỡ khác.

Gan là cơ quan lớn nhất trong cơ thể, giúp dự trữ năng lượng, tiêu hóa thức ăn và thải độc tố ra ngoài. Cũng giống như trong cơ thể người, chất béo tích tụ trong gan dẫn đến gan nhiễm mỡ. Bệnh gan được coi là nguyên nhân gây tử vong đứng hàng thứ hai trong số các bệnh tiêu hóa và là nguyên nhân gây tử vong đứng hàng thứ năm.

Các bệnh gan nhiễm mỡ bao gồm bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu (NAFLD) và viêm gan nhiễm mỡ không do rượu (NASH). Hai bệnh này là những bệnh về gan phổ biến nhất ở các nước công nghiệp phát triển, chiếm 10 – 46% chỉ riêng ở Hoa Kỳ. Theo một đánh giá có hệ thống, tỷ lệ mắc bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu ở người lớn là khoảng 25 – 33%.

Bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu, bệnh gan mãn tính phổ biến nhất ở trẻ em và thanh niên ở các nước công nghiệp phát triển, nguyên nhân chủ yếu là do béo phì và do đó đang được đặc biệt quan tâm. Nó thường được chẩn đoán là xét nghiệm gan bất thường hoặc những thay đổi về chất béo được nhìn thấy trên siêu âm. Bệnh gan này có thể phát triển thầm lặng và không có triệu chứng, do đó, phát hiện sớm là chìa khóa.

Hơn một nửa số người trưởng thành mắc bệnh tiểu đường loại 2 và hội chứng chuyển hóa cũng mắc bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu. Nếu không được điều trị, bệnh có thể tiến triển thành xơ hóa, xơ gan và ung thư biểu mô tế bào gan.

5 cách chống gan nhiễm mỡ bằng phương pháp tự nhiên

1. Curcumin ( Khương hoàng tố)

Curcumin là một chất chống viêm, chống oxy hóa, chống đái tháo đường và hạ lipid máu theo truyền thống được sử dụng để điều trị bệnh gan. Nó là polyphenol tự nhiên chính được tìm thấy trong nghệ và đã được sử dụng hàng nghìn năm vì nhiều lợi ích sức khỏe khác nhau của nó.

Một nghiên cứu năm 2020 cho thấy việc bổ sung curcumin ảnh hưởng có lợi đến các dấu hiệu chuyển hóa ở những người bị bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu. Kết quả phân tích tổng hợp cho thấy cholesterol toàn phần, cholesterol LDL, đường huyết lúc đói và vòng eo đều giảm đáng kể.

Một đánh giá riêng biệt đã đánh giá hiệu quả của việc bổ sung curcumin trên men gan ở những bệnh nhân mắc bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu. Nhóm nghiên cứu nhận thấy rằng liều lượng cao hơn có tác dụng thuận lợi, cho thấy rằng “cần có thêm các nghiên cứu chất lượng cao ở quy mô lớn và liều lượng cao hơn.”

nghệ vàng chống gan nhiễm mỡ

Curcumin từ nghệ vàng chống gan nhiễm mỡ

2. Probiotics

Probiotics được coi là một phương pháp điều trị tiềm năng cho bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu. Một đánh giá có hệ thống năm 2019 cho thấy men vi sinh tốt hơn giả dược ở những bệnh nhân mắc bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu và có thể được sử dụng như một liệu pháp bổ sung.

Kết hợp với chất béo omega-3, một hỗn hợp probiotic đa chủng sống được dùng hàng ngày trong 8 tuần ở bệnh nhân NAFLD làm giảm mỡ gan, cải thiện lipid huyết thanh và chuyển hóa, và giảm viêm toàn thân.

3. Cà phê

Viêm được cho là một yếu tố gây ra NAFLD và các bệnh mãn tính khác như bệnh tiểu đường loại 2 và bệnh tim. Cà phê có đặc tính chống oxy hóa mạnh và thường được sử dụng để giải quyết các tình trạng viêm nhiễm đằng sau bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu.

Một nghiên cứu về chiết xuất hạt cà phê xanh cho thấy chất bổ sung làm suy yếu chất trung gian đánh dấu viêm lưu hành, có liên quan đến chứng viêm hệ thống thấp hơn.

Trong các mô hình động vật, cà phê ngăn ngừa bệnh gan nhiễm mỡ do chế độ ăn uống không lành mạnh gây ra bằng cách điều chỉnh các con đường trong ruột và gan .

4. Silymarin

Silymarin là chiết xuất hoạt tính của cây kế sữa, một cây thuốc cổ xưa được sử dụng trong nhiều thế kỷ để điều trị các bệnh gan khác nhau. Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng nó có hiệu quả trong việc giảm các dấu hiệu bệnh ở bệnh nhân mắc bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu.

Trong một thử nghiệm ngẫu nhiên với 99 đối tượng, silymarin (700 mg ba lần một ngày trong 48 tuần) dường như làm giảm xơ hóa gan. Nó an toàn ở bệnh nhân và được dung nạp tốt.

Hạt cây kế sữa chống gan nhiễm mỡ

Hạt cây kế sữa chống gan nhiễm mỡ

5. Vitamin D và E

Vitamin D, thu được trực tiếp từ ánh nắng mặt trời hoặc thông qua việc bổ sung, có thể là một lựa chọn điều trị tốt cho bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu do đặc tính nhạy cảm với insulin và chống viêm của nó. Một nghiên cứu năm 2019 cho thấy rằng việc bổ sung vitamin D đã cải thiện đáng kể các thông số chuyển hóa, hóa học và viêm ở những bệnh nhân mắc bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu, xứng đáng là một phương pháp điều trị bổ trợ.

Mức vitamin D thấp, cũng liên quan đến sự hiện diện của gan nhiễm mỡ, không phụ thuộc vào hội chứng chuyển hóa, bệnh tiểu đường và kháng insulin.

Vitamin E cũng thường được sử dụng để điều trị bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu. Trong một phân tích của năm nghiên cứu, nó cải thiện đáng kể chức năng gan và những thay đổi mô học ở bệnh nhân NAFLD / NASH Trong thời gian ngắn, nó được phát hiện làm tăng đáng kể nồng độ men gan bất thường ở bệnh nhân gan nhiễm mỡ không do rượu có hội chứng chuyển hóa.

Nguồn: LycanWu

Xem thêm:

Bạn có thể quan tâm

Zalo
Liên Hệ