Banner
Nếu bạn không phải là một thầy thuốc Đông y, bạn không được tùy ý sử dụng các bài thuốc, vị thuốc trên website yhctvn.com để điều trị bệnh cho bản thân và người khác. Hãy đưa bệnh nhân tới khám và điều trị tại các cơ sở y tế, hoặc cá nhân có chuyên môn.

Tăng huyết áp có “3 nỗi sợ”, hãy nhớ “3 điều nên và 3 không” vào buổi sáng

by BBT Yhctvn

Bệnh tăng huyết áp tuy dường như không có triệu chứng rõ ràng nhưng lại gây ảnh hưởng lớn đến tim, não, mạch máu và thận. Và sáng sớm là thời điểm bệnh huyết áp nguy hiểm nhất, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng huyết áp dễ tăng cao vào sáng sớm sau khi đạp xe xuyên đêm, dễ dẫn đến các biến chứng khác. Tỷ lệ bệnh tim mạch cũng cao hơn bình thường 40% vào đầu giờ sáng .

Đặc biệt là vào mùa xuân, thời tiết hay thay đổi, nguy hiểm cho người cao huyết áp , có thể nói, nhiệt độ càng xuống thấp thì huyết áp càng dễ tăng cao. Vì vậy, người bệnh tăng huyết áp nên học cách làm tốt công tác quản lý huyết áp vào buổi sáng.

bệnh tăng huyết áp

1. Tăng huyết áp có “3 nỗi sợ”

a. Sợ “lạnh”
Khi gặp lạnh các mạch máu sẽ bị kích thích và co lại khiến huyết áp tăng cao, do đó, nhìn chung huyết áp sẽ tăng cao vào mùa thu đông.

b. Sợ “nhanh”
Di chuyển quá nhanh dễ dẫn đến lượng máu cung cấp không đủ và lâu dần dẫn đến huyết áp cao.

c. Sợ “làm việc qua sức”
Dùng lực quá mạnh dễ làm tăng huyết áp, thậm chí làm vỡ mạch máu.

2. 3 điều nên và 3 điều không nên

3 điều nên làm vào buổi sáng

a. Ngồi dậy từ từ

Khi đang ngủ, huyết áp của người ta tương đối thấp, khi vừa thức dậy thì huyết áp sẽ tăng nhanh, đặc biệt đối với một số bệnh nhân cao huyết áp có đỉnh điểm vào buổi sáng, dậy quá nhanh hoặc quá mạnh bạo có thể làm huyết áp tăng đột ngột và gây vỡ mạch máu não,… bệnh nặng thêm.

Cũng có một số bệnh nhân tăng huyết áp, do xơ cứng động mạch và các nguyên nhân khác, rối loạn vận động mạch máu, nếu thay đổi tư thế cơ thể quá nhanh, dễ bị tụt huyết áp tư thế đứng, không cung cấp đủ máu lên não, chóng mặt hoặc ngất.

Nên nằm trên giường, mắt mở to 2 phút khi tỉnh dậy, sau khi ngủ dậy ngồi 2 phút, ngồi ở mép giường chờ 1 phút rồi mới đứng dậy vận động.

b. Đứng dậy từ từ

Nhiều người quen đứng dậy nhanh sau khi đi tiêu vào buổi sáng, trên thực tế, động tác này có những nguy hiểm nhất định, sẽ khiến huyết áp tăng nhanh và dễ dẫn đến các biến chứng về huyết áp. Cách đúng là đứng dậy từ từ và cho tim, não và các mạch máu có thời gian đệm nhất định.
Ngoài ra, khi phân khô và đi cầu không trơn tru, không nên rặn mạnh hoặc nín thở. Vì nếu đại tiện khó, áp lực ổ bụng sẽ tăng lên, huyết áp tăng nhanh hơn, nếu động mạch não nhỏ của chính người bệnh bị xơ cứng thì có thể bị vỡ và chảy máu các động mạch nhỏ trong não ngay khi rặn. được gắng sức. Nên ăn nhiều rau và chuối giàu chất xơ thô trong cuộc sống hàng ngày, nếu bị táo bón nên đi khám kịp thời và dùng thuốc điều trị táo bón.

c. Chú ý giữ ấm

Người bệnh cao huyết áp sợ lạnh nhất, khi nhiệt độ thay đổi lớn, người bệnh tăng huyết áp cần phải giữ ấm trong thời kỳ này để tránh không khí lạnh làm kích thích mạch máu gây co mạch và tăng huyết áp. Bạn có thể tắm rửa bằng nước ấm vào buổi sáng, chú ý giữ ấm trước khi ra ngoài để tránh bị đông ở cổ, cổ tay, cổ chân.

3 điều không nên vào buổi sáng

a. Không tập thể dục quá sớm vào buổi sáng

Vào buổi sáng, sự chênh lệch nhiệt độ giữa trong nhà và ngoài trời là tương đối lớn, lúc này thần kinh của con người chưa tỉnh hẳn, nếu vận động quá sức, huyết áp vốn đã cao vào buổi sáng sẽ tăng nhanh hơn, từ đó làm tăng huyết áp. khả năng xảy ra tai biến mạch máu não. Nếu bạn muốn tập thể dục vào buổi sáng, thì nên đi ra ngoài sau 7 giờ.

b. Không tập thể dục quá sức

Người cao huyết áp tập thể dục nên cố gắng lựa chọn phương pháp tập thể dục buổi sáng phù hợp với thể trạng của mình như đi bộ chậm, thể dục dưỡng sinh, v.v. Cố gắng không chọn các phương pháp tập thể dục cường độ cao chứ đừng nói đến tập thể dục quá sức, bạn cần cố gắng hết sức mình. Tập thể dục quá mức mù quáng cũng có thể gây ra các tai biến về tim mạch và mạch máu não.

c. Quên theo dõi huyết áp

Huyết áp buổi sáng là kết quả đo huyết áp tại nhà trong vòng 1 giờ sau khi thức dậy vào buổi sáng, trước khi uống thuốc và trước khi ăn sáng, hoặc kết quả đo huyết áp lưu động 2 giờ sau khi thức dậy hoặc huyết áp trong khoảng từ 6 giờ đến 10 giờ. : 00 giờ sáng. Theo dõi huyết áp tại nhà dựa trên 135 / 85mmHg, và nếu nó lớn hơn giá trị này, có nghĩa là huyết áp cao vào buổi sáng. Nếu kiểm soát huyết áp vào buổi sáng không đạt tiêu chuẩn thì rất có thể việc kiểm soát huyết áp cả ngày sẽ khó đạt tiêu chuẩn.

Vì vậy, bạn nên theo dõi huyết áp thường xuyên hơn, nhất là khi mới ngủ dậy, nếu có điều kiện thì bạn có thể theo dõi huyết áp lưu động 24/24 để kiểm tra sự thay đổi của huyết áp vào buổi sáng và ban đêm sang ban ngày. Ngoài “3 điều nên làm, 3 điều không nên” kể trên, hãy tuân thủ một thái độ sống tốt và ngủ đủ giấc.

Xem thêm:

Bạn có thể quan tâm

Zalo
Liên Hệ