Nếu bạn không phải là một thầy thuốc Đông y, bạn không được tùy ý sử dụng các bài thuốc, vị thuốc trên website yhctvn.com để điều trị bệnh cho bản thân và người khác. Hãy đưa bệnh nhân tới khám và điều trị tại các cơ sở y tế, hoặc cá nhân có chuyên môn.

Bắt chéo chân nguy cơ mắc bệnh cao huyết áp

by BBT Yhctvn

Đừng gác chân nữa, hãy cẩn thận với bệnh cao huyết áp và 5 nguy cơ mắc bệnh khác.

Bạn có thích bắt chéo chân không?. Bạn có thường bắt chéo chân một cách vô thức không? Bắt chéo chân là động tác rất thư giãn nhưng lâu ngày sẽ tăng gánh nặng cho cơ thể, không chỉ làm tăng huyết áp mà còn gây ra các nguy cơ như giãn tĩnh mạch, thoái hóa, thoát vị.

bệnh cao huyết áp

1. Nguy cơ tăng huyết áp

Nếu bạn đo huyết áp trong khi bắt chéo chân, nó sẽ khiến bạn phải giật mình. Một nghiên cứu đã được công bố trên tạp chí y tế Blood Pressure Monitoring. Các nhà nghiên cứu đã tuyển chọn 50 tình nguyện viên khỏe mạnh có huyết áp bình thường và 53 bệnh nhân cao huyết áp để kiểm tra huyết áp của họ với tư thế bắt chéo chân và đặt chân trên mặt đất.

Nghiên cứu cho thấy khi những người tình nguyện khỏe mạnh bắt chéo chân, huyết áp tâm thu của họ tăng 2,5mmHg và một số ít trong số họ có nguy cơ mắc bệnh tim mạch cao hơn; bệnh nhân cao huyết áp bị ảnh hưởng nhiều hơn, với huyết áp tâm thu tăng 8,1mmHg và huyết áp tâm trương tăng 4,5mmHg, tăng nguy cơ tim mạch của bệnh nhân.

Bác sĩ Trương , giám đốc Phòng khám Cơ Lâm, giải thích rằng có một động mạch quan trọng nối xương chậu với đùi được gọi là động mạch đùi, đây là động mạch lớn nhất ở đùi. Bắt chéo chân có thể cản trở sự thông thương của động mạch đùi, buộc tim phải bơm nhiều máu hơn và tăng huyết áp để chống lại sự tắc nghẽn.

Ông mô tả trái tim như một cái vòi và động mạch như một ống nước, khi mở vòi, ống nước cần phải có một áp lực nhất định để đưa nước ra ngoài. Khi mọi người đang phun nước, nếu ống nước bị gấp lại thì áp lực nước trong ống nước bị gấp sẽ càng cao, do đó nước có thể phun ra ngoài.

Bắt chéo chân giống như bẻ một ống nước, động mạch đùi giống như một ống nước bị vỡ, huyết áp phải tăng để giữ cho máu lưu thông.

Khi gấp ống nước lại, dòng nước loãng hơn, nhưng do áp lực nước lớn nên nước sẽ phun ra xa; Bác sĩ Trương cho biết, huyết áp cao cũng sẽ làm tổn thương các cơ quan quan trọng như não, tim và gan cuối cùng nhận máu.

2. Nguy cơ mắc 5 bệnh khác

Ngoài việc tăng huyết áp, thói quen bắt chéo chân còn có thể dẫn đến các bệnh khác:

a. Suy giãn tĩnh mch chân

Các van trong tĩnh mạch ngăn máu chảy ngược và cho phép máu chảy theo một hướng khi máu đi lên các tĩnh mạch ở bàn chân và trở về tim. Thường bắt chéo chân sẽ khiến tĩnh mạch luôn trong tình trạng áp lực cao, ảnh hưởng đến chức năng của van, thậm chí vô tác dụng khiến một lượng máu chảy về phía trước và một phần chảy ngược lại. Giãn tĩnh mạch là tình trạng van bị hỏng hoặc tĩnh mạch bị chèn ép, cản trở dòng chảy của máu. Ở giai đoạn đầu của bệnh suy giãn tĩnh mạch, người bệnh có thể bị ngứa ngáy vùng da cẳng chân, sưng tấy và nặng hơn là ở chân.

b. Phù dưới cơ th

Bắt chéo chân sẽ ảnh hưởng đến quá trình tuần hoàn của phần dưới cơ thể, gây phù chân.

c. Thoát vị

Có thể gặp ở cột sống cổ hoặc thắt lưng. Khi bắt chéo chân, nếu cột sống vẫn giữ được tư thế tốt thì không có vấn đề gì. Tuy nhiên, khi bắt chéo chân nhiều người sẽ ngả về phía sau, lúc này nếu muốn hướng về phía trước thì cằm sẽ bị thụt vào trong khiến cột sống cổ bị cong về phía trước. Cũng giống như nhiều người cúi thấp đầu, trượt điện thoại, về lâu dài sẽ gây ra bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống cổ.

Khi bắt chéo chân, thói quen ngửa ra sau cũng có thể khiến thắt lưng bị treo trên không, lâu ngày dễ gây thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng.

 d. Đ nghiêng khung chu

Bắt chéo chân trong thời gian dài sẽ khiến xương chậu bị nghiêng sang một bên, khiến xương chậu bị nghiêng.

 f. Viêm khp thoái hóa

Tư thế ngồi đúng phải là đùi bàn chân song song với mặt đất, bắp chân vuông góc với đùi, đầu gối sát vào nhau, đây là lúc đầu gối chịu áp lực ít nhất. Khi bắt chéo chân, dây chằng và sụn khớp gối sẽ chịu áp lực lớn hơn, về lâu dài có thể bị thoái hóa khớp.

3. Ti sao bn thích bt chéo chân ?

Bắt chéo chân có tác động đến cơ thể và tinh thần, mặc dù tác động tiêu cực đến cơ thể là tác động tích cực đến tinh thần. Bởi vì bắt chéo chân có thể khiến người ta cảm thấy thư thái. Bác sĩ Trương chỉ ra rằng một thí nghiệm tâm lý đã phát hiện ra rằng nếu bạn dễ lo lắng khi nói, bạn có thể cảm thấy tự tin bằng cách bắt chéo chân, ngả lưng và đặt tay lên sau đầu.

Ngoài yếu tố thư giãn, lý do hình thành thói quen bắt chéo chân còn liên quan đến yếu tố thể chất:

Nhóm cơ chủ yếu: Khi nhóm cơ chủ yếu không dùng lực đầy đủ và cơ thể không thể giữ thăng bằng, bắt chéo chân có thể khóa xương chậu và ổn định tư thế ngồi.

Vo ct sng: Những bệnh nhân bị cong vẹo cột sống bẩm sinh đã có vấn đề về thăng bằng, họ quen với việc ngồi khoanh chân.

Phản xa cơ: Sau khi quen với việc bắt chéo chân của, vùng cơ thể bắt chéo chân sẽ hình thành trí nhớ, và bạn sẽ cảm thấy có điều gì đó không ổn khi không bắt chéo chân.

Bắt chéo chân có những ưu và nhược điểm, bạn có thể thư giãn bằng cách bắt chéo chân, nhưng sẽ mất khoảng 15 phút để trở lại vị trí chính xác với tư thế đặt chân bằng phẳng.

Ngoài ra, những bệnh nhân cao huyết áp, suy giãn tĩnh mạch chân, thoái hóa khớp, lệch xương chậu hoặc thoát vị đĩa đệm cũng không nên bắt chéo chân lần nữa để tránh các triệu chứng nặng hơn. Đối với những người dễ bị đông máu bẩm sinh, việc bắt chéo chân có thể làm tăng thêm nguy cơ mắc bệnh.

 Xem thêm:

Bạn có thể quan tâm