Banner
Nếu bạn không phải là một thầy thuốc Đông y, bạn không được tùy ý sử dụng các bài thuốc, vị thuốc trên website yhctvn.com để điều trị bệnh cho bản thân và người khác. Hãy đưa bệnh nhân tới khám và điều trị tại các cơ sở y tế, hoặc cá nhân có chuyên môn.

Uống nước này vào buổi sáng mỗi ngày để cải thiện tình trạng tóc bạc

by BBT Yhctvn

Uống cốc này vào bữa sáng mỗi ngày để cải thiện tình trạng tóc bạc và trông trẻ hơn 20 tuổi

Mẹ của bác sĩ Quách Đại Duy, năm nay 81 tuổi, nhưng bà trông như ở tuổi 60 chứ không có tóc bạc như những người cùng trang lứa. Vì mẹ của ông thường uống thuốc dưỡng tóc do bác sĩ Quách chuẩn bị vào buổi sáng. Thuốc uống nào có thể cải thiện tóc trắng và mọc tóc đen? Dưới đây là nội dung chi sẻ của bác sĩ Quách Đại Duy:

Căng thẳng có thể khiến tóc bạc xuất hiện sớm hơn

Y học cho rằng nếu một người tóc bạc trước 25 tuổi, thì đó là hiện tượng tóc bạc ở tuổi vị thành niên, nguyên nhân có thể do căng thẳng quá mức , thức khuya hoặc suy nghĩ quá nhiều.

Theo một báo cáo trên tạp chí Nature, chuột mọc lông trắng dưới áp suất cao. Trong thí nghiệm, chuột được chia thành hai nhóm, chuột ở nhóm đối chứng được uống nước thí nghiệm sinh lý, chuột ở nhóm thí nghiệm được uống RTX (một loại hormone kích thích cơ thể hình thành căng thẳng). Kết quả là lông lưng của những con chuột trong nhóm thí nghiệm dần chuyển sang màu trắng xám, trong khi màu lông của những con chuột ở nhóm đối chứng vẫn giữ nguyên màu đen.

Bởi vì căng thẳng sẽ kích thích các dây thần kinh giao cảm, từ đó giải phóng norepinephrine. Norepinephrine được gọi là nguồn gốc của căng thẳng, khiến chuột tiết ra một lượng lớn norepinephrine trong điều kiện căng thẳng, ức chế các tế bào hắc tố trong nang lông, khiến lông lưng chuyển sang màu xám.

3 bài thuốc đơn giản giúp mọc tóc đen

Quá trình sinh trưởng của nam giới từ lúc 8 tuổi là một chu kỳ, khi nam giới bước qua tuổi 48 thì tóc có thể bắt đầu bạc và xuất hiện các nếp nhăn. Nữ giới lấy 7 tuổi làm chu kỳ, khi nữ giới đến 42 tuổi thì tóc bạc sớm hơn con trai. Thời kỳ đỉnh cao sung sức nhất của nam giới là 28 tuổi, nữa giới là ở tuổi 35. Nếu chăm sóc bản thân tốt trước tuổi này, trông họ sẽ trẻ trung hơn những người bình thường cùng tuổi.

Nếu bạn bị tóc bạc sớm hoặc muốn chăm sóc cơ thể và trì hoãn sự xuất hiện của tóc bạc, có ba chế độ ăn đơn giản có thể giúp nuôi dưỡng tóc của bạn.

1. Thủ ô hắc đậu mỹ nhiệm phấn

Nguyên liệu:

Hà thủ ô 100 gam Đậu đen 600 gam
Hạt vừng đen100 gam
Gạo đen (黑米 )100 gam
Hạt óc chó100 gam

Xay thành bột với lượng bằng nhau.

Có thể đến tiệm thuốc lấy những dược liệu này, nhờ ông chủ nghiền dược liệu thành bột, dùng làm bột dinh dưỡng điểm tâm rồi uống. Hà thủ ô có thể dưỡng tinh, ích khí và có vai trò làm đen tóc; Đậu đen là nguồn cung cấp protein rất tốt; Hạt mè đen có thể bổ thận, nhuận tràng; Gạo đen có thể cung cấp chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể;

Bác sĩ Quách chia sẻ: Như mẹ tôi 81 tuổi, từ năm 70 tuổi, tôi bắt đầu xay các loại bột này và cho bà ấy thêm hai hoặc ba thìa bột vào sữa đậu nành hoặc sữa vào buổi sáng, khuấy đều rồi uống. Sau khi mẹ tôi dùng được một hai năm thì tóc bạc trắng giảm đi rõ rệt. Khi nhìn thấy bà, nhiều người không tin rằng bà đã 81 tuổi, thay vào đó, bà trông giống một phụ nữ trưởng thành ở độ tuổi 60 hơn.

Một lợi ích khác của việc sử dụng lâu dài là nó giúp đi tiêu dễ dàng hơn. Nhiều người cao tuổi gặp rắc rối với chứng táo bón, uống một cốc mỗi ngày không chỉ có thể khôi phục lại mái tóc đen và sáng ban đầu, mà còn trì hoãn sự xuất hiện của tóc bạc và giúp đi tiêu trơn tru.

2. Đương quy bổ huyết thang

Nguyên liệu:

Hoàng kỳ 19 g Đương quy 4 g
Câu kỷ 8 g Hồng táo 11 g
Thịt dê lượng vừa đủ
Sinh khương thái chỉ

Những người có Tỳ vị yếu, khí huyết hư có thể dùng Đương quy bổ huyết thang. Vì Hoàng kỳ có thể tăng sinh khí, Đương quy có thể tiếp thêm máu. Thịt là thứ hữu hình của máu thịt, có vai trò dưỡng huyết. Những người có thể ăn thịt dê thì thêm thịt dê, những người không thích thịt dê có thể thay bằng xương sườn hoặc thịt bò.

Đương quy bổ huyết thang có thể bổ sung khí và huyết, khi khí huyết đủ thì tóc có thể nhận đủ dinh dưỡng, có thể kích hoạt các nang tóc và tăng hắc tố.

3. Thủ ô hoàng kim sâm thang

Thành phần:

Hà thủ ô 11 g Hoàng tinh 19 g
Cao Ly sâm 5 miếng  Hoàng kỳ 11 g
Hồng táo 8 quả
Câu kỷ 11 g
Sườn lợn 250 g

Một ít hành và gừng, cùng lượng thích hợp rượu gạo cùng muối ăn.

Nếu tóc trắng mọc ở hai bên và sau đầu, cần bồi bổ gan thận. Như Hà thủ ô có thể đi vào kinh mạch gan thận, Hoàng tinh có thể vào kinh thận. Sách y học nói rằng Hoàng tinh nếu uống trong thời gian dài có thể làm nhẹ cơ thể và kéo dài tuổi thọ, nói cách khác là có thể trì hoãn quá trình lão hóa. Sâm cao ly là lựa chọn hàng đầu để bổ khí và là vua của các loại thuốc, có tác dụng dưỡng khí, bổ huyết. Hoàng kỳ và Hồng táo cũng có thể bổ sung khí.

Xoa bóp 5 huyệt để cải thiện tình trạng tóc bạc trắng

Thường xoa bóp 5 huyệt, còn có tác dụng dưỡng tóc.

1. Huyệt Bách Hội: Đầu là nơi hội tụ của tất cả các dương, vì sáu đường kinh dương chính của cơ thể đều tụ lại ở đầu, và huyệt lớn nhất trên đầu là huyệt Bách hội. Cách tìm huyệt Bạch hội như sau: nối đầu hai tai tạo thành một đường, lấy một đường giữa lông mày và đầu mũi, kéo dài lên trên, chỗ lõm bên cạnh giao điểm của hai dòng là điểm Bách Hội.

vị trí huyệt bách hội - cải thiện tình trạng rụng tóc

Vị trí huyệt bách hội

Huyệt Bách Hội có thể tụ khí của tất cả các kinh mạch, là huyệt đầu tiên được các bác sĩ lựa chọn để điều trị cho
bệnh nhân nghẹt mũi, chóng mặt, đột quỵ trong bệnh viện nên có thể biết được tầm quan trọng của nó.

2. Huyệt Xuất Cốc: Huyệt Xuất Cốc nằm cách đầu tai rộng bằng hai ngón tay trở lên, bên trái và bên phải có một huyệt, có thể xoa bóp bằng cách day và ấn.
Nhiều người có tóc trắng ở phía thái dương, và xoa bóp huyệt Xuất Cốc có thể làm chậm tốc độ bạc hoặc thúc đẩy sự hình thành của tóc.

Vị trí huyệt xuất cốc -

Vị trí huyệt xuất cốc

3. Huyệt Phong trì: Huyệt Phong trì Nằm ở phía sau đầu bên dưới xương chẩm, gần chỗ lõm phía trên đường chân tóc, một bên trái và một bên trái. Ta thường phong nhập từ sau gáy, lạnh từ lòng bàn chân mà sinh ra. Có một số bệnh nhân dễ bị đau đầu. Nếu như vào mùa đông dùng khăn quàng cổ che huyệt Phong trì sẽ ít bị trúng gió hơn.

vị trí huyệt phong trì - cải thiện tình trạng rụng tóc

Vị trí huyệt phong trì

4. Huyệt Đầu duy: Huyệt Đầu duy  nằm ở điểm Đầu duy là nơi đầu lông mày đi lên đến chân tóc.

vị trí huyệt đầu duy - cải thiện tình trạng rụng tóc

Vị trí huyệt đầu duy

5. Huyệt Thái xung: Nằm giữa ngón chân thứ nhất và ngón chân thứ hai trên mu bàn chân, chiều rộng khoảng bằng ngón tay cái ở trên. Huyệt Thái xung là huyệt của kinh mạch gan. Một số người dễ bị căng thẳng, không giải phóng được áp lực, thường thì ấn huyệt Thái xung có tác dụng xoa dịu gan, giảm phiền muộn.

vị trí huyệt thái xung

Vị trí huyệt thái xung

Nếu bấm được 5 huyệt trên đều đặn và kiên trì, tôi tin rằng có thể chậm xuất hiện lông trắng. Tôi thường nói với bệnh nhân của mình rằng “Bấm huyệt là một kiểu chăm sóc sức khỏe, và chăm sóc sức khỏe có thể thêm tuổi thọ của bạn.” Tức là sau khi bước qua giai đoạn này, tóc bạc nhiều, nhưng nếu được chú trọng chế độ ăn uống phù hợp và bấm huyệt ngay từ khi còn trẻ, tôi nghĩ khi 60 tuổi chắc chắn sẽ khá hơn, hơn các bạn cùng lứa tuổi. họ còn trẻ.
Chia sẻ của bác sĩ Quách Đại Duy (Bệnh viện Đa khoa Vân Lâm).

Xem thêm:

Bạn có thể quan tâm

Zalo
Liên Hệ