Nếu bạn không phải là một thầy thuốc Đông y, bạn không được tùy ý sử dụng các bài thuốc, vị thuốc trên website yhctvn.com để điều trị bệnh cho bản thân và người khác. Hãy đưa bệnh nhân tới khám và điều trị tại các cơ sở y tế, hoặc cá nhân có chuyên môn.

“Liệu pháp âm nhạc” làm giảm huyết áp, căng thẳng và trì hoãn lão hóa não

by BBT Yhctvn

Trong xã hội công thương nghiệp bận rộn như hiện nay, số người mắc các bệnh tâm thần ngày càng gia tăng, vì âm nhạc là thứ dễ gần gũi với tâm hồn con người nhất nên nhiều người đã biết dùng âm nhạc, ca hát để giải trí và điều chỉnh bản thân. Trên thực tế, liệu pháp âm nhạc đã được sử dụng từ lâu đời ở Trung Quốc cổ đại và hiện đại cũng như ở nước ngoài, và nó rất được học hỏi.

Việc sử dụng âm nhạc để điều trị bệnh ở nước tôi lần đầu tiên được thấy trong “Nội kinh”, ghi lại chi tiết nội dung của năm loại cung bậc khác nhau của Cung, thương, giốc, chinh, vũ để điều trị bệnh. Sau triều đại nhà Đường và nhà Tống, việc sử dụng âm nhạc để điều trị bệnh đã được sử dụng rộng rãi trong thực hành lâm sang.  Trương Tử Hòa, một bác sĩ nổi tiếng ở thời nhà Tấn, Nguyên, cũng rất hay sử dụng âm nhạc để chữa bệnh nhân có hay ưu phiền mà tâm đau. Có thể thấy rằng người xưa đã sớm biết điều đó.

Đối với nước ngoài, liệu pháp âm nhạc bắt nguồn từ các bệnh viện quân sự trong Thế chiến thứ 2. Cho đến khi Hiệp hội Trị liệu Âm nhạc Quốc gia tại Hoa Kỳ được thành lập vào năm 1950, liệu pháp âm nhạc mới thực sự đi đúng hướng. Ngày nay, các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng âm nhạc đẹp và dễ chịu có thể ổn định huyết áp và nhịp tim, làm chậm quá trình lão hóa não và suy giảm trí nhớ, thúc đẩy nhu động đường tiêu hóa và tăng dung tích phổiDo đó, ngoài việc gây ra sự cộng hưởng đồng bộ hài hòa của các tế bào mô của con người, âm nhạc có thể phát huy tác dụng xoa bóp tế bào tinh tế, và nó cũng có thể làm tăng sự hưng phấn của các tế bào thần kinh trong vỏ não để cải thiện cảm xúc của con người và loại bỏ các yếu tố xã hội và tâm lý. , cải thiện khả năng căng thẳng.

liệu pháp âm nhạc
Các triệu chứng khác nhau chọn các loại nhạc khác nhau để điều trị. (Nguồn ảnh: Watch Chinese Watchmaking)

Liệu pháp âm nhạc có thể được chia thành tĩnh lạng cảm thụ và chủ động ca hát diễn tâu ; đối với việc lựa chọn âm nhạc, ngoài dân tộc, khu vực, trình độ học vấn, sở thích, trình độ âm nhạc và đặc điểm tính cách của bệnh nhân, nó cũng phải được điều chỉnh theo tình trạng của bệnh nhân. Ví dụ như bệnh cao huyết áp và bệnh mạch vành có thể chọn nhạc cổ điển và nhạc nhẹ với tâm trạng nhàn nhã, nhịp điệu chậm rãi, văn phong nhã nhặn; người mất ngủ, suy nhược thần kinh có thể chọn loại nhạc nhẹ nhàng, âm vực thấp; Trầm cảm nên chọn những bài hát vui tươi, sôi động ; đối với cơn hưng cảm và tức giận, hãy chọn nhịp điệu thấp, giai điệu buồn và buồn, đó là phương pháp của Trung y để khắc phục cơn tức giận; và nếu bạn bị khó tiêu, bạn có thể chọn một số bài hát đơn giản, tinh tế và dễ chịu trong bữa ăn. Đối với giáo dục trước khi sinh bằng âm nhạc đã được các học giả trên thế giới nghiên cứu và đưa vào thực hiện, hầu hết đều chọn những bài hát ru với tình cảm chân thật, dịu dàng, êm ả và sâu lắng.

Điều đáng nói là không thể bắt người bệnh nghe những bản nhạc khó chịu, không nên nghe lâu một bản nhạc mà nên thay đổi thường xuyên để không bị nhàm chán khi nghe lâu; khi chọn nhạc, nên tránh loại nhạc có nhịp điệu quá nhanh và âm thanh lớn, vì những âm thanh như vậy đối với con người không khác gì tiếng ồn.

* * * * *

Tác giả Diệp Huệ Xương: là phó giáo sư Đại học Trung y; chủ nhiệm Phòng khám Trung Y Diệp Huệ Xương  ở thành phố Đài Trung, Đài Loan.

Bài viết đăng trên báo Secretchina

Xem thêm:

Bạn có thể quan tâm