Nếu bạn không phải là một thầy thuốc Đông y, bạn không được tùy ý sử dụng các bài thuốc, vị thuốc trên website yhctvn.com để điều trị bệnh cho bản thân và người khác. Hãy đưa bệnh nhân tới khám và điều trị tại các cơ sở y tế, hoặc cá nhân có chuyên môn.

Cách dùng nhân sâm tốt nhất là gì?

by BBT Yhctvn

Cách dùng nhân sâm tốt nhất  là gì? Chỉ có bốn từ trong Đông y học là : “Thiểu cật thường cật” dùng nhân sâm không thể dùng một lần là xong, hay dùng một hai lần rồi sẽ không dung nữa. Uống nhân sâm nên theo cách “Thiểu cật thường cật”, tức là dùng ít nhưng thường xuyên sẽ thu được kết quả mỹ mãn.

Ở thành phố Tế An, tỉnh Cát Lâm, nơi có chợ sâm núi lớn nhất Trung Quốc, ai cũng biết nguyên tắc “Thiểu cật thường cật” này. Một số người có thể hỏi bao nhiêu là “ăn ít”? Trong trường hợp bình thường, người lớn nên ăn nhân sâm khô không quá 3 gam – 5 gam mỗi ngày, và Dã sơn sâm không nên quá 0,1 gam đến 0,3 gam.

Thận trọng và chống chỉ định khi dùng nhân sâm

1. Có nên dùng nhân sâm cho trẻ nhỏ

Các chuyên gia về nhân sâm của Nhật Bản và Hàn Quốc đều cho rằng nhân sâm có thể dùng làm thuốc bổ từ trẻ sơ sinh đến người già . Tuy nhiên một số chuyên gia ở Trung Quốc cho rằng trẻ sơ sinh không nên uống nhân sâm. Họ đã ghi nhận các tác dụng phụ của nhân sâm một giờ sau khi uống 0,5 g Hồng sâm ở trẻ sơ sinh. Nguyên nhân dẫn đến tác dụng phụ của việc dùng nhân sâm là do trẻ sơ sinh có khả năng chịu đựng kém và các cơ quan khác nhau còn rất non nớt. Hơn nữa, tiêu chuẩn cho người lớn dùng nhân sâm là khoảng 3 gam, như trẻ sơ sinh 1 gam rõ ràng là quá nhiều. Nếu dùng liều 0,1 gam hoặc 0,05 gam cho trẻ sơ sinh sẽ cho kết quả khác. Trẻ sơ sinh Hàn Quốc uống nhân sâm ngâm mật ong hàng ngày có kết quả tốt. Tuy nhiên, vẫn cần thận trọng khi dùng nhân sâm cho trẻ sơ sinh.

2. Trẻ em và thanh niên có nên dùng nhân sâm ?

Trẻ em và thanh thiếu niên khỏe mạnh không cần dùng nhân sâm; Tuy nhiên nhưng những người có thể trạng yếu, hoặc chậm phát triển (bao gồm cả thể chất và trí tuệ) thì cần dùng nhân sâm. Nếu trẻ em khỏe mạnh dùng nhân sâm quá mức, sẽ xảy ra các vấn đề như dậy thì sớm.

dùng lầm nhân sâm - cách dùng nhân sâm

Hãy dùng nhân sâm cho đúng cách

3. Nhân sâm có thể phối hợp với vị khác không ?

Nhân sâm không thể tự do trộn lẫn với các loại thuốc và động vật khác, và phương pháp truyền thống phối hợp gà với nhân sâm đã lỗi thời đối với hầu hết người đương đại.

Lý thuyết Đông y cổ đại cho rằng “nhân sâm sợ ngũ linh chi, phản lê lô” vẫn được áp dụng. Cho đến khi có quan điểm khoa học mới lật ngược kết luận này, thì chúng ta vẫn nên áp dụng lý thuyết ấy để tránh rắc rối.

Vì tác dụng chữa bệnh của nhân sâm là bồi bổ nguyên khí. Nên khi ăn nhân sâm, tốt nhất không nên ăn những đồ ăn không tốt và các vị thuốc bắc như củ cải.

4. Những điều cấm kỵ đang bàn luận

Rất nhiều cuốn sách đã ghi lại năm điều cấm kỵ của nhân sâm được một danh y ở núi Trường Bạch đề cập:

– Nhân sâm không được dùng để chữa ho

– Nhân sâm không được dùng để giảm đau

– Nhân sâm không được dùng để chữa cảm lạnh

– Không được dùng nhân sâm để chữa bệnh sốt.

– Không nên dùng nhân sâm cho người mất máu.

Cá nhân tôi cho rằng 5 điều cấm kỵ này là điều đáng tranh luận và đáng đi sâu nghiên cứu, không nên làm theo một cách mù quáng.

Tra cứu một số bài thuốc cổ, có một số bài thuốc phối hợp nhân sâm để trị ho, chẳng hạn như Tiểu thái bình hoàn trị ho mãn tính và viêm họng hạt; Nhân tham ý dĩ thập nhị tán trị teo phổi và ho; Tịnh phủ thang trị đờm và hen suyễn ở trẻ nhỏ; Nhân sâm bại độc tán trị thương hàn ở trẻ sơ sinh. sốt, trẻ em bị ho và nghẹt mũi, v.v… chứng minh rằng nhân sâm có thể dùng để chữa ho và cảm lạnh.

Trong thời đại đương thời, cũng có rất nhiều ví dụ về những người bị cảm lạnh và ho có dùng ăn nhân sâm, điều này chứng tỏ rằng nhân sâm có thể được ăn để chữa cảm lạnh và ho.

Một số người nói rằng không được uống nhân sâm khi đang chảy máu, sau khi ngừng máu mới có thể uống nhân sâm. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia đương đại của Trung Quốc và nước ngoài đã nghiên cứu về chức năng cầm máu của nhân sâm, vì nhân sâm có chứa thành phần cầm máu Panax notoginseng.

Nguồn: kanzhongguo
Xem thêm:

Bạn có thể quan tâm