Nếu bạn không phải là một thầy thuốc Đông y, bạn không được tùy ý sử dụng các bài thuốc, vị thuốc trên website yhctvn.com để điều trị bệnh cho bản thân và người khác. Hãy đưa bệnh nhân tới khám và điều trị tại các cơ sở y tế, hoặc cá nhân có chuyên môn.

Nhâm sâm dùng lầm thành sát nhân

by BBT Yhctvn

Có một câu tục ngữ trong giới y học: “Nhân sâm giết người không có lỗi, đại hoàng cứu người lại vô công.”

Đặc tính bổ của nhân sâm khiến người ta đổ xô đi tìm. Có một câu ngạn ngữ trong lĩnh vực y tế: “Nhân sâm giết người không có lỗi, nhưng đại hoàng cứu người không thành công”. Nhân sâm, rễ của nhân sâm thực vật thuộc họ Araliaceae, được sản xuất chủ yếu ở Cát Lâm, Liêu Ninh và Hắc Long Giang. Huyện Phủ Tùng của Cát Lâm có sản lượng lớn nhất và chất lượng tốt nhất, và được gọi là “Nhân sâm Cát Lâm”.

Dân dã gọi là “sâm núi”, dân trồng gọi là “sâm vườn”. Nhân sâm vườn thường được trồng từ sáu đến bảy năm. Nhân sâm tươi được rửa sạch và phơi khô được gọi là “nhân sâm phơi nắng thô”, hấp và sấy khô được gọi là “hồng sâm”;

Trần Sĩ Đạc, một thầy thuốc thời nhà Thanh, đã nhận xét về nhân sâm trong cuốn “Bản thảo tân biên” như sau: “Nhân sâm, vị ngọt, khí ấm, hơi lạnh, khí vị đều nhẹ. Có thể thăng hoặc giáng, có âm có dương, và không độc. Nó là thánh dược để bổ khí. Nó cũng là gốc tinh thần của con người. Nó có thể vào ngũ tạng và lục phủ, không đâu không tới. Trong năm tạng, nó đặc biệt đi vào phế và tỳ. Mười phần thì tám phần vào tâm, năm phần mười đi vào can, và ba phần mười đi vào thận. ”

Dưới đây xin giới thiệu một ví dụ về việc “uống nhầm nhân sâm dẫn đến tử vong” để cảnh báo rằng nhân sâm không phải là thần dược, và có những lúc uống nhầm.

Trần Kỳ Nguyên, một học giả thời nhà Thanh, đã viết trong “Dung nhàn trai bút kí “, Tập 11, “nhân tham ngộ phục sát”. Theo miêu tả trong sách, đại ý là: nguyên nhân chết do uống nhầm phải nhân sâm, loại chuyện này thường xảy ra trong các nhà giàu có. Khi ông của Trần Kỳ Nguyên làm Tiết độ sứ Trùng Khánh, Tứ Xuyên, ông đã đến Bắc Kinh để chữa trị theo chiếu chỉ của hoàng đế, nhiều người đến cửa thỉnh cầu chữa trị, nhất thời phải phong tỏa cửa ra vào. Một hôm ông bận đến 3 giờ sáng, bệnh nhân vừa mới ra về, bỗng có hoàng tử sai quan mời vào cung chữa bệnh vì vợ ốm nặng, vì đã kiệt sức nên kiên quyết từ chối. Sau đó Thái tử sai người chuyển lời, nếu đêm khuya không tiện đến, thì uống thuốc trước, hừng đông mới trở lại đón ông. Ông của Trần Kỳ Nguyên không biết bà này mắc bệnh gì, không có cách nào cho bà uống thuốc, tình cờ có một gói hạt củ cải trên bàn, nên ông giao cho người đến, nói “Uống thuốc này ngay bây giờ. Ngày mai tôi sẽ đến phòng khám!”. Khi đó ông chỉ nghĩ dù sao lấy hạt củ cải cũng không gây trở ngại gì, cho nên mới mượn dùng một lát. Ngày hôm sau, trước khi thức dậy, ông đã nghe thấy tiếng vó ngựa ở bên ngoài, vị Hoàng tử đã tự mình đến cửa, ngay khi gặp nhau, hoàng tử cảm ơn ông và nói:  “Tối hôm qua, phu nhân tôi trong lòng buồn bực, lo lắng vô cùng, vừa uống thuốc tiên của ông, liền cảm thấy sảng khoái, sau đó ngủ yên giấc đến giờ, ta đặc biệt mời ông tới cung xem lại. Ông của Trần Kỳ Nguyên vào cung khám bệnh, hóa ra là do bị bệnh nhẹ do trúng gió và cảm lạnh, nhưng lại dùng nhầm chứng của nhân sâm. Hạt củ cải vừa giải được dược tính của nhân sâm, nên hiệu quả quá nhanh. Nhưng ông không dám nói rõ, nên đã kê đơn thuốc để trừ phong và bắt đầu rời khỏi hoàng cung. Vài ngày sau, người vợ khỏi bệnh, hoàng tử cảm ơn và ban thưởng hậu hĩnh, sau đó, ông của Trần Kỳ Nguyên thường lấy chuyện này ra làm trò cười và kể cho mọi người nghe. Cảm mạo phong hàn không thể dùng thuốc bổ. Nhân sâm lại đại bổ khí của phế và thận, vừa đúng là gây họa. Mà hạt của cải lại có thể giải được độc của Nhân sâm. Thật là là một sự trùng hợp ngẫu nhiên.

Xem thêm:

Bạn có thể quan tâm