Nếu bạn không phải là một thầy thuốc Đông y, bạn không được tùy ý sử dụng các bài thuốc, vị thuốc trên website yhctvn.com để điều trị bệnh cho bản thân và người khác. Hãy đưa bệnh nhân tới khám và điều trị tại các cơ sở y tế, hoặc cá nhân có chuyên môn.

7 “Tín hiệu SOS” Cảnh báo cung cấp máu cho não

by BBT Yhctvn

Nhiều người cao tuổi thường gặp các tình trạng khác nhau như chóng mặt, mệt mỏi, dễ buồn ngủ. Nguyên nhân là do lượng máu cung cấp lên não không đủ. Nhưng lại bị bỏ qua vì lúc này sẽ không nguy hiểm đến tính mạng, tuy nhiên nếu để lâu dài có thể quá muộn để tìm kiếm sự chăm sóc y tế khi tình trạng nghiêm trọng.

Khi não bộ của chúng ta không được máu nuôi dưỡng, các bệnh khác nhau sẽ lần lượt xuất hiện. Cung cấp máu não không hiệu quả và các bệnh mãn tính là mối quan hệ nhân quả lẫn nhau, tạo thanh một vòng luẩn quẩn. Cung cấp máu não không đủ sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến quá trình hồi phục của những bệnh nhân mắc các bệnh mãn tính như tăng huyết áp, mạch vành, tiểu đường,… “nội hao”{Tiêu hoa bên trong cơ thể} và “sức đề kháng” hiệu quả điều trị của các bệnh mãn tính khác nhau, làm giảm hiệu quả điều trị., làm cho tình trạng bệnh trở nên tồi tệ hơn.

Hơn nữa, do chức năng điều hòa của não bị suy yếu nên cũng có thể gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng hơn, nguy cơ gây nhồi máu cơ tim, đột quỵ, đột tử tăng lên rất nhiều. Vì vậy, không nên coi thường tình trạng thiếu máu cung cấp cho não.

Lưu lượng máu não

Nguyên nhân nào làm giảm lưu lượng máu não ?

1. Nguyên nhân không cung cấp đủ máu lên não

Bệnh thiểu năng não là chỉ một loạt các triệu chứng rối loạn chức năng não do lượng máu cung cấp cho não không đủ, nói chính xác là không phải bệnh, hầu như các bệnh mãn tính đều có biến chứng thành suy não mãn tính.

1.1 Bệnh tiểu đường

Lượng đường trong máu cao sẽ làm tổn thương thành mạch máu, làm thay đổi dần độ mỏng manh của mạch máu, thậm chí khiến nó trở nên trong suốt. Các biến chứng thường gặp nhất của bệnh mạch máu do đái tháo đường là bệnh mạch vành và nhồi máu não.

1.2 Tăng huyết áp và tăng lipid máu

Bị cao huyết áp sẽ làm cho mạch máu bị cứng lại, nội mạch bị tổn thương và tăng sinh làm lòng mạch bị hẹp lại, ảnh hưởng đến quá trình cung cấp và tưới máu.

Tăng lipid máu có thể làm tăng độ nhớt của máu hoặc thay đổi thành phần của máu, và cũng có thể hình thành vi sắc tố, tắc nghẽn các mạch máu nhỏ và gây ra tình trạng cung cấp máu không đủ cho não.

1.3 Thoái hóa đốt sống cổ

Động mạch cảnh là mạch máu quan trọng cung cấp máu lên não, đối với người bị thoái hóa đốt sống cổ. Thoái hóa đốt sống cổ có thể kích thích hoặc chèn ép động mạch đốt sống, gây co thắt hoặc biến dạng động mạch đốt sống khiến máu cung cấp kém dẫn đến thiếu máu cục bộ.

1.4 Các bệnh tim mạch và mạch máu não

Suy tim khiến tim mất khả năng bơm máu, ảnh hưởng trực tiếp đến việc cung cấp máu. Xơ vữa động mạch vành sẽ làm hẹp lòng mạch và tăng sức cản, lượng máu đưa lên não tự nhiên mỗi lúc một giảm khiến lượng máu cung cấp cho não không đủ.

2. Khi lượng máu cung cấp cho não không đủ, cơ thể sẽ phát ra “tín hiệu SOS”

Ngoài đau đầu và mệt mỏi, người bệnh không được cung cấp đủ máu não còn phải cảnh giác nếu cơ thể phát ra những tiếng “kêu cứu” sau đây.

Lưu lượng máu não giảm

7 “Tín hiệu SOS” Cảnh báo cung cấp máu cho não

  • Chóng mặt và ù tai: đôi khi chóng mặt thoáng qua (cơn thiếu máu não thoáng qua), cảm giác nặng đầu, đau tăng lên, ù tai, tai “thở” hoặc nghe kém.
  • Tê bì chân tay: đột nhiên cảm thấy tê bì một bên mặt hoặc tay chân, có người bị tê lưỡi, môi, trường hợp nặng sẽ ngất xỉu.
  • Mờ mắt: đau mắt, lười mở mắt, nhìn mờ (chóng mặt), v.v., mờ mắt đột ngột nhưng tạm thời, hoặc thậm chí mù tạm thời.
  • Đi đứng không vững: đi lại loạng choạng, không vững hoặc không thể cầm nắm đồ vật, trường hợp nặng có thể bị co cứng chân tay, không linh hoạt, đau nhức và thường xuyên bị ngã.
  • Rối loạn giấc ngủ: rối loạn giấc ngủ, khó đi vào giấc ngủ vào ban đêm, hay mơ, dễ thức giấc, trằn trọc và hôn mê vào ban ngày.
  • Trầm cảm và cáu kỉnh: Một số người có những thay đổi lớn về tính khí và tính cách, chẳng hạn như cô đơn, ít nói, biểu hiện thờ ơ hoặc thay đổi tâm trạng lớn, đa ngôn ngữ và thiếu kiên nhẫn.
  • Mất trí nhớ: mất ý thức trong thời gian ngắn hoặc thay đổi đột ngột về trí tuệ, chẳng hạn như khi bạn quay lại và quên nơi bạn đặt nó ngay sau khi bạn đặt nó xuống.

Nguồn: Tổng hợp

Xem thêm:

Bạn có thể quan tâm