Nếu bạn không phải là một thầy thuốc Đông y, bạn không được tùy ý sử dụng các bài thuốc, vị thuốc trên website yhctvn.com để điều trị bệnh cho bản thân và người khác. Hãy đưa bệnh nhân tới khám và điều trị tại các cơ sở y tế, hoặc cá nhân có chuyên môn.

5 vấn đề nhỏ có thể là dấu hiệu báo trước của bệnh tật

by BBT Yhctvn

Một số người không biết cách quan tâm đến cơ thể của mình trong cuộc sống hàng ngày, khi cơ thể có vấn đề nhỏ thì hầu hết họ đều áp dụng phương pháp để tự khỏi. Mặc dù một số vấn đề nhỏ sẽ biến mất sau một thời gian, nhưng những vấn đề nhỏ sau đây có thể là dấu hiệu báo trước của các loại bệnh. Nếu không được kiểm soát sẽ càng gây hại cho cơ thể.

1. Chán ăn

Chán ăn có thể xảy ra khi một người có tâm trạng không tốt hoặc khi nhìn thấy món ăn mà họ không thích, nhưng đây là một phản ứng bình thường. Nếu bạn thường xuyên chán ăn thì có thể do bệnh lý. Trên lâm sàng có rất nhiều bệnh gây chán ăn như bệnh đường tiêu hóa, bệnh gan, bệnh tuyến giáp… Bệnh ung thư cũng có thể khiến người bệnh chán ăn, mọi người nên cảnh giác.

2. Buồn nôn và nôn

Buồn nôn và nôn hầu hết xảy ra ở phụ nữ trong giai đoạn đầu của thai kỳ, do nội tiết tố trong cơ thể dao động quá nhiều khiến chị em bị ốm nghén.

Tuy nhiên, sau khi mắc các bệnh về đường tiêu hóa, gan mật thì cũng có thể bị buồn nôn, nôn mửa, vì dạ dày, ruột, gan đều là những cơ quan tiêu hóa quan trọng của cơ thể con người, một khi các cơ quan này có vấn đề sẽ khiến cho quá trình tiêu hóa thức ăn. và khả năng hấp thụ.

3. Cảm giác dị vật trong cổ họng

Trong những trường hợp bình thường, mọi người thường không gặp phải các triệu chứng của cảm giác có dị vật trong cổ họng. Nếu bị viêm amidan, viêm họng hay viêm phế quản có thể khiến người bệnh cảm thấy có dị vật trong họng, cần điều trị triệu chứng để cải thiện cảm giác này, để không ảnh hưởng đến chức năng ăn uống.

4. Bắp chân sưng tấy

Đứng hoặc đi bộ trong thời gian dài có thể gây đau bắp chân, thường sẽ thuyên giảm sau khi nghỉ ngơi. Nếu thấy bắp chân một bên có triệu chứng sưng, đau thì cần xem xét mô cơ bắp chân đã bị căng chưa, nếu loại trừ yếu tố này thì cần đề phòng xuất hiện huyết khối tĩnh mạch sâu.

Có nhiều lý do lâm sàng dẫn đến huyết khối tĩnh mạch sâu như béo phì, đái tháo đường, tăng cholesterol máu… Người bệnh cần đến bệnh viện kịp thời để tránh tình trạng bệnh nặng thêm.

5. Máu trong phân

Về mặt lâm sàng, nguyên nhân phổ biến nhất gây ra phân có máu ở bệnh nhân là bệnh trĩ. Bởi khi người bệnh đi đại tiện, các búi trĩ sẽ bị cọ xát quá mức qua hậu môn và các búi trĩ sẽ vỡ ra và chảy máu, gây ra hiện tượng xuất hiện máu đỏ tươi trên bề mặt phân.

Không chỉ vậy, những bệnh nhân mắc bệnh trĩ nặng còn bị chảy máu chân răng. Nếu phân không chỉ lẫn máu mà còn kèm theo dịch nhầy thì cần cảnh giác với bệnh viêm trực tràng hoặc ung thư. Nếu phân có màu đen cũng có thể do xuất huyết đường tiêu hóa trên, cần đến bệnh viện khám định kỳ để xét nghiệm phân và làm các xét nghiệm liên quan đến hình ảnh để xác định tình trạng bệnh.

Bất cứ ai khi phát hiện ra có vấn đề nhỏ trong cơ thể đều không thể bỏ qua, tùy theo tình hình cụ thể mà có biện pháp tương ứng để cải thiện vấn đề nhỏ.

Nếu để 5 loại bệnh nhỏ trên phát triển thêm có thể dẫn đến bệnh nặng thêm, gây khó chịu về thể chất. Trường hợp nhẹ thì ảnh hưởng đến công việc và cuộc sống, trường hợp nặng thì nguy hiểm đến tính mạng, mong mọi người cảnh giác .

Xem thêm:

Bạn có thể quan tâm