Banner
Nếu bạn không phải là một thầy thuốc Đông y, bạn không được tùy ý sử dụng các bài thuốc, vị thuốc trên website yhctvn.com để điều trị bệnh cho bản thân và người khác. Hãy đưa bệnh nhân tới khám và điều trị tại các cơ sở y tế, hoặc cá nhân có chuyên môn.

Bát Ngọc trà tốt cho sức khỏe

by BBT Yhctvn

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại nước giải khát nhưng đa phần các loại nước giải khát đều có lượng đường hóa học rất lớn, điều này không tốt cho cơ thể. Ngoài ra còn có các loại nước giải khát có thành phần như trà sữa, trà đen … nhưng chúng chỉ mang tính chất giải khát chứ không bổ dưỡng. Loại đồ uống dạng cà phê có một số chức năng tuyệt vời, nhưng lại tác dụng kích thích đối với cơ thể con người, và uống lâu dài sẽ không tốt cho cơ thể.

Bài viết này xin chia sẻ tới các bạn bài trà Bát Ngọc, vừa giải khát, vừa tốt cho sức khỏe.

1. Hiệu quả của trà Bát Ngọc

– Làm sảng khoái não bộ, dưỡng da và tiêu hóa thức ăn, làm ẩm phổi và làm dịu cơn khát, thúc đẩy chất lỏng trong cơ thể và bổ ích cho thận.

– Trà Bát Ngọc, còn được gọi là “tam bảo trà”, là thức uống truyền thống của người Hồi và Đông Hương sống trên con đường tơ lụa cổ đại để chiêu đãi khách. Trà Bát Ngọc được chế biến từ tám loại nguyên liệu… Có tác dụng làm thông cổ họng.

– Làm cho mọi người không chỉ làm dịu cơn khát mà còn cải thiện các chức năng cơ thể.

–  Công thức trà bao gồm các nguyên liệu có tác dụng chỉ khát sinh tân, thanh tâm minh mục, kiện vị nhuận phế, tư âm tráng dương, dưỡng nhan ích thọ.

2. Công thức và phương pháp làm trà Bát Ngọc 

Thành phần:

Cúc hoa 2-5 g Long nhãn nhục 3-7 g
Câu kỷ 3-8 g La hán quả 5-10 g
Hồng táo 2-5 g Vừng đen 3-8 g
Đường phèn 30-50 g Nho khô 3-8 g
Mao tiêm 3-8 g  

Có hai cách để pha trà Bát ngọc: một là pha trà túi lọc, hai là pha trà pha sẵn. Các nguyên liệu như Hồng táo, Nho khô, La hán quả… được bào thành dạng hạt lớn nhỏ, sẽ được đóng gói trong túi màng 71 gram.

Một phương pháp làm khác là: Đun sôi tám loại nguyên liệu nói trên, dùng ở trạng thái lỏng, sau đó chắt bỏ bã để dùng.

3. Điều cấm kỵ của trà Bát Ngọc

– Người có lượng đường trong máu cao không thích hợp để uống 

Những người có lượng đường trong máu cao và tiểu đường không thích hợp uống, vì trà Bát Ngọc không chỉ bổ sung một lượng đường phèn thích hợp khi pha, mà trong thành phần các loại trà như Kỷ tử, Long nhãn, … đều chứa nhiều đường glucozo nên rất dễ tăng đường huyết. Đường huyết tiếp tục tăng cao sẽ dễ làm trầm trọng thêm tình trạng bệnh tiểu đường, thậm chí có thể gây biến chứng tiểu đường trong trường hợp nặng, vô cùng bất lợi cho sức khỏe của những người này.

– Thận trọng cho những người thường xuyên bị mất ngủ

Những người thường xuyên bị mất ngủ cũng không thích hợp uống trà Bát Ngọc, vì khi pha sẽ cho một lượng lá trà Mao Tiêm vào. Những lá trà này cũng rất giàu theophylline và caffeine, có thể ảnh hưởng trực tiếp đến hệ thần kinh gây ảnh hưởng xấu đến giấc ngủ. Đặc biệt những người thường xuyên bị mất ngủ uống trà Bát Ngọc sẽ càng làm trầm trọng thêm các triệu chứng mất ngủ.

Tuy nhiên bạn có thể dùng trà Bát Ngọc vào buổi sáng, hoặc bỏ bớt lượng lá trà đi, là có thể sử dụng. Bản thân thành phần trà cũng có Long nhãn là một vị thuốc an thần. 

Nguồn: Tổng hợp
Xem thêm:

 

Bạn có thể quan tâm

Zalo
Liên Hệ