Banner
Nếu bạn không phải là một thầy thuốc Đông y, bạn không được tùy ý sử dụng các bài thuốc, vị thuốc trên website yhctvn.com để điều trị bệnh cho bản thân và người khác. Hãy đưa bệnh nhân tới khám và điều trị tại các cơ sở y tế, hoặc cá nhân có chuyên môn.

Tại sao có người thức giấc giữa đêm lúc 3 giờ sáng?

by BBT Yhctvn

Bằng cách nuôi dưỡng gan để điều chỉnh sự trao đổi chất, nó có thể tránh bị thức giấc giữa đêm. Có một hiện tượng rất phổ biến khiến nhiều người mắc phải:

thức giấc giữa đêm

Vì sao chúng ta thức giấc lúc nửa đêm

Một số người không hề khó ngủ nhưng đột nhiên thức dậy vào sáng sớm và cảm thấy bồn chồn. Đừng ngủ lại cho đến một hoặc hai giờ sau đó. Sáng hôm sau, tôi cảm thấy mình ngủ không ngon. Y học tích hợp gọi nó là ” giấc ngủ không phục hồi .”

Nếu điều này cũng xảy ra với bạn, đây là hai lời giải thích sẽ trực tiếp cho bạn biết cách cải thiện và giúp bạn thức tỉnh.

Lý luận đông y truyền thống

Theo Đông y, năng lượng quan trọng của cơ thể đạt đến đỉnh điểm trong vòng hai giờ khi nó lưu thông trong cơ thể. Chức năng gan hoạt động mạnh nhất trong khoảng thời gian từ 1 giờ đến 3 giờ sáng.

Điều này phù hợp với sinh lý y sinh phương Tây. Sinh lý học y sinh phương Tây tin rằng hầu hết các chức năng sửa chữa và giải độc của cơ thể được thực hiện trong khi ngủ.

Có một sự khác biệt quan trọng giữa Đông y và Tây y ở đây cần phải được làm rõ. Khi đề cập đến tên của các cơ quan trong y học phương Đông, các nhà y học Phương Tây sử dụng chữ in hoa (Liver). Nó mô tả các cơ quan theo nghĩa của y học Trung Quốc và mối quan hệ toàn diện của chúng đối với cơ thể, tâm trí, cảm xúc và tinh thần. Chữ “gan” (Liver) viết thường dùng để chỉ gan trong y học phương Tây và sự hiểu biết của chúng ta về sinh lý học.

Nhưng có sự đồng thuận giữa Đông y và Tây y. Cả hai đều công nhận rằng gan có khả năng đào thải các chất độc hại ra khỏi cơ thể, nhưng Đông y cho rằng gan cũng có nhiệm vụ đào thải những suy nghĩ và cảm xúc tiêu cực.

Nếu bạn thức dậy lúc 3 giờ sáng khi gan của bạn đã hoạt động xong, đó là dấu hiệu cho thấy cơ thể bạn đang phải vật lộn để đối phó với các tác nhân gây căng thẳng từ môi trường và cảm xúc. Những giấc mơ rõ ràng hơn vào những giờ đầu của buổi sáng, khi những vấn đề chưa được giải quyết trong những ngày và tuần trước đó xuất hiện trong những giấc mơ kỳ lạ và đáng lo ngại. Chỉ điều đó thôi cũng có thể đánh thức chúng ta với nhịp tim gấp gáp và hoạt động não bộ không ngừng nghỉ.

Lý luận Tây y 

Nhưng cách hiểu của phương Tây về chức năng gan lại cung cấp một góc nhìn khác để giải thích những hiện tượng này.

Gan dự trữ glycogen như một nguồn nhiên liệu nhanh chóng để duy trì sự trao đổi chất giữa các bữa ăn . Điều này sẽ cung cấp khoảng 12 giờ glucose (đường), sau đó cơ thể sẽ phân hủy chất béo và giải phóng xeton để làm nhiên liệu. Nếu quá trình trao đổi chất của bạn khỏe mạnh và linh hoạt, quá trình chuyển đổi diễn ra liền mạch và bạn sẽ không gặp vấn đề gì khi ngủ hàng giờ mà không ăn. Nếu quá trình trao đổi chất của bạn dựa vào đường để làm nhiên liệu, thì sự thay đổi này sẽ kích hoạt phản ứng căng thẳng của cơ thể, nơi các tuyến thượng thận tiết ra hormone cortisol (hormone căng thẳng) để tăng lượng đường trong máu.

Lượng đường trong máu giảm xuống là nguyên nhân sâu xa của việc thức giấc vào ban đêm. Điều này là do gan cần nhiều năng lượng hơn để thúc đẩy quá trình trao đổi chất đồng thời giải độc các chất cặn bã.
Cho dù căng thẳng là về thể chất hay cảm xúc, khi cortisol thượng thận tăng cao, sự trao đổi chất sẽ bị ảnh hưởng, cùng với việc giải phóng hai hormone catecholamine, epinephrine và norepinephrine, và cùng với nó, từ giấc ngủ thức dậy. Ngay cả những người ngủ sâu nhất cũng chắc chắn bị đánh thức bởi những hormone kích thích mạnh mẽ này. Tất nhiên, nếu lượng đường trong máu của bạn cân bằng, bạn không cần những hormone này. Do đó, sự linh hoạt của quá trình trao đổi chất là chìa khóa để đảm bảo giấc ngủ. (Lưu ý: liệu hệ thống trao đổi chất có thể chuyển đổi linh hoạt từ chế độ đốt cháy đường sang chế độ đốt cháy chất béo hay không.)

Có một cách dễ dàng để kiểm tra xem liệu giấc ngủ của bạn có bị rối loạn do mất cân bằng lượng đường trong máu hay không. Ăn tối sớm, bỏ bữa ăn nhẹ trước khi ngủ và chỉ ăn một trong những món sau: một thìa cà phê mật ong nguyên chất, một lát thịt gà tây nấu bữa trưa hoặc một thìa dầu dừa. Hãy thử từng loại riêng lẻ để xem loại thực phẩm nào giúp bạn không thức giấc vào ban đêm. Bằng cách đó, bạn có thể thấy sự trao đổi chất của bạn đang đốt cháy chất béo hiệu quả như thế nào (thay vì chỉ dựa vào đường).

Nếu quá trình trao đổi chất của bạn không hiệu quả trong việc đốt cháy chất béo, thì mật ong nguyên chất có thể là thực phẩm duy nhất giúp bạn có một giấc ngủ ngon. Xeton trong dầu dừa sẽ hoạt động tốt nhất nếu chúng hoạt động hiệu quả. Protein như gà tây đốt cháy chậm hơn mật ong thô, là một loại đường, nhưng cuối cùng có thể được gan chuyển hóa thành đường. Một số người phù hợp với chế độ ăn giàu protein và một lát gà tây duy trì nhu cầu trao đổi chất của họ trong khi cung cấp dồi dào tryptophan, axit amin tiền thân của melatonin.

Thử nghiệm về chế độ ăn kiêng hàng đêm này có thể giúp bạn dễ ngủ trong thời gian ngắn và cho bạn ý tưởng về mức độ hiệu quả của mô hình trao đổi chất trong cơ thể bạn chuyển đổi giữa đường và chất béo.
Nhưng mục tiêu dài hạn của bạn là không phải ăn vặt mỗi tối trước khi đi ngủ. Giải pháp có hai mặt: giảm căng thẳng để ngăn chặn cortisol tăng đột biến vào ban đêm và điều chỉnh sự trao đổi chất của một người để đốt cháy protein và chất béo, thích ứng với mô hình đốt cháy chất béo vào ban đêm.

Bạn có thể giảm căng thẳng bằng cách viết nhật ký trước khi đi ngủ để trút bỏ những muộn phiền trong ngày. Điều sau có thể đạt được bằng cách thường xuyên ăn các loại thực phẩm ít carb theo thời gian, thực hành nhịn ăn gián đoạn hoặc ăn các bữa ăn có giới hạn thời gian để tăng cường trao đổi chất.
Hai phương pháp này giúp kiểm soát hormone căng thẳng và khôi phục giấc ngủ ngon. Hiểu được cách các nền văn hóa khác nhau diễn giải chức năng gan và chức năng gan là chìa khóa để giải quyết giấc ngủ như một chứng rối loạn chuyển hóa một cách tổng thể. Khai thác những gì tốt nhất của Đông và Tây y để có một giấc ngủ sâu, phục hồi sức khỏe.

Tác giả: Brandon LaGreca (chuyên gia châm cứu)

Nguồn EET

Xem thêm:

Bạn có thể quan tâm

Zalo
Liên Hệ