Nếu bạn không phải là một thầy thuốc Đông y, bạn không được tùy ý sử dụng các bài thuốc, vị thuốc trên website yhctvn.com để điều trị bệnh cho bản thân và người khác. Hãy đưa bệnh nhân tới khám và điều trị tại các cơ sở y tế, hoặc cá nhân có chuyên môn.

Táo bón khó chịu, Đông y chỉ bạn cách chữa táo bón

by BBT Yhctvn

Táo bón khó chịu, Đông y chỉ bạn cách chữa táo bón – Táo bón là một điều khiến nhiều người thấy khó chịu, nguyên nhân chủ yếu là do rối loạn chức năng đường ruột, theo thống kê, với sự thay đổi cơ cấu khẩu phần ăn và nhịp sống ngày càng nhanh, tỷ lệ mắc bệnh táo bón ở các lứa tuổi ngày càng gia tăng. Phân khô cứng, đi đại tiện khó, số lần đi tiêu giảm rõ rệt, dù có “sức lực lũ lượt” thì vẫn chỉ đi được một chút, hoặc còn cảm giác sau. chuyển động ruột. Vì vậy, làm thế nào để giải quyết những rắc rối của táo bón, sau đây chúng tôi xin nói đến các bạn về các phương pháp Đông y

1. Phân loại táo bón trong Đông y

a) Nhiệt bí

Đông y cho rằng nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng bí nóng của con người là do tích nhiệt trong dạ dày và dương thịnh.

Ngoài ra, bệnh táo bón còn liên quan mật thiết đến thói quen ăn uống của con người, ví dụ như thường xuyên ăn một số thức ăn cay, nhiều dầu mỡ dễ khiến phân của người bệnh khô, ráp, khó thải ra ngoài, từ đó gây ra táo bón.

b) Khí bí

Đông y cho rằng hầu hết các nguyên nhân gây ra chứng táo bón khí ở cơ thể con người đều không thể tách rời cơ chế khí trệ gây ra hiện tượng táo bón do đường tiêu hóa bị rối loạn dẫn truyền khí trệ.

Ngoài ra, những người ít vận động trong thời gian dài dễ bị ứ trệ khí tạng khiến phân người bệnh luôn trong tình trạng khô cứng, dẫn đến việc thải phân kém và cuối cùng là táo bón.

c) Hư bí và lãnh bí

Các yếu tố như dương hư âm hàn, suy nhược cơ thể, thiếu cả khí lẫn huyết là những nguyên nhân chính dẫn đến sự thiếu hụt. Theo quan điểm của Đông y, khi một người ở trong tình trạng suy nhược hoặc thiếu khí trong một thời gian dài, khí huyết trong cơ thể sẽ bị suy yếu dẫn truyền, không lưu thông thông suốt. Thiếu máu không thể làm ẩm ruột già, làm ruột bị khô dẫn đến táo bón. Nói chung, táo bón sau sinh phần lớn là do khí và huyết bị thiếu hụt.

2. Bấm huyệt chữa táo bón

Phương pháp xoa bóp: xoa bóp theo chiều kim đồng hồ xung quanh rốn trong 3 phút, sau đó lần lượt xoa bóp Thiên Khu, Khí hải, Chi Câu, Thượng Cự Hư trong 3 phút.

a) Thiên Khu

Huyệt Thiên khu nằm ở ngang trung tâm của rốn, cách đường giữa rốn 2 thốn.

huyệt thiên khu - cách chữa táo bón

b) Chi câu

Huyệt chi câu nằm ở mặt sau của cẳng tay, trên đường nối giữa Dương Trì và đầu khuỷu tay, Từ trên nếp gấp ngang ở mặt sau của cổ tay đo lên 3 thốn.

huyệt chi câu

c) Khí hải

Nó nằm trên bụng dưới, trên đường giữa trước, dưới rốn 1,5 thốn.

Huyệt khí hải - cách chữa táo bón

d) Thượng cự hư

Huyệt thượng cự hư nằm dưới mắt gối ngoài (Độc Tỵ) 6 thốn, phía mào trước xương chày 1 khoát ngón tay, dưới huyệt Túc Tam Lý (Vi.36) 3 thốn.

Huyệt thượng cự hư - cách chữa táo bón

3. Trà chữa táo bón

– Quả dâu 10g, hảo ma nhân 10g (không có bạn có thể thay nó bằng hạt vừng đen), đào nhân 6g, hạt ý dĩ 10g (dùng cho người hay cáu gắt, táo bón)

– Sinh hoàng kỳ 15g, thái tử sâm 10g, Sinh cam thảo 10g, Thục địa hoàng 10g, Trần bì 10g (dùng cho người bị táo bón do khí huyết thiếu hụt)

– Mạch môn 10g, ngọc trúc 10g, huyền sâm 10g, sinh địa hoàng 10g (dùng cho người âm hư, táo bón)

Lưu ý

Những người bị táo bón nặng nên đi khám và điều trị kịp thời. Thầy thuốc Đông y có thể điều trị bằng thuốc uống, hoặc bằng châm cứu và xoa bóp tùy theo phân biệt hội chứng.

Nguồn: Sưu tầm

Xem thêm: 

Bạn có thể quan tâm