Nếu bạn không phải là một thầy thuốc Đông y, bạn không được tùy ý sử dụng các bài thuốc, vị thuốc trên website yhctvn.com để điều trị bệnh cho bản thân và người khác. Hãy đưa bệnh nhân tới khám và điều trị tại các cơ sở y tế, hoặc cá nhân có chuyên môn.

Quýt có thể ngăn ngừa ung thư và xơ cứng động mạch

by BBT Yhctvn

Tất cả các loại Quýt  đều có những lợi ích sức khỏe đáng kinh ngạc. Quýt là một loại đặc biệt phổ biến và là một món ăn nhẹ tiện lợi. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng quýt có tác dụng sức khỏe đáng kể đối với một loạt bệnh mãn tính như béo phì và ung thư.

Theo các nhà nghiên cứu tại Đại học Western Ontario ở Canada,  quýt có chứa một chất không chỉ giúp ngăn ngừa béo phì mà còn ngăn ngừa bệnh tiểu đường tuýp 2. Hợp chất này thậm chí còn chống lại chứng xơ vữa động mạch, nguyên nhân cơ bản của hầu hết các cơn đau tim và đột quỵ.

Một nghiên cứu năm 2011 của các nhà nghiên cứu của trường đại học, được công bố trên tạp chí Diabetes, cho thấy chất chứa trong cam là một loại flavonoid mạnh được gọi là nobiletin.

Trong các thí nghiệm cho nghiên cứu này, các nhà nghiên cứu đã cho chuột ăn một chế độ ăn phương Tây giàu chất béo có hại và đường đơn để nghiên cứu tác động của nobiliptin đối với hội chứng chuyển hóa ở người. Kết quả là, nhóm chuột đầu tiên trở nên béo phì và có tất cả các dấu hiệu liên quan đến hội chứng chuyển hóa – tăng cholesterol và chất béo trung tính, nồng độ insulin và glucose trong máu cao, và gan nhiễm mỡ. Hội chứng chuyển hóa làm tăng đáng kể nguy cơ mắc bệnh tim mạch và tiểu đường tuýp 2.

Nhóm chuột thứ hai có chế độ ăn giống hệt như nhóm đầu tiên, nhưng các nhà nghiên cứu đã thêm nobiliptin vào. Những con chuột không có mức cholesterol, triglyceride, insulin hoặc glucose cao và tăng cân bình thường. Ngoài ra, những con chuột trở nên nhạy cảm hơn với tác động của insulin.

Các nhà nghiên cứu kết luận từ các thí nghiệm của họ rằng nobiliptin có thể ngăn chặn sự tích tụ chất béo trong gan bằng cách kích thích sự biểu hiện của các gen liên quan đến việc đốt cháy chất béo dư thừa và ngăn chặn các gen chịu trách nhiệm tạo ra chất béo.

Trong một nghiên cứu dài hạn, các nhà nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng nobiliptin cũng bảo vệ động vật khỏi chứng xơ vữa động mạch. Yêu cầu nghiên cứu thêm để xác định xem liệu nobiliptin có cung cấp đầy đủ điều trị hội chứng chuyển hóa và các bệnh liên quan ở người hay không.

Các nhà nghiên cứu trước đây đã phát hiện ra rằng một chất flavonoid được gọi là naringenin trong bưởi có tác dụng bảo vệ tương tự chống lại bệnh béo phì và các triệu chứng khác của hội chứng chuyển hóa, một phát hiện đã thu hút sự chú ý của quốc tế. Nhưng theo các nhà nghiên cứu, nobiliptin mạnh gấp 10 lần naringenin và có thêm đặc tính chống xơ vữa động mạch.

Quýt là một loại cam quýt và được phân loại về mặt thực vật học là cam quýt dạng lưới. Cam quýt có nguồn gốc từ Đông Nam Á, và các giống khác bao gồm Satsuma, Clementine và Dancey. Chúng được gọi là Tangiers vì chúng được vận chuyển đến Hoa Kỳ từ cảng Tangiers ở Bắc Phi.

Cam cũng chứa một hợp chất gọi là citrus, một loại flavonoid có tác dụng ức chế bệnh bạch cầu. Nghiên cứu cho thấy cả cam quýt và nobiliptin đều chống lại các tế bào ung thư vú.

Quýt nói chung ngọt hơn các loại trái cây có múi khác và vỏ của chúng có màu cam sáng và dễ bóc. Một số giống không hạt, trong khi những giống khác có hạt.

Tìm cách tăng nobiliptin và  quýt trong chế độ ăn uống của bạn? Hãy ăn nhiều cam nhưng cũng đừng quên dưỡng chất cho da nhé. Các hợp chất lành mạnh nhất trong trái cây họ cam quýt được tìm thấy trong vỏ, có thể được thêm vào nước xốt, salad và món tráng miệng.

Bài báo này ban đầu được xuất bản trên www.GreenMedInfo.com, và được Đại Kỷ Nguyên cho phép tái bản và dịch sang tiếng Trung và tiếng Anh. 比处方药还好 橘子可防癌、抗动脉硬化

Tác giả: Margie King

Xem thêm:

Bạn có thể quan tâm