Nếu bạn không phải là một thầy thuốc Đông y, bạn không được tùy ý sử dụng các bài thuốc, vị thuốc trên website yhctvn.com để điều trị bệnh cho bản thân và người khác. Hãy đưa bệnh nhân tới khám và điều trị tại các cơ sở y tế, hoặc cá nhân có chuyên môn.

Sự khác biệt giữa “Tẩy trà, Tỉnh trà và Nhuận trà”

by BBT Yhctvn

Khi pha trà, nhiều người sẽ bỏ đi nước trà đầu tiên và không uống. Đây là để rửa trà, để đánh thức trà, hay để ngâm trà? Thực tế, vấn đề gây tranh cãi này đã được nghiên cứu từ xa xưa, khiến người ta phải thán phục trước trí tuệ của người xưa .

Rửa trà – Tẩy trà

Đối với  “tẩy trà”, người ta thường lầm tưởng rằng lá trà không sạch. Trên thực tế, nó là sự phản ánh văn hóa ẩm thực năm nghìn năm của Trung Hoa trong văn hóa trà. Và nó chứa đựng nội hàm tinh thần của trà đạo Trung Quốc.

Tư tưởng văn hóa ẩm thực và thẩm mỹ của Trung Quốc từ xa xưa có hai nội hàm chính: một là thực phẩm phải đảm bảo vệ sinh; hai là cần chú ý đến việc lựa chọn nguyên liệu và cách nấu. Tục “rửa trà” là một hình thức thể hiện của văn hóa ẩm thực này trong việc uống trà.

Tỉnh trà

Rửa sạch khí lạnh của lá trà là ý nghĩa của việc “Tỉnh trà”. Tại sao trà lại có khí lạnh?. Trà sau khi chế biến xong thường không được uống ngay, trà vừa mới gia công có hảo khí rất cao. Nói chung nên bảo quản trà một thời gian rồi mới uống. Sau một thời hỏa khí sẽ mất dần, khí lạnh sẽ được bổ sung, nếu để lâu sẽ bị bị thiu. Ở thời hiện đại, trà thường được bảo quản trong tủ lạnh, điều này làm tăng thêm độ lạnh của trà.

Lúc này nếu pha trà trực tiếp để uống thì vị và hương thơm sẽ không được như ý. Vì vậy, trà sau khi cất được một thời gian, cần phải “dậy”, bỏ máy lạnh rồi mới pha, hương thơm và vị sẽ ngon hơn.

Tẩy tà và nhuận trà

Tẩy tà và nhuận trà

Nhuận trà

Khi pha trà, nên để lá trà ngấm và giãn ra trước, như vậy sẽ dễ dàng pha được hương vị hơn. Quá trình làm ẩm trà này có lợi cho việc chiết xuất nước trà, do đó, hương thơm và vị ngon của nước trà  sau khi làm ẩm chè có thể đạt được kết quả nhanh hơn.

Ngày nay, nước trà đầu tiên là bỏ đi không uống, được nhiều người hiểu là để rửa sạch bụi bẩn trên lá trà. Thực ra “rửa trà” đã có từ xa xưa, ngoài tác dụng “tẩy bụi” chủ yếu là để phô bày hương thơm và vị ngon của trà. Vi vậy gọi là Nhuận trà hay Tỉnh trà thì đúng hơn.

Xem thêm:

Bạn có thể quan tâm