Nếu bạn không phải là một thầy thuốc Đông y, bạn không được tùy ý sử dụng các bài thuốc, vị thuốc trên website yhctvn.com để điều trị bệnh cho bản thân và người khác. Hãy đưa bệnh nhân tới khám và điều trị tại các cơ sở y tế, hoặc cá nhân có chuyên môn.

Trà mới có nên uống khi còn “tươi”

by BBT Yhctvn

Trà mới có nên uống khi còn “tươi”  ? – Chè càng tươi càng ngon? Cái gọi là chè mới dùng để chỉ những lá chè được chế biến từ một vài mẻ lá tươi đầu tiên hái từ cây chè vào mùa xuân năm đó.

1. Trà mới là gì ?

Chè càng tươi càng ngon? Cái gọi là chè mới dùng để chỉ những lá chè được chế biến từ một vài mẻ lá tươi đầu tiên hái từ cây chè vào mùa xuân năm đó. Để làm cho trà tươi và mềm, một số nông dân trồng trà đã bắt đầu hái trà từ trước tiết Thanh minh, loại trà như vậy được gọi là  Minh Tiền trà; trà được hái trước tiết Vũ Thủy được gọi là Vũ Tiền trà. Một số người tiêu dùng thích thưởng thức trà mới và đổ xô đi mua trà Mingqian và trà Yuqian. Trên thực tế, quan điểm “trà càng tươi càng tốt” là một cách hiểu sai lầm. Không phải tất cả các lá trà đều càng tươi càng tốt,Phổ nhĩ trà và Hắc trà sẽ ngon hơn khi chúng già đi, mặc dù nhiều người tìm kiếm trà xanh loại tươi, nhưng ngay cả trà xanh cũng không cần phải tươi mới uống được.

Trà mới có nên uống khi còn tươi

Trà mới có nên uống khi còn tươi

2. Trà mới có nên uống khi còn “tươi” ?

[Trà mới không cần “tươi”, và  uống trà xuân không nhất thiết là uống trà tốt nhất vào mùa xuân, đặc biệt là trà xanh quá tươi, nếu không sẽ dễ hại dạ dày. Đông Y cho rằng vào mùa xuân nên uống Hoa trà sẽ rất tốt, vì trà này có thể xua tan tà khí lạnh tích tụ trong cơ thể con người vào mùa đông. Hương trà  nồng còn có thể thúc đẩy dương khí trong cơ thể con người. Vào mùa xuân, khi vạn vật hồi phục, con người dễ rơi vào trạng thái mệt mỏi muốn ngủ, lúc này nếu pha một tách Hoa trà với hương thơm nồng nàn, nó không chỉ giúp tinh thần sảng khoái, xóa tan cơn buồn ngủ mà còn giúp xua tan tà khí trong cơ thể và thúc đẩy sự phát triển của dương khí trong cơ thể con người. 

Ngược lại những lá trà tươi nhất chưa chắc đã có chất dinh dưỡng tốt nhất vì chúng chưa được một tháng tuổi.

Trà chưa để qua thời gian còn chứa các chất có tác dụng phụ ảnh hưởng đến cơ thể như polyphenol, rượu, andehit chưa được oxy hóa hết, nếu uống trà mới lâu ngày có thể bị tiêu chảy, chướng bụng, v.v…. 

Nước từ lá trà quá tươi còn gây hại cho bệnh nhân, giống như một số bệnh nhân cao tuổi bị thiếu axit dạ dày hoặc viêm loét dạ dày mãn tính, uống nước trà tươi lại càng không thích hợp. Trà tươi sẽ gây kích ứng niêm mạc dạ dày của họ, gây khó chịu đường tiêu hóa và thậm chí khiến tình trạng bệnh thêm trầm trọng. Các chuyên gia cho rằng loại trà mới mà người tiêu dùng bình thường mua về nhà nên được bảo quản ít nhất nửa tháng trước khi uống.

Xem thêm:

Bạn có thể quan tâm