Nếu bạn không phải là một thầy thuốc Đông y, bạn không được tùy ý sử dụng các bài thuốc, vị thuốc trên website yhctvn.com để điều trị bệnh cho bản thân và người khác. Hãy đưa bệnh nhân tới khám và điều trị tại các cơ sở y tế, hoặc cá nhân có chuyên môn.

Phụ nữ khi hành kinh có được uống trà không? Nên uống loại trà gì?

by BBT Yhctvn

Mỗi người phụ nữ sẽ có mức độ đau bụng kinh khác nhau, cơ thể suy nhược, tay chân lạnh và các triệu chứng khó chịu khác trong kỳ kinh nguyệt. Vậy Phụ nữ khi hành kinh có được uống trà không? Nên uống loại trà gì? .

1. Phụ nữ khi hành kinh có được uống trà không?

Phụ nữ đến kỳ kinh nguyệt phải đối mặt với tình trạng mất một lượng máu lớn, đồng thời sắt, nguyên tố quan trọng để cơ thể tổng hợp hemoglobin cũng bị mất đi cùng với máu. Theo nghiên cứu, ngoài lượng sắt cơ thể mất đi bình thường, phụ nữ còn mất thêm 18-21 mg sắt mỗi kỳ kinh nguyệt. Vì vậy, chúng ta thường khuyên phụ nữ nên  bổ sung nhiều thực phẩm giàu chất sắt vào thời điểm này như nấm mèo, gan lợn… để tránh tình trạng thiếu máu do thiếu sắt. Tuy nhiên, nếu uống trà xanh trong thời kỳ kinh nguyệt, những nỗ lực này sẽ vô ích. 

Thứ nhất, vì trong trà xanh có chứa nhiều axit tannic sẽ kết hợp với các phân tử sắt trong thức ăn tạo thành một số lượng lớn các chất kết tủa, gây cản trở quá trình hấp thụ các phân tử sắt của niêm mạc ruột. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng trà xanh càng mạnh thì tác động cản trở hấp thu sắt càng lớn, đặc biệt là khi uống trà sau bữa ăn. Vì vậy, phụ nữ và những người bị thiếu máu, ngay cả trong thời gian bình thường, tốt nhất là nên uống ít trà. 

Thứ hai, phụ nữ thường có triệu chứng táo bón khi hành kinh. Theo nghiên cứu, điều này có liên quan đến việc tiết progesterone. Nhiều axit tannic trong trà xanh cũng có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng táo bón, vì axit tannic có tác dụng làm se. Nó có thể làm chậm nhu động ruột và khiến phân tồn đọng trong ruột. 

Thứ ba, trong thời kỳ kinh nguyệt, do sự thay đổi điều hòa nội tiết thần kinh, phụ nữ thường kèm theo các mức độ khác nhau về tinh thần căng thẳng, đau đầu, căng tức ngực và các phản ứng khác. Để tránh những phản ứng này, bạn nên tiết chế cảm xúc và đừng để tinh thần quá phấn khích. Tuy nhiên, các chất như caffeine và theophylline trong trà có tác dụng gây hưng phấn, có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng kinh nguyệt như đau bụng kinh, đau đầu và đau lưng.

phũ nữ hành kinh - kỷ tử táo đỏ

Trà Kỷ tử táo đỏ

2. Phụ nữ trong kỳ kinh nguyệt nên uống trà gì?

– Làm giảm các triệu chứng khó chịu khi hành kinh.

Nước đường đỏ đặc: Phương pháp này vẫn luôn hiệu quả. Chính những chất đường màu nâu giúp giảm đau bụng kinh và dạ dày. Mỗi lần dạ dày bị đau, sau khi uống, làm cho tâm và dạ dày ấm lại. Các triệu chứng khó chịu nhanh chóng giải quyết.

– Bổ huyết dưỡng khí 

Câu kỷ hồng táo trà: Hồng táo (táo đỏ) làm đẹp da mặt, dưỡng khí, dưỡng huyết; Câu kỷ tử được mệnh danh là  Tây Hạ kỳ quả, công dụng dưỡng huyết.

Cách pha trà: Táo đỏ, dùng dao rạch nhiều đường, cho vào cốc (có thể ngâm nước để có thêm hương vị); cho vào đó khoảng 20 hạt Kỷ tử. Pha với nước sôi, dùng khi còn nóng.

Nguồn: Sưu tầm

Xem thêm:

Bạn có thể quan tâm