Nếu bạn không phải là một thầy thuốc Đông y, bạn không được tùy ý sử dụng các bài thuốc, vị thuốc trên website yhctvn.com để điều trị bệnh cho bản thân và người khác. Hãy đưa bệnh nhân tới khám và điều trị tại các cơ sở y tế, hoặc cá nhân có chuyên môn.

10 quan niệm sai lầm về cao huyết áp không nên bỏ qua

by BBT Yhctvn

Bệnh cao huyết áp thường không có triệu chứng nhưng rất dễ gây ra các bệnh nguy hiểm và nguy hiểm đến tính mạng sau này, bài viết này liệt kê một số hiểu lầm mà mọi người có thể mắc phải về bệnh huyết áp. Dưới đây là 10 quan niệm sai lầm về bệnh cao huyết áp không nên bỏ qua.

Tăng huyết áp là một bệnh mãn tính với huyết áp động mạch cao kéo dài, thường không có triệu chứng, nhưng lâu dần dễ dẫn đến đột quỵ, suy tim, bệnh thận mãn tính, sa sút trí tuệ và các bệnh khác. Năm 2010, 18% số ca tử vong trên toàn cầu liên quan đến huyết áp cao, và có tới 16% đến 37% dân số có các triệu chứng của bệnh cao huyết áp.

Trong cuộc sống hàng ngày bệnh nhân tăng huyết áp cần tự đo huyết áp thường xuyên và theo lời dặn của bác sĩ, uống thuốc điều trị huyết áp kịp thời và phù hợp, có tác dụng phòng ngừa và duy trì thể trạng. Mặc dù một số người không quan tâm đến bệnh cao huyết áp và nghĩ rằng nó sẽ không có tác động thực sự trong một thời gian ngắn, nhưng vẫn có vô số trường hợp để lại hậu quả nghiêm trọng do huyết áp cao gây ra, và nếu không cẩn thận sẽ ảnh hưởng đến tính mạng của bạn. có thể thoáng qua.

cao huyết áp

10 quan niệm sai lầm về bệnh cao huyết áp đừng bỏ qua

10 quan niệm sai lầm về bệnh cao huyết áp đừng bỏ qua

Theo kinh nghiệm lâm sàng của các chuyên gia và học giả có liên quan trong lĩnh vực tim mạch, công chúng có thể có 10 hiểu lầm về huyết áp, như sau:

Sai lầm 1 – Huyết áp bình thường, sẽ không bị huyết áp cao

Trên thực tế, huyết áp bình thường vào ban ngày sẽ cao hơn giá trị đo được vào ban đêm. Một số người thì ngược lại nên chỉ số đo trong ngày có thể sai khác so với thực tế. Nếu áp dụng phương pháp theo dõi huyết áp lưu động 24 giờ thì có thể thu được số liệu đánh giá tốt hơn.

Sai lầm 2 – Không có triệu chứng có nghĩa là huyết áp bình thường

Bất kể cơ thể có dung nạp tốt như thế nào, hoặc có các triệu chứng đáng kể hay không, huyết áp cao thực sự gây bất lợi cho sức khỏe thể chất.

Nhiều trường hợp huyết áp cao lâu ngày sẽ gây ra những tổn thương nguy hiểm ở các cơ quan khác nhau, nếu cứ để mặc thì sớm muộn cũng có ngày phát bệnh.

Sai lầm 3 – Huyết áp của người lớn tuổi nên cao hơn

Xét về độ tuổi, “người cao tuổi” thuộc nhóm đặc biệt, nhưng tiêu chuẩn đánh giá cao huyết áp không khác gì người lớn bình thường.

Ngoài ra, nếu cơ thể người cao tuổi rất yếu hoặc mắc các bệnh khác thì tiêu chuẩn xét đoán có thể được nới lỏng một cách thích hợp để cân nhắc.

Sai lầm 4 –  Đo nhiều lần trong ngày

Huyết áp sẽ dao động theo những cách khác nhau theo tâm trạng, tình trạng thể chất, thói quen ăn uống và môi trường xung quanh. Ngay cả khi nó có xu hướng ổn định, vẫn có khả năng dao động bất thường tại một thời điểm nhất định.

Thông thường, khi mới phát hiện huyết áp tăng cao hoặc khi dùng thuốc hạ huyết áp, có thể đo 2 hoặc 3 lần một ngày trong một hoặc hai tuần đầu và tính giá trị trung bình. Trong tương lai, nó có thể được thay đổi thành một lần một tuần, càng nhiều càng tốt vào thời gian buổi sáng, và không cần phải đo quá mức và thường xuyên.

Sai lầm 5 – Nếu thuốc không có tác dụng, hãy đổi thuốc ngay lập tức

Bất kỳ bệnh nhân nào cũng hy vọng rằng tình trạng bệnh của mình sẽ khỏi hoàn toàn. Tuy nhiên bệnh cao huyết áp không phải xảy ra trong một ngày nên việc đưa bệnh trở lại bình thường cũng là một quá trình chậm và ổn định. Không thực tế mà tìm kiếm kết quả ngay lập tức.

Sai lầm 6 –  Nếu tác dụng của thuốc không tốt thì tăng liều

Nhiều người cao huyết áp muốn tăng liều khi thấy thuốc không phát huy hết tác dụng, tuy nhiên điều này có thể gây ra nhiều tác dụng phụ hơn.

Nếu chúng ta có thể tăng cường các loại thuốc, chúng ta không chỉ có được hiệu quả tốt hơn, mà còn bảo vệ các cơ quan khác.

Sai lầm 7 –  Loại thuốc huyết áp gây nghiện

Một số người lo lắng rằng uống thuốc hạ huyết áp sẽ gây nghiện, thực tế thì nó không gây nghiện như ma túy, tuy nhiên, dù dùng thuốc trong thời gian dài hay ngắn thì bạn cũng cần tuân thủ theo phương pháp dùng thuốc được giải thích bởi bác sĩ.

Sai lầm 8 – Đời sống không lành mạnh

Bệnh tật từ miệng mà ra, huyết áp cao cũng không ngoại lệ. Nếu thói quen ăn kiêng duy trì chế độ ăn nhiều muối thì không nên coi thường tác động xấu đến cơ thể theo thời gian.

Vì vậy, dù có dùng thuốc cũng nên bắt đầu từ việc cải thiện đời sống, giữ tâm trạng ổn định, đi ngủ sớm dậy sớm, ăn uống điều độ, vận động hợp lý thì mới có chuyển biến tích cực. .

Sai lầm 9 – Ngừng dùng thuốc ngay khi huyết áp giảm

Sau khi uống thuốc liên tục, một số người sẽ tự ý dừng thuốc khi thấy huyết áp đạt tiêu chuẩn, nhưng điều này dễ gây ra tình trạng huyết áp tăng trở lại.

Sai lầm 10 – Nghĩ rằng thực phẩm chức năng cũng là thuốc hạ huyết áp

Những lời quảng cáo về thực phẩm bảo vệ sức khỏe hiện đại thỉnh thoảng nghe qua rất dễ khiến người ta hiểu lầm. Một số sản phẩm sức khỏe tuy có tác dụng bổ trợ là hạ huyết áp và ổn định huyết áp ở một mức độ nhất định nhưng không thể đạt được tác dụng điều trị bệnh.

Uống một cách mù quáng có thể gây ra sự chậm trễ trong điều trị và đôi khi thậm chí gây hại cho các cơ quan như gan và thận.

Nguồn: Kanzhongguo

Xem thêm:

Bạn có thể quan tâm