Nếu bạn không phải là một thầy thuốc Đông y, bạn không được tùy ý sử dụng các bài thuốc, vị thuốc trên website yhctvn.com để điều trị bệnh cho bản thân và người khác. Hãy đưa bệnh nhân tới khám và điều trị tại các cơ sở y tế, hoặc cá nhân có chuyên môn.

Chứng Râu tóc bạc sớm làm thế nào để điều trị ?

by Dieu Quang

Râu tóc bạc sớm chỉ chứng trạng người còn trẻ tuổi hoặc mới trung niên mà râu tóc bạc, tục gọi là Thiểu bạch đầu.

A Râu tóc bạc sớm theo y học hiện đại

1. Nguyên nhân gây ra chứng râu tóc bạc sớm

Sợi tóc của chúng ta về cơ bản là không có màu. Màu của tóc là do các tế bào trong nang tóc, hay còn gọi là các hắc sắc tố melanin. Loại sắc tố này tạo nên màu của tóc. Melanin bao gồm 2 loại chính là eumelanin và phaeomelanin. Sự kết hợp của hai loại sắc tố này với những tỷ lệ khác nhau sẽ tạo ra các màu tóc khác nhau. 

Khi về già hoặc vì một lý do nào đó khiến cho lượng melanin bị giảm sút gây ra tình trạng tóc bạc. 

Một số nguyên nhân ngoài yếu tố tuổi tác có thể kể đến như

– Do gen di truyền: Gen di truyền sẽ quyết định nên màu tóc của một người. Theo một số nghiên cứu, nếu trong gia đình có bố, mẹ hoặc ông, bà từng mắc chứng râu tóc bạc sớm thì khả năng cao bạn cũng có thể gặp phải tình trạng này. Và nó gần như không thể điều trị.

Do căng thẳng kéo dài: Những áp lực từ cuộc sống, gia đình, công việc có thể gây căng thẳng và mệt mỏi trong một thời gian dài. Khi bạn căng thẳng, cơ thể sẽ tăng sản sinh yếu tố oxy hóa là hydroperoxide. Chất này sẽ tích tụ ở nang tóc, dần dần làm giảm các hắc sắc tố melanin, dẫn đến tình trạng tóc bị bạc sớm.

Đồng thời căng thẳng kéo dài cũng gây tác động tới hệ thần kinh trung ương, làm  quá trình sản xuất melanin ở nang tóc bị rối loạn. Ngoài ra căng thẳng còn làm ảnh hưởng tới tuần hoàn, dẫn đến tóc không được cung cấp đủ dưỡng chất để nuôi dưỡng tóc, làm tóc sớm bị suy yếu, dễ gãy rụng và bạc màu.

– Chế độ sinh hoạt không điều độ

+ Làm việc khuya, đặc biệt là quá 11 giờ tối, mất ngủ kéo dài cũng có thể dẫn đến tóc bạc sớm.

+ Chế độ ăn uống không lành mạnh, thường xuyên sử dụng các chất kích thích như thuốc là , bia rượu, cafe. Trong khi đó chế độ ăn không đủ chất dinh dưỡng, thiếu vitamin B12 giúp tạo nên sắc đen cho tóc cũng là nguyên nhân dẫn đến chứng râu tóc bạc sớm

– Các bệnh lý rối loạn tuyến giáp và tuyến yên

Tuyến yên và tuyến giáp  ảnh hưởng đáng kể tới sức khỏe của tóc. Bệnh lý tại hai tuyến này có thể ảnh hưởng đến chu kỳ tăng trưởng và màu của tóc, khiến tóc không nhận đủ chất dinh dưỡng, tóc bị suy yếu, dễ gãy rụng, xơ và bạc tóc.

– Các yếu tố khác 

+ Lạm dụng sản phẩm chăm sóc tóc: Các sản phẩm chăm sóc tóc như nhuộm, duỗi, uốn tóc nếu sử dụng quá đà cũng sẽ dễ dẫn đến tóc bị tổn thương và bạc sớm.

+ Sử dụng thức ăn, nguồn nước bị ô nhiễm. Đây cũng là một nguyên nhân gây ra trình trạng tóc bạc sớm, rụng nhiều tóc ở người trẻ tuổi.

Tóc bạc sớm

Tóc bạc sớm

2. Làm thế nào để ngăn ngừa giảm bớt chứng tóc bạc sớm

Bạn không cần quá lo lắng khi mắc phải chứng râu tóc bạc sớm. Một số phương pháp dưới đây có thể giúp

– Giảm căng thẳng: Bạn cần giữ cho mình một thái độ sống lạc quan, vui vẻ, bớt lo lắng và căng thẳng

– Bổ sung các chất dinh dưỡng cần thiết  trong chế độ ăn uống hàng ngày. Đặc biệt tăng cường bổ sung những chất vitamin A, B1, B6, B12 … Những chất này giúp tăng cường chất lượng tóc.

– Ngủ đủ giấc, đặc biệt cần đi ngủ trước 11 h tối.  Việc ngủ sớm và ngủ đủ giấc sẽ giúp ngăn ngừa được tình trạng oxy hóa, và giúp cơ thể phục hồi cũng như đào thải các chất cặn bã ra ngoài.

– Hạn chế sử dụng các chất kích thích, nhất là hút thuốc lá. Những thói quen độc hại này không chỉ gây tóc  bạc sớm mà còn gây ra nhiều vấn đề về sức khỏe khác. 

– Bổ sung enzyme catalase. Enzyme catalase là một loại enzyme nội sinh, có tác dụng chống oxy hóa mạnh, làm vô hiệu tác hại của chất oxy hóa hydroperoxide, phân hủy chất này thành nước và oxy. Khi bổ sung Enzyme catalase sẽ giúp làm chậm quá trình tóc bạc sớm.

B Chứng Râu tóc bạc sớm theo Đông y

1. Khái niệm

Râu tóc bạc sớm chỉ chứng trạng người còn trẻ tuổi hoặc mới trung niên mà râu tóc bạc, tục gọi là Thiểu bạch đầu. Trung niên thấy tóc muối tiêu, người già tóc bạc là hiện tượng sinh lý bình thường. 

2. Các nguyên nhân thường gặp

Tóc là phần dư của huyết. Tâm chủ huyết, Can tàng huyết, lại nói Thận tàng tinh chủ cốt tủy, vinh nhuận ra tóc. Vì vậy chứng râu tóc bạc sớm không nằm ngoài chứng liên quan tới tinh huyết.

– Râu tóc bạc sớm do Can Thận âm hư

Do phòng thất vô độ làm tổn thương tinh huyết của Can Thận, râu tóc đủ chất dinh dưỡng nên không tươi nhuận mà bạc sớm

Lâm sàng có chứng râu tóc bạc dần, tóc thưa và rụng, đầu choáng mắt hoa, tai ù, lưng gối mỏi yếu, ngũ tâm phiền nhiệt, mạch trầm tế nhược.

Pháp trị: Tư bổ Can Thận, Phương trị: Thất bảo mỹ nhiệm đan, Thủ ô diên thọ đan, Hoặc dùng Lục vị gia hà thủ ô (tẩm gừng sao đen). Các vị tán bột làm viên như hạt ngô đồng. Mỗi lần 20 viên nước cơm pha rượu điều uống. 

Râu tóc bạc sớm

Râu tóc bạc sớm

– Râu tóc bạc sớm do doanh huyết hư: 

Do nội nhiệt, mất máu hay bệnh lâu ngày mà làm doanh huyết tổn thương. râu tóc là phần dư của huyệt, huyết không đủ thì lấy đâu ra dinh dưỡng để nuôi tóc, mà tóc không bạc.

Lâm sàng có chứng râu tóc bạc sớm, da đầu tróc vảy, thân thể gầy còm, hồi hộp, Tâm phiền, mất ngủ hay mê, nội nhiệt, chất lưỡi đỏ, mạch tế sác.

Pháp trị: Bổ huyết dưỡng doanh, làm đen râu tóc, Phương trị: Tứ vật thang hợp với Nhị chí hoàn.

– Râu tóc bạc sớm do Can uất khí trệ: 

Đây là chứng tương đồng với chứng căng thẳng gây tóc bạc sớm theo Tây y. Do tình tự căng thẳng, Can khí mất sơ tiết, khí uất hóa hỏa, hao thương doanh huyết.

Lâm sàng có chứng chỉ trong thời gian ngắn sau căng thẳng râu tóc đột nhiên bạc rất nhanh, hay cáu giận, ngực sườn đầy tức, hay thở dài, ăn kém, chất lưỡi đỏ, mạch huyền sác.

3. Bài thuốc nam chữa râu tóc bạc sớm

– Bài thuốc từ quả dâu ( tang thầm). Quả dâu chín: Tính vị Ngọt chua, ấm vào kinh can, thận. Có tác dụng: Tư âm, bổ huyết, nhuận tràng, thông tiện

Tang thầm trị râu tóc bạc

Tang thầm trị râu tóc bạc

+ Cao tang thầm: Dâu chín nấu thành dạng cao lỏng, mỗi lần uống 1 – 2 thìa canh với nước sôi.

+ Trà Kỷ tử, tang thầm

Dâu chín khô hoặc tươi. Nếu tươi thì dùng lượng cao hơn. Nhưng nhìn chung để pha trà thì nên dùng loại khô. Cùng kỷ tử. Sắc hãm theo tỷ lệ Tang thầm/ Kỷ tử = 2/1, ngày uống 1 lần. 

+ Trà tang thầm long nhãn

Dâu chín khô hoặc tươi, Long nhãn 30g. Hãm trà uống. Tốt nhất trong trường hợp có chứng mất ngủ. Có thể đổi sang dạng sắc.

+ Rượu ngũ vị

Thành phần:

Dâu chín  Long nhãn 
Hà thủ ô đỏ chế  Kỷ tử 
Đậu đen rang chín 

Lượng bằng nhau ngâm với 1 lít rượu trắng trong 7-10 ngày. Mỗi lần uống 15-20 ml.

Nếu không uống được rượu thì có thể dùng dạng thuốc sắc, hoặc tán bột hoàn viên.

– Bài thuốc từ cây nhọ nồi

+ Si rô gừng tươi cỏ nhọ nồi

Cỏ nhọ nồi 500 – 1000g, gừng tươi 30 – 60g.

Cô thành cao lỏng, thêm mật ong thành dạng siro. Ngày uống 3 lần, mỗi lần uống 1 thìa canh

+ Nhị chí hoàn

 Cỏ nhọ nồi, Nữ trinh tử, lượng như nhau. Sấy khô tán mịn thêm mật ong làm hoàn. Ngày uống 2 lần, mỗi lần 8 – 12g với nước sôi. 

+  Nữ trinh tử 12g; Tang thầm 15g; Cỏ nhọ nồi 10g. Sắc cho uống. 

Cỏ nhọ nồi trị râu tóc tạc sớm

Cỏ nhọ nồi trị râu tóc tạc sớm

– Bài thuốc từ cây hà thủ ô

+ Độc vị Hà thủ ô:  Nằm trong nhóm thuốc bổ âm. Tính vị Đắng, ngọt chát, ấm. Vào kinh can thận. Tác dụng: Bổ ích can thận, bổ huyết, cố tinh, giải độc, thống đại tiện, chữa râu tóc bạc sớm.

+ Trà sinh địa thủ ô: Hà thủ đỏ ô chế 16g, Sinh địa 30g (tẩm rượu) hãm trà uống

4. Trích dẫn y văn

– Đường kinh Túc Thiếu âm Thận, Thận chủ về cốt tủy, tươi nhuận lên mặt, lên tóc. Nếu huyết khí thịnh thì Thận khí mạnh, xương tủy dồi dào mà tóc nhuận đen. Nếu huyết khí hư thì Thận khí yếu,  xương tủy khô kiệt mà tóc bạc (Chư bệnh nguyên liệu luận – Bạch phát hậu).

Có tham khảo tài liệu của Lương Y Nguyễn Thiên Quyến

Xem thêm:

Bạn có thể quan tâm