Nếu bạn không phải là một thầy thuốc Đông y, bạn không được tùy ý sử dụng các bài thuốc, vị thuốc trên website yhctvn.com để điều trị bệnh cho bản thân và người khác. Hãy đưa bệnh nhân tới khám và điều trị tại các cơ sở y tế, hoặc cá nhân có chuyên môn.

Bài thuốc Hóa ban thang

by Hoàng Duy Tân

Bài thuốc Hóa ban thang – Xuất xứ Ôn bệnh điều biện – Tác dụng : Thanh nhiệt, giải độc

1. Thành phần bài thuốc

Thạch cao 24 – 40g Tri mẫu 12 – 16g
Huyền sâm 10 – 12g Quảng tê giác (bột sừng trâu) 8 – 40g
Cam thảo 8 – 12g

Cách dùng: sắc uống ngày 3 lần.

Kiêng kỵ: Không phải thực nhiệt thì cấm dùng

2. Tác dụng chủ trị

Tác dụng : Thanh nhiệt, giải độc.

Chủ trị: Trị sốt cao, miệng khát, nói sảng, có phát ban, lưỡi đỏ sẫm, rêu lưỡi vàng, mạch Sác.

Bài này có tác dụng tốt đối với trẻ nhỏ bị sốt xuất huyết, ban sởi.

3. Tài liệu Tham khảo

+ ‘ Hoá ban thang ’ là bài ‘Bạch hổ thang’ thêm Tê giác, Huyền sâm mà thành, có tác dụng thanh nhiệt, lương huyết, tư âm, giải độc. Ôn bệnh phát ban, phần nhiều do Vị hỏa vượng mà nhiệt ỏ huyết đốt mạnh lên gây ra.

+ Lúc đó khí huyết đều bị đốt, dùng ‘Bạch hổ thang’ để thanh nhiệt ở Dương minh, hợp với Tê giác, Huyền sâm để lương huyết giải độc. Nhưng về phương diện lương huyết giải độc so với bài Thanh ôn bại độc ẩm’ thì sức không mạnh bằng (Thượng Hải phương tễ học).

+ Phần Thanh dinh lương huyết pháp viết 

Khí dinh (huyết) lưỡng thanh. Cùng kết hợp thanh dinh hoặc lương huyết pháp với thanh giải khí nhiệt pháp để song giải khí dinh hoặc khí huyết tà nhiệt.

Chủ trị khí nhiệt tích thịnh mà dinh huyết phần tà nhiệt cũng thịnh (thâm) hay còn gọi là khí dinh lưỡng phiên (đốt thiêu) chứng hoặc khí huyết lưỡng phiên chứng.

Triệu chứng sốt cao (tráng nhiệt), miệng khát phiền thao thậm chí thần hôn chiêm vọng (nói năng lung tung), hai mắt hoa, đau nhức các khớp dữ dội như bị đánh, ban chẩn mọc dầy hoặc có tiêu máu, thổ huyết, máu cam, rêu lưỡi
vàng táo hoặc đen cháy (tiêu hắc), chất lưỡi đỏ thẫm hoặc tím sậm.

Đại biểu phương như gia giảm Ngọc nữ tiễn, Hóa ban thang, Thanh ôn bại độc ẩm, … những phương tễ này cần dựa vào tính chất bệnh, bệnh nặng nhẹ mà chọn dùng cho thích hợp.

Khi vận dụng thanh dinh lương huyết pháp nên chú ‎mấy điểm sau:

(1) Nhiệt tại khí phần mà chưa nhập dinh huyết phần thì không thể sớm dùng.

(2) Bệnh biến dinh huyết phần có kèm thấp tà nên thận trọng khi dùng pháp này vì pháp này dùng phương dược đều là loại lương át tư nê, lúc cần thiết cũng có thể thêm chút thuốc khứ thấp.

(3) Nhiệt nhập dinh huyết phần bệnh tình tương đối nặng, đều có kèm tình trạng bế khiếu, động phong do đó pháp này thường phối hợp với khai khiếu pháp, tức phong pháp.

Nguồn: Tổng hợp (có sử dụng tài liệu của L/Y Hoàng Duy Tân)

Xem thêm: 

Bạn có thể quan tâm