Nếu bạn không phải là một thầy thuốc Đông y, bạn không được tùy ý sử dụng các bài thuốc, vị thuốc trên website yhctvn.com để điều trị bệnh cho bản thân và người khác. Hãy đưa bệnh nhân tới khám và điều trị tại các cơ sở y tế, hoặc cá nhân có chuyên môn.

 Bài thuốc Bát trân thang – Xuất xứ Chỉnh thể loại yếu – Tác dụng Bổ ích khí huyết.

1. Thành phần bài thuốc – Tác dụng chủ trị

Đương quy (tẩm rượu) 12g Bạch thược 12g
Bạch linh 12g Đẳng sâm 12g
Bạch truật (sao)  12g Thục địa (tẩm rượu) 12g
Xuyên khung 6g Chích thảo 4g
Đại táo 3 trái Sình khương 3 lát

Cách dùng: Sắc uống.

Tác dụng : Bổ ích khí huyết. 

Chủ trị: Trị khí huyết đều hư, gầy ốm, sắc mặt vàng úa, kinh nguyệt không đều, băng huyết không cầm, mụn nhọt vỡ mủ lâu không liền da.

2. Phân tích bài thuốc – Ứng dụng lâm sàng

Phân tích bài thuốc

Bài này gồm ‘Tứ vật thang’ hợp với ‘Tứ quân tử thang’ thành bài song bổ khí huyết. Trong đó, Tứ quân’ bổ khí, ‘Tứ vật’ bổ huyết, thêm Sinh khương, Đại táo để điều hòa Vinh Vệ. Khí huyết âm dương thường tác dụng lẫn nhau, mất huyết quá nhiều thì âm hư, âm hư thì sinh nóng ỏ’ trong, cho nên phiền táo mà khát.

Khí huyết đều hư, thì Vinh Vệ mất điều hoà, vì vậy sinh ra sợ rét phát nóng. Tác dụng của bài này là bổ cả khí huyết, trong bổ huyết lại kiêm ích khí, giúp dương sinh âm trưởng.

Ứng dụng lâm sàng: Hiện nay dùng trị giảm bạch cầu, dạ dày viêm mạn, quen sẩy thai, hội chứng bệnh Durhing, tử cung xuất huyết cơ năng, kinh nguyệt không đều. 

3. Nghiên cứu lâm sàng Bát trân thang

+ Trị chứng bạch cầu giảm: dùng ‘Bát trân thang’ gia giảm, trị 42 ca. Lượng bạch cầu tối đa chỉ có 1,8 – 3,9 X 109/ lít, trung bình là 3,318 X 109/lít. Kết quả: Toàn bộ đều có kết quả, lượng bạch cầu tăng hơn 6,293 X 109/lít (Hồ Nam trung y tạp chí, kỳ 4, 1989).

+ Trị dạ dày viêm thể co rút mạn tính: Trị 54 ca. Kết quả đạt 98,15% (Hà Bắc Trung Y, kỳ 611987).

+ Trị thường hay bị sẩy thai’. Trị 38 ca. Kết quả: khỏi hoàn toàn (Phúc Kiến Trung Y Dược, kỳ 6/1960).

+ Trị tóc rụng-, dùng bài ‘Bát trân thang’ thêm Hà thủ ô, Nữ trinh tử. Kết quả: sau 15 thang, tóc mới bắt đầu mọc, uống 1 năm, tóc mọc lại bình thường (Chiết Giang trung y dược, 1979, 3)

Nguồn: L/y Hoàng Duy Tân

Xem thêm:

Bạn có thể quan tâm