Nếu bạn không phải là một thầy thuốc Đông y, bạn không được tùy ý sử dụng các bài thuốc, vị thuốc trên website yhctvn.com để điều trị bệnh cho bản thân và người khác. Hãy đưa bệnh nhân tới khám và điều trị tại các cơ sở y tế, hoặc cá nhân có chuyên môn.

Bài thuốc Thăng ma cát căn thang

by Hoàng Duy Tân

Bài thuốc Thăng ma cát căn thang còn có tên khác là Thấu chẩn giải biểu thang – Xuất xứ Tiểu nhi phương luận.

1. Thành phần bài thuốc – Tác dụng chủ trị

Thăng ma 6 – 10g, Thược dược 8 -12g
Cát căn 8 – 16g Chích Thảo 2 – 4g

Cách dùng: Sắc uống

Tác dụng. Giải cơ, thấu chẩn. 

Chủ trị: Trị trẻ nhỏ bị bệnh sởi khó mọc hoặc mọc không đều, sốt, sợ gió, ho, mắt đỏ, chảy nước mắt, lưỡi đỏ, rêu trắng, mạch phù, Sác.

2. Phân tích bài thuốc – Ứng dụng lâm sàng

Phân tích bài thuốc:

Bài thuốc Thăng ma cát căn thang: Cát căn có tác dụng thanh nhiệt, giải cơ thấu chẩn là chủ dược; Thăng ma là thuốc hỗ trợ có tác dụng thăng dương thấu biểu hợp với Cát căn làm tăng tác dụng thâu chẩn giải độc; Thược dược hòa Vinh thanh nhiệt, giải độc; Cam thảo điều hoà các vị thuốc, hợp với Thược dược có tác dụng điều lý phần huyết; hợp với Thăng ma tăng tác dụng giải độc, thấu chẩn. 4 vị hợp lại làm cho bài thuốc có tác dụng giải cơ, thấu chẩn, hoà Vinh, giải độc.

Gia giảm :

+ Đối với bệnh sởi mới phát có thể thêm Bạc hà, Kinh giới,

+ Thuyền thoái, Ngưu bàng tử, Kim ngân hoa để tăng cường giải độc, thấu chẩn

+ Bệnh nhi họng đau, đỏ, thêm Cát cánh, Huyền sâm, Mã bột để thanh lợi yết hầu.

+ Sởi chưa mọc hoặc sởi màu đỏ sẫm, dùng Xích thược thay Bạch thược, thêm Huyền sâm, Đơn bì, Tử thảo, Đại thanh diệp để lương huyết giải độc.

+ Trường hợp bệnh nhân sởi sốt cao, đau đầu, có thể tăng thêm các thuốc thanh nhiệt, giải độc như Hoàng cầm, Sinh địa, Liên kiều, Thiên hoa phấn, Trúc diệp.

Nguồn: L/y Hoàng Duy Tân

Xem thêm: 

Bạn có thể quan tâm