Nếu bạn không phải là một thầy thuốc Đông y, bạn không được tùy ý sử dụng các bài thuốc, vị thuốc trên website yhctvn.com để điều trị bệnh cho bản thân và người khác. Hãy đưa bệnh nhân tới khám và điều trị tại các cơ sở y tế, hoặc cá nhân có chuyên môn.

Tắm vào buổi sáng làm mất dương khí ?

by BBT Yhctvn

Có phải Tắm vào buổi sáng sẽ tiêu hao dương khí và tắm vào ban đêm sẽ sinh ra thấp khí ?

Trong y học cổ truyền thường có hai từ phổ biến là “ Thấp khí ” và “ dương khí ” . Nhiều người gặp các triệu chứng khó chịu do thấp khi quá cao hoặc dương khí không đủ. Có người nói, ” tắm vào buổi sáng sẽ tiêu hao dương khí và tắm vào ban đêm sẽ sinh ra thấp khí”, điều này có đúng không? Khi nào là thời điểm tốt nhất để tắm?

1. Thấp khí là gì?

Theo y học cổ truyền, Thấp khí được gọi là tà thấp, được chia thành nội thấp và ngoại thấp.

Nội thấp

Nó dùng để chỉ tình trạng thấp tà do chính cơ thể sinh ra, nguyên nhân là tình trạng thấp khí nội sinh do rối loạn hoạt động của các cơ quan nội tạng. Trung y cho rằng Tỳ có chức năng vận chuyển và chuyển hóa ẩm thấp. Nếu chức năng của tỳ bị rối loạn và suy giảm chức năng thì tà khí sẽ tiếp tục xuất hiện trong cơ thể, sinh ra hàng loạt các chứng trạng khó chịu.

Biểu hiện là miệng nhớt, da nhờn, cơ thể nặng nề uể oải, đi tiêu liên tục, dễ dính bồn cầu, tiểu tiện khó. Một số bệnh nhân có lớp phủ lưỡi dày và có các giọt nước nhỏ trên bề mặt lưỡi.

Ngoại thấp

Ngoại thấp chủ yếu liên quan đến môi trường chúng ta đang sống. Như ở trong môi trường thấp và lạnh lâu ngày, thấp sẽ sự xâm nhập vào cơ thể.

2. Lợi ích của việc tắm

Thúc đẩy lưu thông máu

Tắm có thể kích thích tuần hoàn máu thông, cũng có thể tăng tốc độ trao đổi chất của cơ thể, làm cho chất độc chuyển hóa nhanh hơn, thúc đẩy đốt cháy chất béo và giảm tích tụ chất béo.

Cải thiện sự trao đổi chất

Hơi nước trong quá trình tắm sẽ mở các lỗ chân lông trên cơ thể con người, thải các chất độc trong cơ thể ra ngoài. Làm cho các lỗ chân lông thở bình thường, đồng thời cũng làm tăng quá trình trao đổi chất của da.

Thư giãn não và hệ thần kinh

Thông thường chúng ta cảm thấy mệt mỏi sau một ngày dài làm việc. Nếu được tắm nước nóng để thư giãn thần kinh, chúng ta có thể loại bỏ ngay những mệt mỏi, căng thẳng tích tụ trong ngày, khiến tâm trạng không tốt biến mất.

3. Tắm vào buổi sáng có làm hao dương khí, tắm vào ban đêm có tạo ra hấp khí?

Tại sao tắm vào buổi sáng lại làm hao dương khí? Đó là bởi vì buổi sáng là lúc cơ thể sinh ra dương khí, nếu tắm vào buổi sáng có thể làm tổn hại khí lực. tắm rửa là một hoạt động thể chất, cũng sẽ làm tiêu hao dương khí.

Bạn thử nghĩ xem: một ngày sắp bắt đầu mà dương khí đã cạn kiệt thì còn ít năng lượng để làm việc khác? Ngoài ra, buổi sáng ngủ dậy đi tắm lúc bụng đói cũng làm tiêu hao calo. Đối với những người có lượng đường trong máu thấp hoặc người gầy yếu có khả năng bị ngất xỉu.

Đối với thấp khí khi tắm vào ban đêm, điều này có đúng không? Thường thì chúng ta hay tắm vào ban đêm, tắm nước nóng vào ban đêm rất dễ chịu, dễ bị ẩm và gây hại cho cơ thể?

Trên thực tế, câu nói này không hoàn toàn đúng, và việc tắm bình thường vào ban đêm sẽ không ảnh hưởng đến cơ thể. Nhưng chú ý nếu tắm vào buổi tối, gội đầu  thì trước khi ngủ phải sấy khô tóc bằng máy sấy, lau khô người. Nếu bạn thường xuyên tắm vào ban đêm, tóc ướt không kịp khô, hơi ẩm dễ xâm nhập vào cơ thể, lâu ngày sẽ gây chóng mặt, đau đầu.

3. Những lưu ý khi tắm

Thời gian tốt nhất để tắm nói chung là 2 giờ trước khi đi ngủ vào buổi tối, điều này có thể giúp chúng ta cải thiện chất lượng giấc ngủ.
Nếu muốn tắm vào buổi sáng, bạn có thể tắm sau khi vận động phù hợp. Lúc này tắm có tác dụng thư giãn các cơ trên cơ thể, tăng tốc độ lưu thông máu giúp xóa tan mệt mỏi trong ngày.

Không nên tập thể dục gắng sức, tắm rửa ngay sau khi ra nhiều mồ hôi. Vì có thể khiến tim co bóp đột ngột khiến lượng máu cung cấp cho hệ tim mạch không đủ.

Không nên tắm ngay sau khi ăn no dễ bị khó tiêu và còn ảnh hưởng đến tuần hoàn máu, nên tắm sau khi ăn 30 phút.

Đồng thời, cần tránh tắm khi đói, vì tắm khi đói có thể gây thiếu oxy, giãn mạch, hạ huyết áp, người có dạ dày không tốt, tắm ngay sau khi no cũng bất lợi cho sức khỏe.

Không nên tắm với nước lạnh vì có thể làm co các vi mạch gây cảm giác khó chịu, lau khô nước càng sớm càng tốt sau khi tắm để tránh nước bốc hơi tự nhiên sẽ làm hạ nhiệt độ cơ thể và gây khó chịu cho cơ thể. Uống một ít nước ấm sau khi tắm có thể giúp cải thiện khả năng miễn dịch và ngăn ngừa cảm lạnh.

Nguồn: secretchina

Bạn có thể quan tâm