Nếu bạn không phải là một thầy thuốc Đông y, bạn không được tùy ý sử dụng các bài thuốc, vị thuốc trên website yhctvn.com để điều trị bệnh cho bản thân và người khác. Hãy đưa bệnh nhân tới khám và điều trị tại các cơ sở y tế, hoặc cá nhân có chuyên môn.

Thập chỉ liên tâm 

by BBT Yhctvn

Mỗi người là duy nhất trên thế giới, cũng có đường kinh mạch và tần số rung động độc nhất của riêng mình. Huyệt đạo nào? Đi theo kinh nào? Sử dụng bao nhiêu kích thích? Đều có sự khác biệt riêng.

Các đầu ngón tay chân là điểm xuất phát của các đường kinh lạc trên cơ thể con người, còn mười đầu ngón tay là điểm xuất phát của 3 đường kinh dương và 3 đường kinh âm của bàn tay.

Ngón cái liên quan đến tim, phổi, não và hệ thống đầu; ngón trỏ liên quan đến gan và hệ tiêu hóa; ngón giữa liên quan đến hệ tuần hoàn và tiêu hóa; ngón đeo nhẫn liên quan đến sinh sản và tiết niệu hệ thống; ngón tay út có liên quan đến hệ thống tim mạch và tiêu hóa.

Nếu mười đầu ngón tay phát bệnh, phải làm thế nào

Một ông bố 88 tuổi mảnh khảnh, hàng ngày thích thể thao. Có người con rất hiếu thảo, lần nào đưa con đi khám vì nhược thị, dị ứng mũi, cũng đều đưa bố đi châm cứu. Mấy năm nay cháu lớn lên khỏe mạnh, khỏi bệnh dị ứng mũi, nhìn bảng đen thì thị lực chỉ còn đeo kính. Người già còn khỏe hơn, chống đẩy được 30 lần, thỉnh thoảng bị ốm vặt, cảm, đau bụng, châm cứu và uống thuốc đều nhanh lành, khả năng hồi phục nhanh hơn người trẻ.

Có lần, sau một trận cãi vã lớn giữa bố và mẹ, ông bắt đầu tức ngực, hồi hộp, khó thở và thường xuyên không thở được. Nụ cười trên giảm bớt và nếp nhăn ngày càng nhiều. Sau một thời gian điều trị,  tâm bình khí hòa và không xuất hiện vấn đề gì về tim mạch, bẵng chừng 1 năm không gặp. Khi gặp lại, mười ngón tay của ông sưng đỏ, gần như mưng mủ, lòng bàn tay đỏ hết cả, tím đen, ngứa ngáy đến mức không ngủ được. Đã điều trị bằng tây y được 2 tháng, bôi thuốc mỡ không những không thuyên giảm mà còn nặng hơn. Tôi hỏi ông: “Trước khi phát bệnh, đã ăn thức ăn hay thuốc gì đặc biệt không? Đã bao giờ tiếp xúc với hóa chất chưa? Có bao giờ chạm vào cây cỏ hay côn trùng nào ở ngoài không?”!

Thập chỉ liên tâm

Thập chỉ liên tâm (Ảnh Adobe Stock)

Châm cứu chữa bệnh: Dù người già bị bệnh gì thì châm kim trước tiên phải là huyệt Bách hội, như vậy mới có thể nâng dương khí lên. “Nội kinh Hoàng đế” nói: “Tất cả các vết lở loét và ngứa ngáy đều thuộc về tâm.” Do đó,

Châm cứu tại các huyệt Đại lăng và Nội quan có thể thu có thể tán khí của tâm; thanh huyết thanh thấp độc, di chuyển máu ra tứ chi.

Châm cứu Huyết hải, trị tất cả các bệnh về huyết; thanh nhiệt khư phong, lương huyết, chỉ dương, tẩu biểu thanh phế.

Châm Khúc trì hiệu quả đặc hiệu với mụn ghẻ; 

Tăng cường giải độc châm Trúc tân;

Khư phong tà, trấn định châm Phong trì, Hợp cốc

Tôi cũng hướng dẫn ông thực hiện bấm 36 mỗi huyệt Huyết Hải và Khúc trì.

Đơn thuốc: Ôn kinh thang ban đầu là thuốc điều chỉnh kinh nguyệt cho phụ khoa. Thuốc này có thể dùng để điều trị các bệnh ngoài da ở nam giới như thế nào? Tác dụng của bài thuốc này là: hoạt huyết, dưỡng huyết, làm ấm kinh lạc và trừ lạnh, các vị thuốc trong bài có nhuận trong ôn táo, là công thức cổ điển dùng cho cả hàn và nhiệt. Đối với da khô, đỏ sẫm và nứt nẻ, đặc biệt thích hợp với những người gầy, mà triệu chứng của người già vừa vặn phù hợp. Người già tâm khí bất túc, có lúc thở không ra hơi, sinh ra mạch phân tán. Dùng nước trà qua đêm, hoặc nước muối, hoặc nước hẹ, ngâm 2 tay trong 10 phút, rồi lau khô, sau đó cao bôi thuốc Bắc bên ngoài hoặc Tử Vân cao do phòng khám bào chế, ngày 2 lần, thường xuyên xịt nước Thiên La (nước dây mướp).

Trong lần hội chẩn thứ hai, bàn tay của bố tôi không chỉ sưng đỏ mà còn nứt nẻ và chảy dịch rất khó chịu. Nhưng tinh thần trở nên tốt hơn, có thể ngủ được.  Lúc này đã là ngày hè nóng nực, từ trên da hiển nhiên lộ ra rõ ràng là chứng thực nhiệt. Nhiệt chứng làm mạch của người già Hồng Sác, ấn nặng thì Hư. Do đó, Thuốc sắc Ôn kinh thang gia thêm Đương quy tứ nghịch thang, dùng nhiệt dược trị nhiệt bệnh. Đương quy tứ nghịch thang dùng trong: Vinh khí hư trệ , hàn ứ không thông, đặc biệt thích hợp với các chứng khí lạnh phát ra từ bên trong, tuần hoàn tay chân trở ngại, chất lưỡi trắng mỏng. Lão nhân là bởi vì tâm khí hư, khả năng co rút trở về sau khi khí huyết đến đầu ngón tay đều kém. Châm cứu, châm cứu cũng giống như trước, dùng ngoài bôi thêm bột thuốc bắc, để dịch mô chảy ra được cơ thể hấp thu và chuyển hóa, không làm nhiễm trùng vùng da lành khác.

Trong lần tư vấn thứ ba, khi bố tôi đưa tay ra để kiểm tra kết quả, tôi nhìn nó thật lâu và không nói nên lời vì phấn khích, đôi bàn tay nhăn nheo, trắng bệch của ông, những vết nứt đã đóng lại, sưng tấy đỏ giảm 1 nửa, có nhiều chỗ da bong tróc, lại kê đơn thuốc, châm cứu như trước.

Đến lần tư vấn thứ 4, bàn tay của bố tôi gần như đã bình phục, chỉ còn phần da cuối ngón tay là khô và tím tái, bố tôi nói rằng không nên đổi thuốc, bố tôi nói rất thích uống thuốc đó.

Đến lần tư vấn thứ 5, màu da tay của bố tôi vẫn chưa hồi phục hoàn toàn, nhưng tôi bảo không cần dùng thuốc, có thể kết thúc đợt điều trị, và để các cơ quan trong cơ thể tự phục hồi, không còn vấn đề nghiêm trọng. Nhưng ông thì ngao ngán đòi thêm thuốc như một đứa trẻ, sợ con không cho uống, ông nhìn con nói: “Uống thuốc xong, cả ngực và tâm trạng thoải mái không thể tả”. Tôi gật đầu, bố cười hạnh phúc.

Củng cố tác dụng chữa bệnh,  châm cứu thêm 2 lần nữa. Xem lại đơn thuốc, tôi không dùng các loại thuốc ngoài da thường dùng để chữa bệnh ngoài da như thuốc phong hàn, trị ngứa, thấy chứng không trị chứng, thấy phương không theo phương. Nhanh chóng khoanh vùng bệnh ngoài da, bệnh ở da không trị da mà khỏi, Đông y xưa thật lợi hại.

Tác giả: Ôn Tần Dung/ Chủ nhiệm phòng khám Minh Huệ – Đài Loan

Link gốc: 十指连心

Xem thêm:

Bạn có thể quan tâm