Nếu bạn không phải là một thầy thuốc Đông y, bạn không được tùy ý sử dụng các bài thuốc, vị thuốc trên website yhctvn.com để điều trị bệnh cho bản thân và người khác. Hãy đưa bệnh nhân tới khám và điều trị tại các cơ sở y tế, hoặc cá nhân có chuyên môn.

Bài thuốc Hoàng liên giải độc thang

by Hoàng Duy Tân

Bài thuốc Hoàng liên giải độc thang – Xuất xứ: Ngoại đài bí yếu chủ trị tam tiêu hỏa độc chứng

1. Thành phần bài thuốc – Tác dụng chủ trị

Hoàng liên 8-12g Hoàng cấm 8-12g
Hoàng bá 8-12g Chi tử 8-12g

Cách dùng: Sắc uống

Tác dụng: Tả hỏa, giải độc. Trị các chứng thực nhiệt, hoả độc, sốt cao, phiền táo, miệng táo, họng khô, điên cuồng mê loạn, hoàng đản thấp nhiệt, kiết lỵ, mụn nhọt chảy nước vàng, nóng quá đến thổ huyết, mũi ra máu, lưỡi đỏ, rêu lưỡi vàng, mạch Sác có lực.

Kiêng kỵ: Người dương hư, không có thực hỏa, tỳ vị hư nhược, tân dịch hoặc huyết hư không nên dùng

2. Phân tích bài thuốc – Ứng dụng lâm sàng

Phân tích bài thuốc:

Bài này do những vị thuốc rất đắng, rất lạnh, tả hỏa, giải độc lập nên. Hoàng liên là chủ dược, có tác dụng tả hỏa ở tạng Tâm và trung tiêu; Hoàng cầm tả hoả ở thượng tiêu; Hoàng bá tả hoả ở hạ tiêu; Chi tử hỗ trợ thông tả hoả ở Tam tiêu. 4 vị hợp lại, có tác dụng tả hỏa, giải độc mạnh hơn, thích hợp dùng cho các chứng hoả nhiệt thịnh ở tam tiêu.

Ứng dụng lâm sàng:

+ Dùng bài này, cần phải lấy chứng vì hoả tà thịnh, nhiệt tuy mạnh nhưng chưa làm tổn thương tân dịch, chất lưỡi không sáng bóng và đỏ sẫm là thích hợp.

+ Nếu uất nhiệt, vàng da, thêm Nhân trần, Đại hoàng, tăng thêm tác dụng tiêu ứ giải độc.

+ Ung nhọt đinh độc, có thể giã nát đắp tại chỗ hoặc dùng thêm thuốc giải độc khác.

+ Bài này có thể dùng đối với các chứng huyết độc kiết lỵ, viêm phổi… thuộc chứng hoả độc thịnh. Đối với các chứng xuất huyết như thể huyết, chảy máu cam, phát ban có huyết nhiệt dùng thêm các vị thuốc lương huyết, thanh nhiệt như Huyền sâm, Sinh địa, Đơn bì, Mao căn.

3. Trích dẫn ý văn bài thuốc Đạo xích tán

+ Khi dùng bài này, cần phải lấy chứng vì hoả tà thịnh khắp cả trong ngoài, trên dưới, nhiệt tuy mạnh nhưng tân dịch chưa bị tổn thương, chất lưỡi không hiện ra màu sáng và đỏ tươi là thích hợp. Thôi Thị nói: “Trong trường hợp Vị có phân táo làm cho người ta nói bậy bạ, nhiệt thịnh cũng làm cho người ta nói bậy bạ. Nếu đại tiện bí mà nói bậy thì nên uống ‘Thừa khí thang’; đại tiện thông lợi mà nói bậy thì nôn uống ‘Hoàng liên giải nhiệt thang (tức là ‘bài này’). Như vậy có thể biết là chứng nói sảng của bài này là do hỏa nhiệt đốt mạnh, làm rối loạn thần minh mà gây ra, phép trị lấy thanh nhiệt tả hoả làm chủ yếu, không cần dùng bài Thừa khí để tẩy rửa. Ngoài ra, các chứng đau, mụn nhọt, đều thuộc tâm hoả. Những bệnh thuộc về mụn nhọt, đinh độc thuộc về hoả nhiệt sinh bệnh, cũng có thể dùng bài này để tả hỏa giải độc (Thượng Hải phương tễ học).

+ ‘Hoàng liên giải độc thang’ (‘Ngoại đài bí yếu) trị chứng nhiệt độ thịnh. Tê giác địa hoàng thang’ trị ôn bệnh nhiệt vào huyết phận. Hai bài thuốc đều trị chứng thổ huyết, chảy máu mũi, phát ban, nhưng cơ chế bệnh lý khác nhau. ‘bài thuốc’ trị chứng ngoại cảm lục dâm tà uất hóa nhiệt, hoặc bên trong tích nhiệt, tà nhiệt thịnh thành độc hỏa nhiệt thịnh tràn vào Tam tiêu, nhiễu loạn thần minh, nặng thì cuồng táo, thần chí mê mờ, không ngủ, nhiệt làm tổn thương tân dịch họng khô miệng ráo, nếu khí phận nhiệt thịnh lan sang huyết phận, bức máu tràn ra ngoài sinh các chứng chảy máu. Do tà nhiệt tại kinh dương, hỏa tính viêm lên trên, dương lạc tổn thương, huyết bức lên trên chảy máu mũi, thổ ra máu, tràn ra da thịt thì phát ban, không tổn thương âm lạc nên không có hiện tượng đại tiểu tiện ra máu. Do đó đặc điểm biện chứng của ‘Hoàng Liên giải độc thang’ là nhiệt thịnh, phiền táo, thần chí mê mờ, nói sảng, mạch Sác hữu lực. Chỉ có chứng chảy máu mũi, thổ huyết, phát ban có thể dùng ‘Hoàng liên giải độc thang’ (Trung y vấn đối).

4. Bài ca Bài thuốc

‘Hoàng liên giải độc thang’ tứ vị,

Hoàng bá, cẩm, Liên, Chi tử bị,

Táo cuồng đại nhiệt ẩu bất miên,

Thổ nục ban hoàng quân khả sử,

Nhược vận Tam hoàng thạch cao thang’,

Tái gia Ma hoàng cập Đạm xị,

Thử vi thương hàn ôn độc thịnh,

Tam tiêu biểu lý tương kiêm trị,

Chi tử, Kim hoa gia Đại hoàng,

Nhuận trường tả nhiệt chân kham.

‘Hoàng liên giải độc’ bốn vị đây,

Chi tử, Bá, Cẩm, Liên đủ tay,

Đại nhiệt, điên cuồng, nôn, không ngủ,

Phát ban, thổ nục dụng xưa nay,

Gọi bài ‘Tam hoàng thạch cao’ ấy,

Thêm vị Ma hoàng, Đạm xị hay,

Trị chứng thương hàn ôn độc thịnh,

Tam tiêu biểu !ý giải trừ ngay,

Kim hoa, Chi tử, Đại hoàng nhập,

Tả nhiệt, nhuận trường đáng dựa thay.

Nguồn: L/y Hoàng Duy Tân

Xem thêm:

Bạn có thể quan tâm